Ý thức (suy nghĩ và cảm xúc) có sức mạnh quyết định đối với sức khỏe của mỗi cá nhân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại sao Ý thức (suy nghĩ và cảm xúc) có thể giúp chúng ta khỏe mạnh và giữ cho chúng ta khỏe mạnh, hoặc làm chúng ta mắc bệnh và giữ chúng ta không thoát khỏi bệnh tật; các phương pháp và công cụ thiết thực để khai thác sức mạnh này.

Suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta ảnh hưởng đến chúng ta. Chúng có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta như: sức khỏe, các mối quan hệ, thậm chí cả tài chính. Những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác không được thể hiện có thể tạo ra sự tắc nghẽn năng lượng, trở thành trọng tâm của bệnh tật.

Văn hóa của chúng ta không tạo điều kiện hỗ trợ để chúng ta tiếp cận đến cảm xúc của mình, đặc biệt là những người được đánh giá là tiêu cực. Nhiều người trong chúng ta cả đời không biết cảm giác của mình như thế nào chứ chưa nói đến việc có thể bày tỏ cảm xúc.

Thay vào đó, chúng ta thường hay tự tìm cách giải khuây bằng các hoạt động khác để tránh cảm giác khó chịu. Cuốn hút vào làm việc, ăn uống, rượu chè, nghiện tập thể dục, phụ thuộc vào dược phẩm và các mối quan hệ là một số cách chúng ta có thể thực hiện để trốn tránh cảm xúc của chúng ta và ngay cả chính chúng ta.

Cảm giác là bình thường và tự nhiên. Tức giận, buồn bã, sợ hãi, bất cứ điều gì chúng ta đang cảm thấy, là hoàn toàn bình thường và tự nhiên. Đó là những gì chúng ta cần thể hiện để đáp ứng với trạng thái cảm giác tự nhiên của chúng ta hơn là để chúng trở nên có hại cho chúng ta. Giữ cảm giác khó chịu bên trong có thể làm cho chúng ta bị mắc bệnh.

Tác động của Ý thức đối với thế giới vật chất: Giả dược

Khái niệm chính phân biệt giữa phương pháp chữa bệnh đối chứng (dùng thuốc, phẫu thuật, điều trị theo triệu chứng) của Tây y với tất cả các phương pháp chữa bệnh Đông y truyền thống khác là Sự tách biệt giữa ý thức và cơ thể: Tây y cho rằng cơ thể không có liên quan gì đến ý thức, còn Đông y thì lại cho rằng ý thức có quan hệ mật thiết với cơ thể.

Tuy nhiên, gần đây các phương pháp chữa bệnh Tây y không dùng thuốc (giả dược) đều công nhận có sự liên kết chặt chẽ giữa tâm lý và thân thể. "Sự không thoải mái" không chỉ giới hạn ở cơ thể vật lý; suy nghĩ và cảm xúc cũng là các nhân tố tạo ra nguyên nhân bệnh. Chữa bệnh đòi hỏi phải giải quyết tất cả các yếu tố này. Khỏe mạnh không chỉ là chữa bệnh ở cơ thể vật lý.

Suy nghĩ là những rung động mạnh mẽ có thể giữ cho chúng ta khỏe mạnh hoặc làm cho chúng ta mắc bệnh. Những suy nghĩ tiêu cực có thể làm cho chúng ta mắc bệnh và khiến chúng ta không thoát khỏi bệnh tật. Suy nghĩ tích cực có thể chữa bệnh và biến đổi cuộc sống của chúng ta. Những khái niệm này không hề đến từ lĩnh vực giả khoa học.

Tác động của Ý thức đối với thế giới vật chất: Thí nghiệm máy tạo biến cố ngẫu nhiên và quan niệm của Y học truyền thống

Thực tế, có một hội đồng rộng lớn nghiên cứu khoa học ủng hộ các nguyên tắc là Ý thức có liên hệ mật thiết với Vật chất. Các nhà nghiên cứu vật lý và kỹ thuật đã tiến hành thí nghiệm cho thấy những tác động sâu sắc của Ý thức đối với thế giới vật chất: làm thế nào những suy nghĩ của chúng ta có thể ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta [1].

Trong hơn 25 năm, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm PEAR của Đại học Princeton đã chứng minh mối tương quan mạnh mẽ giữa ý thức của con người và hành vi của máy móc. Họ đã thực hiện các thí nghiệm với Ý thức của những cá nhân bình thường có thể ảnh hưởng đến kết quả của máy tạo biến cố ngẫu nhiên hoạt động theo cơ chế cơ học và điện tử, chỉ bằng cách suy nghĩ về phương hướng mà số máy tạo biến cố ngẫu nhiên đó nên hướng theo, và kết quả đã xảy ra đúng theo dự kiến.

Những hiệu ứng này có tác dụng độc lập với không gian và thời gian. Các hiệu ứng cũng xảy ra khi các cá nhân ở xa hàng ngàn dặm [2].

Những ý tưởng này đã có hàng thiên niên kỷ và có nguồn gốc từ nhiều truyền thống cổ xưa trên thế giới.

Tuy nhiên, y học đối chứng phương Tây thường bỏ qua các khái niệm này. Những mô hình này ảnh hưởng đáng kể đến sự hiểu biết của chúng ta về tự nhiên và các nhà vật lý trở nên giống các nhà triết học hơn.

Những quan điểm mới về tự nhiên này giống hệt với các quan niệm truyền thống cổ xưa của các nền văn hóa khác, với truyền thống chữa bệnh của các nền văn hóa khác, với các quan điểm huyền bí về cuộc sống, và với học thuyết nhất nguyên luận (coi thể xác và tinh thần là thể thống nhất).

Y học cổ đại Trung Quốc và Ayurveda (nền y học truyền thống Ấn Độ) chỉ ra mối liên kết giữa các triệu chứng cơ thể và cảm xúc. Trong y học Trung Quốc, phổi là kho lưu trữ đau buồn, gan cho cơn thịnh nộ và thận vì nỗi sợ. Ở Ayurveda, vata dosha (tạng người cao mảnh) có thể mang lại chứng viêm khớp và lo lắng, pitta dosha (tạng người có hỏa tính mạnh) có thể sinh ra lở loét và giận dữ. Thậm chí có thể xem rằng sự tách biệt giữa các yếu tố này đã là hoang tưởng rồi.

Sự đối lập giữa Y học phương Tây và khái niệm về sự kết nối sẵn có của Ý thức với Cơ thể.

Trước khi đế chế dược phẩm ra đời và phát triển, các bác sĩ đã từng là những người chữa bệnh tận tâm. Voltaire đã mô tả vai trò của bác sĩ thời đó như là những người tạo niềm vui, để giữ cho bệnh nhân cảm giác vui vẻ đủ lâu để tự cơ thể của bệnh nhân có thể làm công việc chữa bệnh của mình.

Tuy nhiên, các phương pháp y học đối chứng của phương Tây không thể chữa triệt để bệnh. Thật vậy, cách tiếp cận của Tây y đối với các bệnh mãn tính là không thể chữa khỏi. Dược phẩm chỉ đơn thuần là ngăn chặn các triệu chứng, can thiệp vào cơ chế chữa bệnh thực sự và tự nhiên của cơ thể người.

Những người ủng hộ mô hình kỹ thuật y sinh hiện đại, đã bác bỏ các phương pháp chữa bệnh không thể giải thích được như các lĩnh vực giả dược hoặc chữa bệnh từ gốc. Trong thực tế, họ đang bỏ qua yếu tố trung gian hiệu quả nhất của sự chữa lành bệnh là: tâm trí, ý định, ý thức.

Tất cả những khái niệm cổ xưa này, đã từng bị mất, hiện đang tìm kiếm sự hồi sinh với sự ra đời của những bệnh nhân bất hạnh và các nhà khoa học tìm kiếm sự thật.

Những nhà khoa học này là dược sĩ, những nhà vật lý và kỹ sư được đề cập ở trên. Họ là những nhà nghiên cứu về cận tâm lý học và những nhà nghiên cứu về sự tương tác giữa các quá trình tâm lý và hệ thống thần kinh cùng với hệ thống miễn dịch của cơ thể, họ tin tưởng vào khái niệm Ý thức ảnh hưởng đến Vật chất và tâm trí ảnh hưởng đến cơ thể. Họ là những bác sĩ cởi mở và các nhà nghiên cứu khác đang tiến hành nghiên cứu về sức mạnh của cầu nguyện, thiền định và hiện tượng người tự chữa lành bệnh.

Minh chứng về sự kết nối giữa Ý thức và Cơ thể

Một số ví dụ về cách mà Ý thức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta bao gồm: suy nghĩ tích cực làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, giảm cơn hen, giảm triệu chứng viêm đại tràng và cải thiện chức năng miễn dịch ở người nhiễm HIV [3,4].

Không chỉ suy nghĩ của chúng ta có thể ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta, mà suy nghĩ của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng đến người khác. Vô số các nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả lâm sàng của cầu nguyện, đáng chú ý nhất là hiệu quả tích cực của cầu nguyện đối với bệnh nhân trong việc chăm sóc chứng nghẽn động mạch vành [5].

Bổ sung thêm trong khái niệm về sự kết nối sẵn có của tâm trí và cơ thể, như được đề xuất bởi cả trí tuệ cổ đại và khoa học hiện đại, là sự tồn tại của một số ‘thực thể nguồn’ đặc biệt, đó là năng lượng, sự kết nối, đồng thời có thể bao trùm và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Phương pháp chữa bệnh truyền thống khắp trên toàn cầu đã đưa ra nguồn gốc này như một đường lối chữa bệnh chân chính.

Mặc dù chúng ta có thể vui mừng thừa nhận tri thức của trí tuệ cổ xưa này, và được khuyến khích rằng lĩnh vực y học bổ sung và thay thế đang ngày càng phát triển này đã hỗ trợ cho ý tưởng về y học ý thức - cơ thể, chúng ta vẫn còn thiếu mối liên kết để đưa vào áp dụng rộng rãi trong quần chúng.

