Việt Nam trao công hàm cho Malaysia, yêu cầu xử lý vụ ngư dân Việt bị bắn chết

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đã trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia, yêu cầu xử lý nghiêm vụ Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam làm 1 ngư dân Việt thiệt mạng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 18/8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam.

Trong công hàm, Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc, yêu cầu xử lý nghiêm vụ Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam làm 1 ngư dân Việt thiệt mạng. Đồng thời, yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân đang bị bắt giữ, trên tinh thần hữu nghị và hợp tác khi 2 nước đang là thành viên của Cộng đồng ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Bà Thu Hằng cho biết thêm, hiện nay phía Malaysia còn giữ 2 tàu cá của Việt Nam, Bộ Ngoại giao đang chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với tòa án Malaysia.

"Hiện nay chúng tôi đang đề nghị phía Malaysia tạo điều kiện đi thăm lãnh sự các ngư dân Việt Nam. Khi đại diện Đại sứ quán Việt Nam được phép đi thăm lãnh sự, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin của các ngư dân", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Tàu tuần tra Malaysia áp tải tàu cá Việt Nam (phải) vào bờ. (Ảnh: MMEA)

Trước đó ngày 17/8, truyền thông Malaysia cho hay, cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm 1 ngư dân Việt thiệt mạng. Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cáo buộc 19 ngư dân Việt Nam đã chống trả bằng vật cứng và bom xăng. Chính vì vậy, phía Malaysia khẳng định họ buộc phải nổ súng tự vệ và làm chết ngư dân.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin trên, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Theo thông tin ban đầu từ phía Malaysia, ngày 16/08, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) đã xảy ra một vụ va chạm giữa Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và 2 tàu cá Việt Nam làm 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Hai tàu cá cùng các ngư dân còn lại đang bị phía Malaysia tạm giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, yêu cầu phía Malaysia xác minh, điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân và tàu cá Việt Nam.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục làm việc và yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, thu xếp thăm lãnh sự các ngư dân và tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với ngư dân thiệt mạng.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong nước xác minh nhân thân các ngư dân và nắm thêm thông tin về vụ việc để có cơ sở đấu tranh với các sai phạm và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam".

Việt Nam Chính trị

Việt Nam trao công hàm cho Malaysia, yêu cầu xử lý vụ ngư dân Việt bị bắn chết