Cuối tháng 4: Chạy thử tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dự kiến đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sẽ hoàn thành công tác vận hành chạy thử vào cuối tháng 4/2024.

Ban quản lý đường sắt đô thị (MRB) vừa có văn bản gửi nhà chức trách TP. Hà Nội kế hoạch vận hành đoạn trên cao dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Theo đại diện MRB, việc vận hành thử đoạn trên cao là bước cuối cùng trong 8 bước thử nghiệm và căn chỉnh hệ thống trước khi đưa dự án vào vận hành thương mại.

Tàu chạy thử sẽ bắt đầu từ 7h45 đến 16h45, hàng ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Vận hành thử là mô phỏng công tác vận hành tuyến khi không có hành khách với mục đích là kiểm tra sự sẵn sàng của toàn bộ hệ thống về phương diện vận hành. Vận hành thử được thực hiện với 57 kịch bản trong vòng 7 tuần, bắt đầu từ ngày 11/3 kết thúc vào 26/4 tới.

Chạy thử nghiệm đường sắt trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội (Ảnh: Cắt từ clip)

Mỗi kịch bản sẽ được thực hiện và đánh giá dựa trên biểu mẫu do Tư vấn Systra lập và thực hiện. Biểu mẫu này bao gồm khoảng 22 tiêu chí về yếu tố kỹ thuật và vận hành để đánh giá.

Giai đoạn vận hành thử được chia ra 3 phần: Giai đoạn 1: Các bài thực hành vận hành ở chế độ bình thường; Giai đoạn 2: Các bài thực hành vận hành ở chế độ hạn chế; Giai đoạn 3: Các bài thực hành vận hành ở chế độ khẩn cấp.

Trên cơ sở các đánh giá, đơn vị tư vấn sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn hệ thống. Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội sẽ lập hồ sơ trình Bộ GTVT để thẩm định. Kết quả thẩm định là cơ sở để xem xét đưa hệ thống vào vận hành.

Các hoạt động kiểm tra gồm: Kiểm tra lịch chạy tàu; thử nghiệm các dịch vụ trong điều kiện vận hành danh định và hạn chế; xác minh tính đầy đủ và hiệu quả của các hướng dẫn vận hành và bảo trì cũng như các quy trình khẩn cấp.

Các đoàn tàu Nhổn-ga Hà Nội được vận hành thử đồng loạt ở đoạn tuyến trên cao (Ảnh: Cắt từ clip)

Ngoài ra cho phép nhân sự vận hành và bảo trì có kinh nghiệm ban đầu trong điều kiện thực tế bằng cách làm quen với thiết bị, để xử lý các chế độ vận hành danh định và chế độ hạn chế.

Bên cạnh đó một số kịch bản đặc thù về sơ tán hành khách, thoát hiểm trong điều kiện có cháy nổ, cấp cứu người bị thương sẽ được diễn tập trong các tuần cuối của tháng 4/2024. Đồng thời, cần có sự phối hợp của cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cơ quan y tế.

Đến cuối tháng 6/2024 sẽ hoàn thành công tác chứng nhận an toàn hệ thống, kiểm tra nghiệm thu bàn giao của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý Nhà nước để bàn giao cho Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đưa vào vận hành thương mại.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được triển khai từ năm 2006 có chiều dài 12,5 km, gồm 12 ga (8,5 km đi trên cao với 8 ga trên cao và 4 km đi ngầm với 4 ga ngầm). Tuyến có điểm đầu tại Nhổn, điểm cuối tại Ga Hà Nội (trên đường Trần Hưng Đạo).

Thiết kế kỹ thuật tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, mỗi đoàn tàu cấu tạo gồm 4 toa, mỗi toa chở được 236 hành khách, mỗi chuyến chở được 944 hành khách.

Tần suất giờ cao điểm 7,5 phút/chuyến (bình quân vào giờ cao điểm có 8 chuyến/giờ/hướng vào ga đón trả khách). Như vậy, năng lực vận chuyển của tuyến đường sắt đô thị số 3 tối đa đạt mức 7.552 hành khách/giờ/hướng.

Việt Nam Xã hội

Cuối tháng 4: Chạy thử tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội