Ruột thừa và Amidan: Những ‘vũ khí bí mật’ của hệ miễn dịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ruột thừa là một cấu trúc dạng túi nhỏ ở đoạn cuối ruột, không có chức năng tiêu hóa và được nhiều người coi là cơ quan vô dụng. Ngoài ra, nó dễ bị viêm, vì vậy các bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ ruột thừa bị viêm ngay lập tức.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu năm 2017 do Heather Smith, Giám đốc phòng thí nghiệm giải phẫu của Đại học Trung Tây và nhà sinh học tiến hóa, dẫn đầu, đã phân tích 533 loài động vật có vú và phát hiện ra rằng nhiều loài cũng có ruột thừa, điều này cho thấy ruột thừa có ích trong cơ thể sinh vật.

Vậy, nếu ruột thừa không thể tiêu hóa thức ăn, thì chức năng của nó trong cơ thể là gì?

Ruột thừa là cơ sở lưu trữ vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Smith nhận thấy ruột thừa có liên quan chặt chẽ với mô bạch huyết. Ngay từ năm 2007, Đại học Duke đã công bố một bài báo, họ phát hiện ra một lớp vi khuẩn có lợi cho đường ruột tồn tại bên trong ruột thừa của con người.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke cho biết ruột thừa là kho lưu trữ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, khi sự cân bằng của khuẩn lạc trong đường ruột bị bệnh tật phá vỡ, nhóm vi khuẩn có lợi trong ruột thừa sẽ tràn vào và bổ sung cho quần thể vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Năm 2011, một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người không có ruột thừa có nguy cơ tái phát nhiễm trùng Clostridioides difficile cao gấp 4 lần so với những người có ruột thừa, cung cấp bằng chứng cho lập luận của Đại học Duke. Clostridioides difficile là một loại vi khuẩn nguy hiểm trong đường ruột.

Amidan là "đội tiên phong" chống lại mầm bệnh của con người

Ngoài ruột thừa, amidan cũng là một tổ chức dễ bị bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ. Amidan là một tổ chức nằm trong cổ họng, một số trẻ em bị cắt bỏ amidan vì nó dễ bị viêm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu về amidan vào năm 2018; các nhà nghiên cứu đã điều tra 1,2 triệu trẻ em Đan Mạch, trong đó có 5% người đã cắt bỏ amidan hoặc VA (adenoids), phát hiện ra rằng những trẻ em này có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp trên cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường; ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh dị ứng và hen suyễn cũng cao hơn.

Mặc dù amidan của người lớn gần như biến mất, nhưng nó có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ em.

Nhiều người cho rằng ruột thừa và amidan dường như vô dụng, nhưng chúng có chức năng quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Nếu ruột thừa là "đội hậu cần" chống lại mầm bệnh, thì amidan là "đội tiên phong" chống lại mầm bệnh. Chúng âm thầm bảo vệ sức khỏe của con người.

Vì vậy, nếu bác sĩ phẫu thuật đề nghị cắt bỏ hai cơ quan này, bạn nên suy nghĩ lại, đồng thời yêu cầu bác sĩ kiểm tra và đánh giá cẩn thận hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Song Yun - Aboluowang
Bảo Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ruột thừa và Amidan: Những ‘vũ khí bí mật’ của hệ miễn dịch