Nguyên nhân gây đục thuỷ tinh thể và biện pháp điều trị

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù phẫu thuật là phương pháp điều trị mặc định cho đục thủy tinh thể, nhưng các nghiên cứu cho thấy còn có những phương pháp điều trị khác.

Theo Báo cáo về Tầm nhìn Thế giới năm 2019 của WHO, đục thủy tinh thể (hiện tượng thủy tinh thể bên ngoài của mắt bị mờ dần) là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên toàn thế giới. Việc phẫu thuật loại bỏ là một trong những phẫu thuật thủ thuật được thực hiện thường xuyên nhất trên thế giới. Cho đến nay, đây đã và đang là phương pháp điều trị duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt.

Nguyên nhân gây đục thuỷ tinh thể

Trên toàn cầu, hiện có hơn 2 tỷ người bị ảnh hưởng bởi bệnh đục thủy tinh thể. Theo một nghiên cứu công bố trên Eye năm 2020, khoảng 88,17% người trên 60 tuổi sẽ phát triển một số dạng đục thủy tinh thể.

Theo Viện Mắt Quốc gia (NEI), đục thủy tinh thể có thể liên quan đến thói quen sức khỏe và các bệnh từ trước, tuy nhiên họ khẳng định chắc chắn rằng đục thủy tinh thể nói chung là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên không thể tránh khỏi đối với nhiều người.

Sau 40 tuổi, nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể tăng lên theo thập kỷ và ở tuổi 80, phần lớn người Mỹ sẽ được phẫu thuật đục thủy tinh thể.

NEI cho biết trên trang web của mình: “Ở tuổi 75, một nửa số người Mỹ da trắng bị đục thủy tinh thể. “Ở tuổi 80, 70% người da trắng bị đục thủy tinh thể so với 53% người da đen và 61% người Mỹ gốc Tây Ban Nha”.

Ngoài ra, theo báo cáo năm 2010, phụ nữ được chứng minh là dễ bị đục thủy tinh thể hơn. Cụ thể, 61% người Mỹ bị đục thủy tinh thể là phụ nữ và 39% là nam giới.

Trước đó, năm 2008, một nghiên cứu được công bố trên PLoS Medicine cho thấy “mối quan hệ đáng kể giữa nghèo đói và suy giảm thị lực do đục thủy tinh thể”.

Tiến sĩ Michael Murray đã tốt nghiệp và từng giảng dạy cũng như phục vụ trong Hội đồng Quản trị của Đại học Bastyr, Seattle. Ông là một chuyên gia về y học tự nhiên trong hơn 40 năm và là tác giả của hơn 20 cuốn sách. Theo Tiến sĩ Murray, các yếu tố nguy cơ làm phát triển đục thủy tinh thể bao gồm: “tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, sử dụng thuốc lá, bệnh tiểu đường, huyết áp cao và tác dụng từ việc dùng lâu dài một số loại thuốc như corticosteroid đường uống (prednisone). Uống quá nhiều rượu cũng khiến một người bị đục thủy tinh thể”.

Chi phí và biện pháp điều trị

Năm 2022, chi phí tự trả trung bình cho mỗi mắt để phẫu thuật đục thủy tinh thể ở Hoa Kỳ là từ 3500 USD (82 triệu VNĐ) đến 7.000 USD (164 triệu VNĐ), tùy vào loại thủy tinh thể được thay thế, công nghệ và thiết bị được sử dụng trong thủ thuật. Ngoài ra, nó cũng còn phụ thuộc vào mức giá đưa ra của từng bác sĩ và chi phí nằm viện cũng như các khoản phát sinh khác.

Quy trình này thường được Medicare và bảo hiểm tư nhân chi trả, nên bệnh nhân thường phải tự trả 20% chi phí.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ đầu ngành về sức khỏe tự nhiên cho biết, việc phát hiện sớm, tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp, lựa chọn lối sống và bổ sung dinh dưỡng đang có nhiều hứa hẹn trong việc làm chậm quá trình hình thành đục thủy tinh thể, thậm chí có thể đảo ngược tình trạng bệnh.

Tiến sĩ Murray cho biết: “Các chất dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị các nguyên nhân gây suy giảm thị lực hàng đầu ở Bắc Mỹ – đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng”.

“Trong cả hai trường hợp, cơ chế bảo vệ bình thường của mắt không thể ngăn ngừa tổn thương thủy tinh thể và điểm vàng tương ứng”.

Với một con mắt khỏe mạnh, thủy tinh thể trong suốt nhận ánh sáng và hướng ánh sáng lên võng mạc. Sau đó võng mạc chuyển ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh truyền đến não.

Nếu thủy tinh thể của mắt trong suốt, nó sẽ truyền hình ảnh sắc nét đến võng mạc và thị lực của chúng ta tốt. Nếu thủy tinh thể của mắt bị đục thì tầm nhìn của chúng ta sẽ bị mờ.

Nếu không điều trị, đục thủy tinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thường ngày, thậm chí nguy hiểm hơn có thể gây mù hoàn toàn.

Theo Murray, “các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C, vitamin E, kẽm, đồng và selen cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mắt. “Kẽm có lẽ là khoáng chất quan trọng nhất đối với sức khỏe của mắt, vì nó đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất của võng mạc và quá trình thị giác. Mức độ kẽm đã được chứng minh là giảm đáng kể trong hơn 90% trường hợp đục thủy tinh thể”.

Nếu bạn có thể chủ động tăng lượng chất chống oxy hóa trước khi đục thủy tinh thể bắt đầu hình thành, bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của nó.