Cho đến khi chúng ta có thể nhận ra rằng Ý thức mạnh hơn các phân tử, hơn dược phẩm và chúng ta có thể áp dụng khái niệm này để thực sự chữa lành cơ thể của chính chúng ta, chúng ta chưa nhận ra tiềm năng thực sự nằm trong mỗi chúng ta.

Thiền định kết nối Ý thức với Cơ thể đánh thông đường năng lượng bên trong cơ thể.
Thiền định kết nối Ý thức với Cơ thể đánh thông đường năng lượng bên trong cơ thể. (Ảnh: Pixabay)

Khi chúng ta học cách cảm nhận cảm xúc của mình và "chỉ là" với chúng, thay vì giữ chúng bị mắc kẹt trong cơ thể, chúng ta có thể khai thác sức mạnh sẵn có tuyệt vời mà mỗi người chúng ta đều đang nắm giữ.

Một số kỹ thuật chuyển hóa suy nghĩ tiêu cực

Các kỹ thuật đơn giản sau đây sẽ giúp bạn tiếp cận đến cảm xúc và chuyển hóa những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác không thoải mái.

Hãy lấy một cuốn sổ ghi chép và coi đó như một quyển nhật ký. Nó chắc chắn sẽ có ích nếu bạn cam kết thực hiện hàng ngày và bắt đầu mỗi ngày mới với nó. Nếu lịch trình của bạn không cho phép, thì hãy làm việc đó vào bất cứ lúc nào có thể. Bạn sẽ sớm bỏ cuộc nếu bạn không làm điều đó thường xuyên! Nếu bạn luôn mang theo quyển nhật ký bên mình, bạn sẽ thấy đó có thể là một nguồn an ủi khi các tình huống phát sinh mang lại cảm giác khó chịu.

  • Kỹ thuật theo dòng ý thức:

Viết ra tất cả những suy nghĩ và cảm xúc của bạn, bao gồm cả nỗi sợ hãi, oán giận và lo lắng. Nếu bạn không chắc chắn, thì chỉ cần viết nó đúng như vậy. Ngay cả khi bạn cảm thấy rằng bạn không muốn viết, hãy viết nó ra! Hãy viết "ngay lập tức" với bất cứ điều gì đang xảy ra. Đừng kiểm duyệt hoặc đánh giá những gì bạn đang viết. Đưa cảm xúc của bạn đến giới hạn. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về tiền bạc, hãy viết tại sao, điều gì có thể xảy ra - nỗi sợ hãi sâu thẳm nhất và sâu sắc nhất của bạn. Nếu bạn đang có một thời gian khó khăn với người phối ngẫu, người quan trọng khác hoặc đồng nghiệp, hãy viết về điều này. Khi bạn đang tham gia vào quá trình này, tâm trí của bạn sẽ tự nhiên có những suy nghĩ phản ánh hưởng ứng: Cảm giác khó khăn sẽ chuyển thành phản ứng tích cực. Viết cả những điều này. Nếu có nhiều cảm xúc xuất hiện, hãy tiếp tục viết xuống cho đến khi bạn không thể viết hơn được nữa.

  • Viết bằng tay không thuận:

Sau khi bạn đã viết ra cảm xúc của mình, hãy viết bằng tay không thuận của bạn: Nếu bạn thuận tay phải, hãy sử dụng tay trái và ngược lại. Đừng kiểm duyệt, và đừng lo lắng kỹ năng viết của bạn như thế nào. Chỉ cần để bàn tay của bạn làm việc đó. Chỉ cần viết bất cứ điều gì đến với tâm trí của bạn. Hãy xem những gì xảy ra - và bạn sẽ ngạc nhiên!

Ánh Dương

Theo PureInsight

Tài liệu tham khảo:

  1. Tiller, W.A. Science and Human Transformation: Subtle Energies, Intentionality and Consciousness. Walnut Creek, CA: Pavior Publishing; 1997
  2. Jahn RG, Dunne BJ. Margins of Reality: The Role of Consciousness in the Physical World. New York, NY: Harcourt Brace; 1997
  3. Talbot, M. The Placebo Prescription. The New York Times Magazine; January 9, 2000: http://www.nytimes.com/library/magazine/home/20000109mag-talbot7.html. Accessed 7/4/06.
  4. Antoni, M.H. Psychosocial stressors and behavioral interactions in gay men with HIV infection. Int. Rev Psychiatry: 1991;3:383-399.
  5. Astin, J.A., Harkness E., Ernst E. The efficacy of "distant healing": a systematic review of randomized trials. Ann Intern Med 2000;132:903-909.
  6. Capacchione, L. "The Power of Your Other Hand: A Course in Channeling the Inner Wisdom of Your Right Brain." Franklin Lakes, NJ: The Career Press; 2003.
  7. Hay, Louise L. "You Can Heal Your Life." Carson, CA: Hay House, Inc. 1983.

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Ý thức (suy nghĩ và cảm xúc) có sức mạnh quyết định đối với sức khỏe của mỗi cá nhân