Anh phạt tù tài xế chở 6 người Việt trên nóc xe tải nhập cảnh trái phép

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tài xế người Romania bị kết án ba năm tù vì đưa 7 người nhập cảnh trái phép vào Vương quốc Anh, trong đó có 6 người Việt Nam.

Tòa án Chelmsford Crown ngày 15/2 tuyên phạt ba năm tù đối với Valeriu Iordatii, 24 tuổi, quốc tịch Romania, với tội danh đưa người nhập cảnh trái phép vào Anh, theo thông cáo của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 22/2.

Vào ngày 16/12/2023, các nhân viên thuộc Biên phòng Anh đã lục soát chiếc xe tải, và phát hiện 7 người nhập cư trái phép gồm 6 người đến từ Việt Nam và một người Syria, chen chúc trong không gian chật hẹp trên nóc buồng lái.

Về phần mình, Iordatii khẳng định không hề hay biết có người trên cabin dù khoang chứa này nằm ngay bên trên ghế ngồi của anh ta.

Iordatii khai, một người bạn cũ ở Pháp đã giới thiệu cho hắn công việc giao hàng bằng xe tải tới Anh. Hắn nhận lái xe tải này từ một trạm xăng trước khi di chuyển đến cảng. Trong số những người bị giấu trên nóc xe tải có hai người đã xin tị nạn khi nhập cảnh. Năm người còn lại không xin tị nạn và phía Anh xác định họ là người nhập cư bất hợp pháp. Những người này ngay lập tức được đưa trở lại Hà Lan.

Ông Michael Tomlinson, Thứ trưởng phụ trách phòng, chống di cư bất hợp pháp, Bộ Nội vụ Anh cho biết: “Những kẻ buôn người không quan tâm đến tính mạng người nhập cư mà chỉ quan tâm tới lợi nhuận. Nếu có chuyện bất trắc xảy ra trên phà, 7 người này sẽ mắc kẹt và mất tích. Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: nếu bạn bất chấp tính mạng của người khác, bạn sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật và chúng tôi sẽ trục xuất bạn khỏi Anh trong thời gian sớm nhất".

Sau khi bị kết án, Iordatii được xác định là tội phạm người nước ngoài. Hồ sơ của anh ta sẽ được chuyển đến Bộ Nội vụ Anh để tiến hành thủ tục trục xuất.

Anh ghi nhận nhiều vụ án tương tự gần đây. Tòa án Ipswich Crown hồi đầu tháng tuyên phạt 2 năm 8 tháng tù một đối tượng đưa người trái phép qua biên giới trên một chiếc thuyền nhỏ quá tải.

Hồi cuối tháng 1, tòa án Canterbury tuyên phạt 2,5 năm tù đối với nghi phạm đưa một phụ nữ Việt nhập cảnh trái phép vào Anh, giấu người này dưới ngăn để đồ bên ghế phụ ôtô.

Chính phủ Anh khẳng định khuyến khích và chào đón người nhập cư theo con đường an toàn và hợp pháp, cũng như quyết tâm ngăn chặn mọi hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp.

Giới chức Anh cuối năm 2019 phát hiện thi thể 39 người Việt trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex. Kết quả điều tra cho thấy họ trước đó được đưa lên xe ở phía bắc nước Pháp, sau khi nộp cho những kẻ buôn người 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên sang Anh. Các nạn nhân đã tử vong trong thùng container trên hành trình này vì thiếu oxy và quá nóng.

Năm 2021, Anh kết án một người Romania và một người Anh với mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù vì cáo buộc cầm đầu đường dây buôn người. Các nghi phạm khác, đặc biệt là những tài xế, bị kết án 12-20 năm tù. Tòa án Bỉ năm ngoái cũng kết án một người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người ở địa phương.

Việt Nam Xã hội

Anh phạt tù tài xế chở 6 người Việt trên nóc xe tải nhập cảnh trái phép