Ông viết: “Ngay cả những việc đơn giản như uống vitamin C hoặc kẽm cũng có thể tạo ra tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ sức khỏe của mắt. “Theo một nghiên cứu, việc bổ sung vitamin C trong hơn 10 năm có liên quan đến tỷ lệ hình thành đục thủy tinh thể thấp hơn 77% so với những người không bổ sung vitamin C.”

Murray khuyến nghị bổ sung các chất như lutein, zeaxanthin, chiết xuất vỏ thông, quercetin, resveratrol, selen, tảo xoắn, vitamin C và dầu cá, cũng như một số loại vitamin tổng hợp chất lượng.

Tiến sĩ Ronald Grisanti, người điều hành Đại học Y khoa Chức năng, chia sẻ hướng dẫn của riêng ông về cách nhận biết các triệu chứng đục thủy tinh thể.

Tiến sĩ Ronald cho biết, một số dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể đang phát triển ở một hoặc cả hai mắt là thị lực của bạn trở nên mờ, hoặc một mắt có thị lực sáng và rõ hơn mắt kia. Hoặc bạn có thể cảm thấy nhạy cảm hơn với ánh sáng, đặc biệt là từ đèn pha của phương tiện đang tới. Nhận thức về màu sắc của bạn có thể không chính xác hoặc bạn cần phải dùng ánh sáng mạnh hơn trong môi trường của mình để hoàn thành công việc. Một số người thì thấy khó nhìn hơn trong bóng tối.

Ông cũng đồng quan điểm về việc bổ sung các chất dinh dưỡng tự nhiên trong điều trị đục thủy tinh thể. Ông trích dẫn một số nghiên cứu trong bài viết: “Làm thế nào để đảo ngược bệnh đục thủy tinh thể”.

Trong một nghiên cứu, Tiến sĩ Ronald cho biết, các nhà nghiên cứu đã xem xét chất chống oxy hóa carnosine và dạng acetyl hóa của nó, được gọi là N-acetyl-L-carnosine. Chất này có thể xâm nhập vào cả phần chứa nước và phần chất béo hoặc lipid của mắt. Do đó cải thiện sửa chữa DNA và tầm nhìn.

Tiến sĩ Grisanti ca ngợi N-acetyl-L-carnosine và tin rằng nó có thể ngăn ngừa và thậm chí đảo ngược bệnh đục thủy tinh thể dựa trên các nghiên cứu đã được chứng minh.

Ông viết: “Trong một nghiên cứu, những người ở độ tuổi 60 bị đục thủy tinh thể từ 2-21 năm đã sử dụng những giọt dung dịch carnosine 3-4 lần/ngày trong vài tháng. Kết quả là Carnosine cải thiện tầm nhìn của họ và làm cho thuỷ tinh thể trở nên trong suốt hơn. Về cơ bản, nó đảo ngược ảnh hưởng của bệnh đục thủy tinh thể”.

Trong một nghiên cứu khác, hai nhóm đối tượng được chẩn đoán là cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong vòng 2 năm đã nhận được thuốc nhỏ mắt. Một nhóm dùng thuốc nhỏ giọt N-acetylcarnosine và nhóm kia dùng giả dược.

Kết quả: “Sau 6 tháng, 90% số mắt được điều trị bằng N-acetylcarnosine có sự cải thiện về thị lực từ 7 đến 100%. “Độ nhạy của ánh sáng chói được cải thiện từ 27-100% ở 88% người sử dụng. Và không có tình trạng thị lực xấu đi theo thời gian của bệnh ban đầu”, tiến sĩ Grisanti cho biết.

(Bài đăng trên The Epoch Times - Epoch Health của tác giả: Janis Siegel)

Theo The Epoch Times - Epoch Health tiếng Anh

Cát Mộc biên dịch

THÔNG TIN ĐẶC BIỆT - HƯỚNG ĐI MỞ RA KỶ NGUYÊN MỚI:

    • ‘Ganjing World’ (Thế Giới Kiền Tịnh) - Một Công ty Công nghệ cao có trụ sở chính tại Middle Town, New York, ra mắt nền tảng tích hợp thông tin nghe nhìn trực tuyến thế hệ mới nhiều tính năng phong phú với công nghệ đám mây mới nhất.
    • ‘Ganjing World’ cam kết trải nghiệm thoải mái và bảo mật, phục vụ tất cả những nhà sáng tạo nội dung, có thể trình chiếu đồng thời hàng triệu video và phục vụ hàng trăm triệu lượt xem. ‘Ganjing World’ đảm bảo an toàn và lợi nhuận cao.
    • Nền tảng này không liên quan tới chính trị, không thiên vị và trung lập. ‘Ganjing World’ kiên quyết tránh xa các nội dung không phù hợp dựa trên bốn tiêu chí: “không bạo lực, không nội dung khiêu dâm, không tội phạm và không ma túy hoặc gây hại”.
    • Sứ mệnh của ‘Ganjing World’ hướng đến “Truyền thông xã hội” và “Truyền thông cá nhân” thân thiện với mọi gia đình. Một nền tảng số rộng lớn cho phép mọi lứa tuổi tự do chia sẻ kiến thức, ý tưởng, quan điểm và giải trí về nhiều chủ đề… mà không sợ bị kiểm duyệt. ‘Ganjing World’ mang đến trải nghiệm phong phú và trong sạch.BÀI CHỌN LỌC

Nguyên nhân gây đục thuỷ tinh thể và biện pháp điều trị