Thử thách Benadryl trên TikTok đã khiến một nữ sinh tử vong

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nữ sinh 15 tuổi ở Oklahoma đã tử vong sau khi chấp nhận thử thách uống thuốc chống dị ứng Benadryl - một trào lưu trên mạng xã hội TikTok...

Benadryl là một loại thuốc chống dị ứng bán không cần kê đơn, nhiều người nghĩ rằng nó vô hại. Thực ra, Benadryl khá an toàn ở liều tiêu chuẩn, chỉ có chút tác dụng phụ gây buồn ngủ, nhưng nếu tình trạng quá liều xảy ra thì nó rất nguy hiểm.

Theo Bác sĩ David Juurlink, Chủ nhiệm bộ môn Dược tại Đại học Toronto (Canada), quá liều Benadryl có thể dẫn tới buồn ngủ, hôn mê, lú lẫn, kích động, mờ mắt, khô mắt, khô miệng, táo bón, không thoát được mồ hôi và bí tiểu.

Bác sĩ nói thêm: “Có hai dạng quá liều thường gặp. Một là bị hôn mê - khó hoặc không thể tỉnh lại. Hai là mê sảng, bồn chồn, mất ý thức, kích động và suy giảm thị lực. Còn ở liều lượng rất cao, thuốc ảnh hưởng đến tim và người bệnh thường chết vì biến chứng tim mạch”.

“Đừng đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của Benadryl chỉ vì nó được bán tự do ở nhà thuốc, điều đó không có nghĩa là nó không thể giết bạn.” - Bác sĩ Juurlink nói.

Đừng đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của Benadryl chỉ vì nó được bán tự do ở nhà thuốc... (Amazon)

Thử thách “chết người”

Trên TikTok thường xuất hiện nhiều trào lưu lôi cuốn giới trẻ khắp nơi trên thế giới. Gần đây, trên ứng dụng này cũng đã xuất hiện thử thách uống hàng chục viên thuốc Benadryl cùng một lúc.

Vào tháng Năm, 3 thiếu niên Texas đã tham gia thử thách này và phải nhập viện trong tình trạng ngộ độc vì quá liều Benadryl. Một thiếu niên 14 tuổi trong nhóm đã uống 14 viên và sau đó bị ảo giác, nói sảng; khi vào viện, nhịp tim của cậu ở mức 199 nhịp/phút (thông thường là 60-100 nhịp/phút)

Thương tâm hơn, Forbes tuần trước đã đưa tin một nữ sinh 15 tuổi ở Oklahoma đã tử vong sau khi tham gia thử thách “chết người” này trên TikTok. Theo lời kể của gia đình và bạn bè, em là một cô bé vui vẻ, không thuộc nhóm choai choai hay nghiện ngập.

Tuyên bố của TikTok

Trong quy tắc cộng đồng của TikTok, công ty tuyên bố rằng họ không cho phép nội dung khuyến khích, quảng bá hoặc ca ngợi những thách thức nguy hiểm có thể dẫn đến thương tích.

“Chúng tôi lần đầu tiên biết đến thử thách này vào tháng 5 và đã nhanh chóng xóa số lượng rất nhỏ nội dung mà chúng tôi tìm thấy...để ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào trên nền tảng của chúng tôi”, người phát ngôn của công ty này cho hay.

Tuy nhiên, đây không phải là trào lưu duy nhất trên TikTok và hậu quả này cũng chỉ là một phần nhỏ ảnh hưởng mà nó đem lại. Phần mềm này chỉ trong một thời gian ngắn đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới trẻ, rất nhiều lần mở ra các “hot trend” trên cộng đồng mạng thế giới.

Ứng dụng này đã bị cáo buộc vi phạm lưu giữ trái phép thông tin của người dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhóm hacker lớn nhất thế giới cũng nói rằng đây là phần mềm gián điệp của ĐCSTQ. Hoa Kỳ cũng đã cấm ứng dụng này xuất hiện trên các thiết bị của nhân viên liên bang, thậm chí ngừng tất cả các giao dịch ByteDance, công ty mẹ của TikTok.

Quỳnh Liên

Sức khoẻ


BÀI CHỌN LỌC

Thử thách Benadryl trên TikTok đã khiến một nữ sinh tử vong