Cư dân Hoa Kỳ bị truy tố vì xuất khẩu công nghệ có liên quan đến quân sự bị hạn chế sang Hong Kong

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà chức trách Hoa Kỳ gần đây đã công bố hai vụ án hình sự liên quan đến các cá nhân bị cáo buộc lách luật xuất khẩu của Hoa Kỳ để vận chuyển trái phép các thiết bị điện tử bị hạn chế xuất khẩu đến Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Trong một vụ án, ông Alex Yun Cheong Yue, 69 tuổi, ở South El Monte, California, bị buộc tội cấu kết với ông Wai Kay Victor Zee, 56 tuổi, ở Hong Kong, để mua đồng hồ nguyên tử Cesium và chuyển đến Hong Kong mà không xin giấy phép xuất khẩu từ tháng 12/2015, theo tài liệu của tòa án.

Đồng hồ nguyên tử là thiết bị dùng để đồng bộ hóa thời gian trong công nghệ hiện đại, chẳng hạn như hệ thống định vị toàn cầu. Chúng đo thời gian bằng cách sử dụng tần số phát xạ nguyên tử từ một số nguyên tố nhất định, chẳng hạn như hydro và xêsi.

Vì lý do an ninh quốc gia và chống khủng bố, các thiết bị có thể được sử dụng trong các ứng dụng quốc phòng và vũ trụ, trong đó có đồng hồ nguyên tử phải chịu sự kiểm soát của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cụ thể các doanh nghiệp và cá nhân phải xin giấy phép đặc biệt để xuất khẩu mặt hàng này.

Ông Yue đã mua thành công đồng hồ nguyên tử Cesium từ một người bán giấu tên ở Hoa Kỳ bằng cách sử dụng một công ty ma có tên “Ecycle Tech International Ltd.” và nói dối với người ấy rằng đồng hồ sẽ chỉ được sử dụng ở Hoa Kỳ để nghiên cứu và phát triển điện thoại không dây, theo nguồn tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ).

Ba ngày sau khi nhận được đồng hồ, vào ngày 22/2/2016, Yue đã chuyển đồng hồ cho ông Zee và công ty của ông ta, Premium Tech Systems, ở Hong Kong. Hai ngày sau, ông Zee xác nhận đã nhận được thiết bị.

Ông Yue đã cố gắng mua thêm đồng hồ nguyên tử Cesium từ cùng một người bán ở Hoa Kỳ vào tháng 12/2017 và một lần nữa vẫn nói dối rằng anh ta không có ý định xuất khẩu các mặt hàng này. Sau khi người bán yêu cầu được đến thăm phòng thí nghiệm ở California, nơi ông Yue tuyên bố rằng đồng hồ sẽ được sử dụng, ông này đã đột ngột hủy đơn đặt hàng.

Ông Yue bị bắt và bị buộc tội vào tháng 6/2019. Cũng trong tháng 6, ông Zee và Premium Tech cũng bị buộc tội.

Ngày 10/8, ông Yue bị buộc tội có âm mưu vi phạm quy định về xuất khẩu dưới hai tội danh xuất khẩu bất hợp pháp hàng hóa của Mỹ sang Hong Kong, và buôn lậu, theo một tuyên bố của DOJ.

Nếu bị kết tội, ông Yue sẽ phải đối mặt với án tù 20 năm và khoản tiền phạt 1 triệu USD vì đã vi phạm các quy định về xuất khẩu. Tội buôn lậu có thể có mức án lên đến 10 năm tù và khoản tiền phạt 250.000 USD.

Ông Yue dự kiến ​​sẽ bị kết án vào ngày 10/12, trong khi ông Zee vẫn ở Hong Kong.

Trung Quốc

Trong một vụ án khác, ông Chong Sik Yu, 58 tuổi, ở Oradell, New Jersey và ông Yunseo Lee 33 tuổi, ở Fort Lee, New Jersey, đã bị bắt vào ngày 6/8, theo một tuyên bố của DOJ.

Họ phải đối mặt với nhiều tội danh, bao gồm xuất khẩu bất hợp pháp các linh kiện điện tử lưỡng dụng, lừa đảo qua internet, lừa đảo qua ngân hàng và rửa tiền.

“Các ông Chong Sik Yu và Yunseo Lee bị cáo buộc vi phạm luật xuất khẩu của Hoa Kỳ vì đã chuyển các linh kiện điện tử có ứng dụng quân sự đến Hong Kong và Trung Quốc,” Audrey Strauss, quyền luật sư Hoa Kỳ khu Bắc New York cho biết.

Ông Yu là Chủ tịch của một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ có tên là America Techma Inc. (ATI), trong khi ông Lee là đại diện bán hàng của công ty. ATI bắt đầu xuất khẩu trái phép các linh kiện điện tử từ Hoa Kỳ sang Hong Kong để tái xuất sang các nước trong đó có Trung Quốc ít nhất là từ năm 2019, các công tố viên cho biết.

Chẳng hạn, vào tháng 6/2019, ATI đã mua được các linh kiện điện tử - các mặt hàng bị kiểm soát khi xuất khẩu vì chúng có tính năng “sử dụng kép” hoặc có cả ứng dụng dân sự và quân sự - từ một nhà cung cấp của Hoa Kỳ và gửi chúng đến một công ty thương mại ở Hong Kong.

Theo DOJ, ATI đã vận chuyển hơn 200 gói hàng cho công ty thương mại Hong Kong trong khoảng thời gian từ tháng 8/2016 đến tháng 7/2020. Từ tháng 5/2019 đến tháng 6/2020, để đổi lấy hàng hóa, công ty thương mại đã chuyển hơn 800.000 USD vào một tài khoản ngân hàng của Mỹ tới ATI.

Công ty thương mại đó cũng hướng dẫn ATI cách trốn tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, chẳng hạn như đặt các mặt hàng trong túi phóng tĩnh điện và bỏ các tài liệu gốc liên quan đến mặt hàng ra ngoài.

Vào tháng 2/2020, trong một cuộc trao đổi email với một khách hàng khác ở Hong Kong, ông Lee nói rằng công ty đang cân nhắc gửi các lô hàng đến Hàn Quốc trước khi chuyển chúng đến Hong Kong để tránh sự giám sát của hải quan.

Người bị cáo buộc vi phạm xuất khẩu linh kiện điện tử lưỡng dụng sẽ bị kết án 20 năm tù. Tội danh lừa đảo qua internet và lừa đảo qua ngân hàng có mức án lên đến 30 năm tù. Rửa tiền có mức án tối đa là 20 năm tù.

Thùy Minh
Theo The Epoch Times

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Cư dân Hoa Kỳ bị truy tố vì xuất khẩu công nghệ có liên quan đến quân sự bị hạn chế sang Hong Kong