Hà Nội: Đang chơi cầu lông, người đàn ông đột ngột ngừng tim

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đang chơi cầu lông cùng bạn, người đàn ông 41 tuổi ở Hà Nội xuất hiện đau ngực, sau đó vài phút thì ngừng tim phổi.

Tai nạn xảy ra vào đầu tháng 4 với anh N.T.T (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) trong lúc đang đánh cầu lông với bạn. Ngay sau đó, anh T. được bạn bè cấp cứu ngừng tim phổi bằng ép tim, thổi ngạt và đưa vào khoa cấp cứu Nội, Hồi sức nội, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội).

Tại đây, anh T. lại tiếp tục bị rung thất, ngừng tuần hoàn hai lần. Sau mỗi lần cấp cứu khoảng 20 phút, tim của anh T. đập trở lại. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện kích hoạt báo động đỏ, hội chẩn với các chuyên khoa Hồi sức, Nội Tim mạch, Can thiệp Tim mạch.

Các chuyên gia từ nhiều chuyên khoa tham gia hội chẩn cấp cứu quyết định lựa chọn phương pháp điều trị vừa hồi sức tích cực, vừa can thiệp tái thông động mạch vành, tranh thủ từng phút để cứu người bệnh.

Kết quả chụp động mạch vành cấp cứu cho thấy tổn thương từ thân chung động mạch vành trái (đây là động mạch lớn nhất nuôi cho cơ tim) kèm theo hẹp nặng và nhiều cục máu đông.

Ê-kíp kỹ thuật tiến hành can thiệp đặt giá đỡ động mạch (stent) cho anh T. Ngay sau can thiệp, các chỉ số mạch và huyết áp người bệnh nhanh chóng ổn định, giảm được các thuốc vận mạch và không xuất hiện các rối loạn nhịp thất nguy hiểm.

Tại khoa Hồi sức nội, bệnh nhân này tiếp tục được theo dõi và chăm sóc bằng an thần, thở máy và các biện pháp bảo vệ não. Sau 2 ngày, người bệnh tỉnh, tự thở, được rút ống nội khí quản và hồi phục sức khỏe rất nhanh. Hiện bệnh nhân T. được xuất viện.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đức Hùng, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, cho biết rối loạn nhịp thất rất nguy hiểm. Ngừng tuần hoàn là một trong các biến chứng rất nặng của bệnh nhồi máu cơ tim cấp, tỷ lệ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp của bệnh nhân T. rất may mắn được cứu sống nhờ được cấp cứu tại chỗ kịp thời, bác sĩ can thiệp thành công.

Biểu hiện của nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là tình trạng dòng máu đến cơ tim bị tắc đột ngột gây tổn thương mô cơ tim. Đây thường là kết quả của sự tắc nghẽn ở một hoặc nhiều động mạch vành. Tắc nghẽn xảy ra do cục máu tạo lập trên mảng xơ vữa động mạch vành bị vỡ hay nứt.

Biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim gồm đau ép dữ dội ở ngực, buồn nôn, khó thở. Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra bất ngờ, nhưng có trường hợp được cảnh báo trước hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần bằng các dấu hiệu đặc trưng như đau thắt ngực tái phát, đau vùng ngực khi hoạt động thể lực, cơn đau giảm khi nghỉ ngơi.

Ngoài ra, rối loạn nhịp thất gây ra ngừng tuần hoàn là biến chứng rất nặng của nhồi máu cơ tim cấp, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thời gian vàng cấp cứu nhồi máu cơ tim là 24 giờ đầu tiên từ khi khởi phát triệu chứng đau ngực. Thời gian tốt nhất để tái thông mạch vành là trong 12 giờ đầu tiên. Người nghi ngờ có các triệu chứng cảnh báo nên đến bệnh viện khám sớm.BÀI CHỌN LỌC

Hà Nội: Đang chơi cầu lông, người đàn ông đột ngột ngừng tim