Bộ Công an đề xuất thay đổi hàng loạt hạng giấy phép lái xe

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tháng 4 vừa qua, Bộ Công an đã đưa ra dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, đề xuất một loạt thay đổi về phân hạng giấy phép lái xe.

Tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ tháng 4/2024, Bộ Công an đề xuất hàng loạt thay đổi về phân hạng giấy phép lái xe.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất người điều khiển xe môtô có 3 hạng giấy phép lái xe, gồm:

Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến 125 cc hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kw.

Hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh trên 125 cc hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kw và các loại xe thuộc hạng A1.

Hạng B1 cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe thuộc hạng A1.

Người khuyết tật lái mô tô ba bánh được cấp giấy phép A1. Các giấy phép các hạng này không có thời hạn.

Đây là điểm mới về phân hạng giấy phép lái xe so với quy định hiện hành. Theo dự thảo mới, hạng A sẽ thay thế hạng A2 hiện hành, đồng thời thay đổi ngưỡng dung tích xi lanh với A1 từ 175cc xuống 125cc. Hạng B1 thay thế A3.

Với người lái ô tô, Bộ Công an đề xuất giấy phép hạng B có thời hạn 10 năm, dành cho người lái xe đến 8 chỗ (không kể chỗ lái xe); ô tô tải và chuyên dùng đến 3,5 tấn. Hạng A4 dành cho người lái máy kéo đến một tấn được đề xuất bỏ. Người khuyết tật lái ô tô số tự động có cơ cấu phù hợp, được cấp giấy phép hạng B.

Tại dự thảo mới, Bộ Công an gộp hai hạng B1 và B2 thành hạng B. Giấy phép lái xe hạng C (dành cho lái xe tải từ 3,5 tấn) theo luật hiện hành được đề xuất tách thành C1 (dành cho lái xe 3,5-7,5 tấn) và C (trên 7,5 tấn).

Hạng D (lái ô tô từ 10 đến 30 chỗ) theo luật hiện nay sẽ dự kiến tách thành hạng D1 (8-16 chỗ) và D2 (16-29 chỗ). Hạng E (trên 30 chỗ) hiện nay sẽ được thay bằng hạng D, gồm cả xe giường nằm và xe buýt.

Cũng theo Ban soạn thảo, GPLX được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành (trước ngày 1/7/2024) được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Tuy nhiên, Bộ Công an khuyến khích người dân đổi GPLX không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 (chủ yếu bằng vật liệu giấy) sang GPLX dạng mới (bằng vật liệu PET).

Bộ Công an cho rằng, việc thay đổi này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân được chuẩn hóa dữ liệu, dễ dàng tích hợp GPLX vào ứng dụng VNeID để sử dụng thay cho bản gốc.

Hiện nay, người sử dụng GPLX bản giấy gặp khó khăn khi cần tích hợp loại giấy tờ này vào VNeID. Trong khi đó, người có GPLX bằng vật liệu PET dễ dàng thực hiện liên thông dữ liệu.

Trong dự thảo lần này, việc chuyển đổi giấy phép lái xe từ bản giấy sang thẻ nhựa chỉ mang tính "khuyến khích" thay vì "bắt buộc" như đề xuất tháng 09/2023. Phí đổi thẻ là 135.000 đồng, không cần khám sức khỏe hay hồ sơ giấy phép cũ.

Theo thống kê từ Cục Đường bộ Việt Nam, cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái xe mô tô không thời hạn, được cấp từ năm 1995 đến tháng 07/2012.

Việt Nam Xã hội

Bộ Công an đề xuất thay đổi hàng loạt hạng giấy phép lái xe