Viện Vật lý địa cầu công bố nguyên nhân gây động đất liên tiếp ở Kon Tum

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, động đất ở khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) xảy ra liên tiếp từ tháng 3/2021 đến tháng 4/2022 là động đất kích thích gây ra do hồ chứa.

Viện Vật lý địa cầu vừa có báo cáo ban đầu về hoạt động động đất xảy ra liên tiếp tại khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) trong thời gian qua.

Theo báo cáo, các trận động đất này có độ lớn từ 1,6 đến 4,5 độ; gây chấn động lớn nhất là cấp 5 – tức chưa đến mức độ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Viện Vật lý địa cầu cho hay, cần có những khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn ở khu vực tỉnh Kon Tum và vùng lân cận để có thể đánh giá nguyên nhân, mức độ nguy hiểm của động đất đối với các công trình dân sinh, thuỷ điện.

Viện Vật lý địa cầu sẽ cùng với các bên liên quan thiết lập nhanh mạng trạm quan sát động đất (gồm 8 trạm; trong đó có 3 trạm đã thiết lập từ tháng 5/2021) tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận để báo tin động đất kịp thời.

Viện Vật lý địa cầu cũng đề xuất với Bộ Khoa học – Công nghệ xây dựng nghiên cứu đánh giá mối liên hệ giữa hoạt động động đất và việc tích nước hồ chứa; dự báo xu thế hoạt động của động đất; đánh giá độ nguy hiểm và xây dựng các kịch bản ứng phó có thể xảy ra tại khu vực này nhằm giảm nhẹ thiên tai do động đất gây ra.

Trước đó, hôm 19/4, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với hoạt động động đất tại tỉnh Kon Tum.

Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2022, diễn biến động đất tại tỉnh Kon Tum diễn ra rất phức tạp; trong đó có một trận động đất với độ lớn 4,5 độ richter xảy ra vào trưa ngày 18/4.

Ông Hoài thông tin, khu vực xung quanh huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum có nhiều hồ chứa; đặc biệt là có nhiều hồ xung yếu và nhiều hồ đã tích đầy nước.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, trong khoảng thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, khu vực huyện Kon Plông và vùng lân cận ghi nhận 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ richter trở lên; trong đó chỉ có một trận động đất xảy vào năm 1937 có độ lớn 3,9 độ richter và một trận động đất năm 2015 có độ lớn 3,0 độ richter.

Trong thời gian từ tháng 4/2021 đến nay, các số liệu thống kê cho thấy, hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông và vùng lân cận có tần suất xảy ra thường xuyên và xu hướng mạnh dần.

Từ năm 2021 đến tháng 4/2022, nhà chức trách đã ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ richter trở lên xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông. Đặc biệt, trong các ngày từ 15 đến 18/4/2022, khu vực này đã ghi nhận 22 trận động đất xảy ra liên tục với độ lớn từ 2,5 đến 4,5 độ richter.

PGS.TS Cao Đình Triều – chuyên gia về động đất cũng cho rằng động đất tại Kon Plông nhiều khả năng là động đất kích thích bởi thời điểm gia tăng động đất trùng với thời điểm Nhà máy Thuỷ điện Thượng Kon Tum đặt tại huyện Kon Plông vận hành và phát điện tổ máy số 1 (ngày 24/3/2021).

Đặc biệt, khu vực xảy ra động đất nằm trên đứt gãy Rào Quán - A Lưới; đây là đới đứt gãy mạnh, chạy từ Lào, qua A Lưới (Thừa Thiên - Huế), kéo dài tới Quy Nhơn (Bình Định). Trên đới đứt gãy này từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra tại thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) và thủy điện Đắk Đrinh (Quảng Ngãi) khi các nhà máy này tích nước hồ chứa.

Hiện, các chuyên gia và cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi, đánh giá hoạt động động đất tại Kon Tum.

An Khánh

Xem thêm:


Viện Vật lý địa cầu công bố nguyên nhân gây động đất liên tiếp ở Kon Tum