3 chị em ở Hà Tĩnh nguy kịch do uống nhầm thuốc của người lớn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Uống nhầm thuốc chống trầm cảm của người lớn, 3 chị em ruột ở Hà Tĩnh rơi vào tình trạng hôn mê, co giật, nguy kịch phải nhập viện cấp cứu gấp. Riêng bé út 5 tuổi đã ngừng tim, ngừng thở ngay khi vào viện.

Sáng 30/1, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận, cấp cứu khẩn trương, điều trị thành công cho 3 trẻ bị ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc chống trầm cảm.

Cụ thể, vào ngày 8/1, bệnh viện trên đã tiếp nhận, cấp cứu 3 chị em ruột ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó cháu N.T.H.P (13 tuổi) là chị cả, tiếp đó là 2 em N.H.A (8 tuổi) và N.G.B (5 tuổi). Cả 3 bệnh nhi đến viện trong tình trạng bị suy hô hấp, co giật, hôn mê. Tính mạng bị đe doạ nghiêm trọng.

Người nhà cho biết, 3 cháu đã uống nhầm thuốc amitriptyline điều trị bệnh trầm cảm của người lớn trong nhà. Khi bố mẹ phát hiện sự việc, cả 3 bé đã rơi vào tình trạng hôn mê, co giật nên được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu.

Ở thời điểm nhập viện, cháu N.H.A và cháu N.T.H.P trong tình trạng suy hô hấp, co giật, hôn mê; đồng tử 2 bên giãn 4mm, phản xạ ánh sáng kém. Đặc biệt nguy kịch là cháu N.G.B đã bị ngừng hô hấp, tuần hoàn.

Xác định tình trạng đe dọa tử vong cả 3 trẻ rất cao, ngay trong đêm, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã hội chẩn liên khoa, liên viện với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm chống độc Bạch Mai thống nhất phác đồ điều trị. Với tình trạng quá nặng, các bác sĩ quyết định không thể chuyển tuyến cả 3 bé do nguy cơ tử vong trên đường đi là rất cao.

Sau đó, 3 trẻ đã được điều trị tích cực, thở máy, kiềm hóa máu và nước tiểu với dung dịch bicarbonate, truyền lipid, duy trì vận mạch, kiểm soát huyết động. Cả 3 bệnh nhi đều xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp tim. Đặc biệt, bé N.G.B xuất hiện rối loạn nhịp rung thất, phải tiến hành sốc điện chuyển nhịp nhiều lần và duy trì thuốc chống loạn nhịp.

Sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn, trẻ có nhịp tim trở lại. Cả 3 bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính ngay tại khoa Cấp cứu và chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc điều trị tiếp.

Với sự nỗ lực không ngừng, phác đồ chuẩn, sau 4 ngày điều trị, tình trạng 2 bé gái N.H.A và N.T.H.P cải thiện. 2 trẻ được cai máy thở, không còn rối loạn ý thức và tỉnh táo.

Đến ngày 25/1, người nặng nhất là cháu N.G.B được rút ống nội khí quản, không còn rối loạn nhịp. Hiện cả 3 chị em đều đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, 3 bé uống nhầm amitriptyline - loại thuốc chống trầm cảm ba vòng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thuốc có liều độc nguy hiểm khi hàm lượng vượt quá 10mg/kg do tác dụng độc trên tim mạch và hệ thần kinh trung ương gây ra các biến chứng nặng nề.

Hầu hết, ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng là ngộ độc cấp tính, trên lâm sàng sẽ rất khó tiên lượng, có thể chuyển biến nguy kịch rất nhanh chỉ trong vài giờ sau khi được đưa đến cấp cứu và có thể gây tử vong do loạn nhịp tim, hạ huyết áp hoặc không kiểm soát được các cơn co giật.

Việt Nam Xã hội

3 chị em ở Hà Tĩnh nguy kịch do uống nhầm thuốc của người lớn