Người lao động đi làm thời vụ tại Hàn Quốc, cẩn thận bị lừa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Do nhiều quyền lợi, một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng hình thức đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc để quảng cáo, ký hợp đồng, thu tiền không đúng quy định.

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước vừa đưa ra cảnh báo trên, cho biết thêm rằng một số công ty có dấu hiệu vi phạm là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tư vấn du lịch và du học quốc tế T&Q, hay Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ du lịch L&R.

Cơ quan này cho biết chương trình đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là chương trình hợp tác phi lợi nhuận giữa các địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc, do cơ quan chức năng của địa phương tổ chức thực hiện, không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đến nay đã có 12 địa phương ký thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc để đưa lao động thời vụ đi làm việc tại nước này, gồm Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Cà Mau, Quảng Bình, Hậu Giang, Hà Giang, Lai Châu và Tuyên Quang.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo, để tham gia và tìm hiểu về chương trình, người lao động chỉ liên hệ với cá sở Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương và không đăng ký tham gia với tổ chức, cá nhân môi giới.

Theo cơ quan này, điều kiện tham gia chương trình là lao động tuổi từ 30-50, là công dân cư trú dài hạn tại địa phương ký thỏa thuận, có đủ năng lực hành vi dân sự, không có tiền án và không thuộc diện cấm không được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người lao động phải có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài và đang làm việc trong lĩnh vực ngành nông nghiệp, ngư nghiệp.

Về quyền lợi, người lao động được trả lương theo mức lương tối thiểu quy định hàng năm của Hàn Quốc (năm 2023 mức lương là hơn 2 triệu won/tháng, tương đương khoảng 36 triệu đồng/tháng). Tiền làm thêm giờ, làm vào các ngày nghỉ theo Luật Lao động của Hàn Quốc.

Về điều kiện ăn ở, doanh nghiệp sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí nhà ở đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động trong suốt thời gian người lao động thực hiện hợp đồng, có thiết bị cảm biến cháy nổ, có đầy đủ hệ thống sưởi ấm, làm mát. Chi phí ăn ở được khấu trừ vào tiền lương hàng tháng và phải thỏa thuận rõ với người lao động (mức tham khảo từ 300.000 won đến 400.000 won/tháng).

Ngoài ra, người lao động được hưởng chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Hàn Quốc, được cung cấp miễn phí đồ bảo hộ lao động.

Được biết, Hàn Quốc, cùng với Nhật Bản và Đài Loan, là thị trường truyền thống có nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam, với điều kiện làm việc và thu nhập hấp dẫn. Trong 7 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc đã tiếp nhận gần 1.800 lao động Việt Nam sang làm việc.

Tuyết Nhi (tổng hợp)

Việt Nam Kinh tế

Người lao động đi làm thời vụ tại Hàn Quốc, cẩn thận bị lừa