Thiện lương đáng giá bao nhiêu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sinh mệnh giống như một tiếng vọng, bạn dành lương thiện cho người khác, cuối cùng thiện lương lại quay trở về bên bạn. Dù bạn đối xử tốt với ai, thì nhìn xa hơn thực ra lại là tốt với chính mình.

Hồi đáp của thiện lương

Nhiều người hay nói rằng: “Thiện lương đáng giá bao nhiêu, thiện lương để người khác ngồi lên đầu à?”. Kỳ thực giá trị của thiện lương không thể đo đếm bằng tiền bạc, nó vượt trên tiền bạc, vì đó chính là nhân cách.

Vào những năm cuối triều đại nhà Minh, một người tên là Bá Chi Trinh, bản tính thiện lương, hòa nhã trung thực, đặc biệt là không khi nào sát sinh động vật.

Mùa đông khi thức ăn khan hiếm, chim sẻ sừng thường phải bay lượn khắp nơi tìm kiếm thức ăn. Chúng thường đến khuôn viên trước nhà Bá Chi Trinh tìm bới thức ăn. Thấy vậy Bá Chi Trình không những không làm tổn hại chúng mà còn thường đem lương thực để ở sân nhà cho chúng đến ăn. Nhìn đàn chim vui vẻ bay lượn, ông vui vẻ tươi cười, dần dần mỗi ngày lượng chim sẻ đến một đông hơn thành một đàn lớn.

Có một năm gần tết, trong thôn đột nhiên xuất hiện nhóm thổ phỉ không rõ lai lịch, chúng đến cướp phá thôn trang. Không chỉ cướp của mà chúng còn giết hại không ít người. Bá Chi Trinh sau khi nghe tin liền dẫn người nhà trốn dưới hầm sau nhà.

Khi đám thổ phỉ đến, vừa bước vào trong khuôn viên, thấy một đàn chim sẻ lớn, bọn thổ phỉ nghĩ bụng chắc chủ nhà nghe tin đã thu dọn đồ đạc bỏ trốn rồi, trong nhà chắc cũng chẳng còn gì nữa nên cũng không vào trong mà quay trở ra ngoài luôn. Kết quả cả nhà ông thoát nạn, đồ đạc trong nhà cũng được bảo toàn nguyên vẹn không mất thứ gì.

Sự việc qua đi, Bá Chi Trinh chui ra khỏi hầm, đi quan sát một vòng trong thôn; khung cảnh tang thương, nhà cửa trong thôn tan nát, người chết không ít, tiếng khóc thảm thương khắp nơi, chỉ riêng nhà ông là nguyên vẹn. Bạn hỏi tôi thiện lương đáng giá bao nhiêu thì đây chính là cái giá của người lương thiện, chỉ cần bạn sống thiện lương thì trời cao tự có an bài.

Chỉ cần bạn sống thiện lương thì trời cao tự có an bài.
Chỉ cần bạn sống thiện lương thì trời cao tự có an bài. (Ảnh: Shutterstock)

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Một vị doanh nhân giàu có thường lặng lẽ gửi tiền ủng hộ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên ông lại không bao giờ ra mặt mà luôn nhờ người khác liên hệ giúp mình, bởi ông không muốn các em biết mình là ai.

Có người không hiểu hỏi nguyên cớ vì sao, ông đáp: “Một là để giữ gìn sự tôn nghiêm cho các em, để các em được giúp đỡ với lòng tự tôn. Hai là để các em không mang gánh nặng tư tưởng khi nghĩ tới việc báo đáp tôi thế nào”.

Người ấy vẫn không hiểu, lại hỏi rằng: “Thế anh mong cầu điều gì?”.

Ông nói: “Nếu chỉ để mong cầu thì có lẽ tôi đã không làm việc ấy. Những năm qua công ty tôi làm ăn khá thuận lợi, từ công ty nhỏ thành công ty lớn, từ công ty yếu thành công ty mạnh. Tôi luôn tự hỏi, phải chăng đó là ưu ái mà ông Trời dành cho mình? Bởi vậy, tôi làm chút việc tốt không phải vì muốn nổi danh, mà chỉ là để mình xứng đáng hơn”.

Kỳ thực, những gì bạn làm cho người khác cũng chính là làm cho bản thân mình. Cho yêu thương, bạn sẽ gặt hái yêu thương; trao hy vọng, bạn sẽ thu về hy vọng. Vậy nên, nếu bạn muốn được yêu thương, thì trước tiên hãy yêu thương người khác; nếu bạn muốn người khác đối xử tốt với mình, trước tiên hãy đối xử tốt với họ.

Sinh mệnh giống như một tiếng vọng, bạn dành lương thiện cho người khác, cuối cùng thiện lương lại quay trở về bên bạn. Dù bạn đối xử tốt với ai, thì nhìn xa hơn thực ra lại là tốt với chính mình. Khi bạn phát hiện thấy từng nhành cây, ngọn cỏ, từng bông hoa đều đang mỉm cười với bạn; khi bạn phát hiện ra rằng mọi chuyện đều hanh thông thuận lợi; khi bạn phát hiện ra những người xung quanh ngày càng yêu mến bạn, thì đó chính là tiếng vọng lại của thiện lương.

Lục tổ Huệ Năng từng giảng: “Mọi phúc lành đều không tách khỏi chữ Tâm”.

Đúng vậy, trên mảnh đất trái tim nếu chúng ta ươm xuống những hạt giống lương thiện, thì sẽ có một ngày chúng kết trái đơm hoa.

Khi bạn trao đi thiện lương, có thể bạn sẽ không nhận được sự báo đáp ngay lập tức; nhưng nhất định vào một thời điểm khác, trong một hoàn cảnh khác, Trời xanh sẽ tự có an bài…

Minh Vũ

Văn hoá


BÀI CHỌN LỌC

Thiện lương đáng giá bao nhiêu