Năm 2024 có hơn 180 trường đại học công bố xét tuyển học bạ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mùa tuyển sinh 2024, phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ THPT) vẫn được nhiều trường áp dụng. Đến thời điểm hiện tại, có hơn 180 trường đã thông báo sử dụng phương thức này để tuyển sinh.

Năm 2024, nhiều thí sinh vẫn ưu tiên chọn phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ THPT để chắc suất vào đại học.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 180 trường đại học thông báo sử dụng phương thức này để tuyển sinh, đa số lấy điểm 2-6 học kỳ. Với các trường top đầu như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Luật TP. HCM..., ngoài học bạ, thí sinh phải đáp ứng thêm một số tiêu chí như có giải học sinh giỏi, chứng chỉ quốc tế hay là học sinh trường chuyên. Các trường/ngành năng khiếu về thể dục thể thao và nghệ thuật thường kết hợp điểm học bạ với điểm thi môn năng khiếu.

Năm nay là năm đầu tiên khối trường quân đội tuyển sinh bằng học bạ (trừ Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Quân Y), với khoảng 10% chỉ tiêu. Thí sinh cần có điểm tổng kết mỗi năm từ 7 trở lên, riêng các môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu đạt 7,5. Bên cạnh đó, thời điểm này nhiều thí sinh cũng đã dự các kỳ thi đánh giá năng lực do 2 Đại học Quốc gia tổ chức; kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Như vậy, năm nay, thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển đại học thay vì chỉ lệ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh phổ biến trong những năm gần đây. Thống kê các năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy tỷ lệ thí sinh nhập học bằng phương thức này chỉ sau xét điểm thi tốt nghiệp. Năm 2022, tỷ lệ này là gần 40%, năm 2023 là 30,24%, chưa tính các phương thức kết hợp điểm học bạ và tiêu chí khác.

Một số chuyên gia lo ngại chất lượng tuyển bằng học bạ. TS Lê Viết Khuyến, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, cho rằng kết quả học bạ ở từng trường, địa phương không đạt đến một chuẩn chung.

Có chuyên gia phản đối việc một số trường xét tuyển từ tháng 1, bởi cho rằng thời điểm này dữ liệu về thí sinh chưa đầy đủ. Học sinh chưa hoàn thành chương trình lớp 12 trong khi kiến thức bậc THPT chủ yếu rơi vào năm học này. Đây cũng là thời gian học sinh tích lũy thành tích để xét tuyển như giải học sinh giỏi, chứng chỉ quốc tế.

Tuy nhiên, các trường vẫn đưa ra nhiều hình thức xét học bạ với nhiều đợt xét tuyển. Có trường nhận hồ sơ xét tuyển kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8-9 hàng năm.

Các trường nhận định đây là phương thức phù hợp, vừa thuận tiện, vừa giảm áp lực. Theo thống kê của một số trường, lực học của sinh viên trúng tuyển bằng học bạ cũng không chênh lệch nhiều so với sinh viên đỗ bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Lưu ý với quy định "cũ nhưng vẫn mới với thí sinh"

Lưu ý thí sinh về việc xét tuyển sớm năm 2024, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) nhắc lại một quy định cũ, nhưng vẫn "mới" với nhiều học sinh và phụ huynh năm nay đó là các thí sinh sau khi đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm của các trường vẫn phải đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển sớm lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT và nộp lệ phí xét tuyển tương ứng với số nguyện vọng đã đăng kí thì mới hợp lệ.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy lưu ý, hệ thống này sẽ chỉ xác nhận thí sinh trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất. Thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét tiếp. Vì vậy, thí sinh cần sắp xếp thứ tự đặt nguyện vọng mình yêu thích lên trên.

Về quy chế tuyển sinh năm 2024, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ chỉ đăng ký nguyện vọng theo ngành/trường mà không cần đăng ký nguyện vọng theo phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Theo kế hoạch, thí sinh học lớp 12 sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến từ ngày 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5. Cũng theo kế hoạch trên, từ ngày 24/4 đến hết ngày 26/4, thí sinh sẽ được lập và giao tài khoản đăng ký dự thi.

Trước khi tiến hành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT chính thức, thí sinh đang học lớp có 5 ngày (từ 24/4 đến hết 28/4) thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống Quản lý thi.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 26, 27, 28, 29/6.

 

Việt Nam Giáo dục

Năm 2024 có hơn 180 trường đại học công bố xét tuyển học bạ