Địa ngục du ký 7 ngày và những câu chuyện về nhân quả báo ứng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bồ Tát thấy vậy liền nói: ‘Thôi đừng có khóc nữa, dù sao con cũng đã tới đây, ta để thị giả đưa con đi du ngoạn địa ngục một chuyến, cho con biết con người sống tại nhân gian đã tạo muôn vàn tội nghiệp thế nào, sau khi chết đi ắt sẽ chịu đủ loại nghiệp báo, sống làm điều ác, chết rồi chịu tội, một chút cũng không xê dịch’...

Chuyện kể rằng vào triều đại nhà Thanh, tại Giang Đông, Giang Tô có một cư sĩ Phật gia tên là Khoái Lan Chu, người trong vùng đều nhìn nhận ông là người đối với Phật giáo vô cùng thành kính. Lan Chu cả đời hành thiện tích đức cho nên mọi người khi gặp khó khăn thường tìm đến ông nhờ giúp đỡ, mỗi lần như vậy ông đều lập tức giúp ngay.

Khoái Lan Chu có một người con gái tên gọi là Yếu Lan, tự Tố Quyên. Yếu Lan tính tình thường ngày cũng rất giống cha, cô luôn tín Phật, hành thiện giúp người.

Không ngờ, khi Khoái Lan Chu đến tuổi trung niên thì đột nhiên phát bệnh, trên lưng mọc một cái mụn rất lớn. Mặc dù chữa trị khắp nơi nhưng bệnh tình không khỏi nên qua đời. Con gái ông sau khi cha chết thì vô cùng đau buồn thương tiếc. Nhìn thấy cảnh tượng bi thương như vậy, mọi người đều không khỏi ca thán: ‘Khoái Lan Chu cả đời thành tâm niệm Phật lại thiện ý giúp người, tại sao Phật lại không độ ông ấy để ông ấy phải chết sớm như vậy?’.

Địa ngục du ký 7 ngày và những câu chuyện về nhân quả báo ứng
‘Khoái Lan Chu cả đời thành tâm niệm Phật lại thiện ý giúp người, tại sao Phật lại không độ ông ấy để ông ấy phải chết sớm như vậy?’ (Ảnh: Satoshi Hirayama /Pexels)

Vốn dĩ tâm trạng đã đang đau buồn, nghe được những lời như vậy lại càng khiến cho Yếu Lan thêm đau lòng, thương khóc không thôi. Kết quả chính cô cũng lâm bạo bệnh phải nằm một chỗ không dậy được.

Một hôm trong lúc bệnh tình ngày một xấu đi, Yếu Lan đột nhiên ngồi dậy nói với người hầu nữ: ‘Ta sắp chết rồi, sau khi ta chết đừng đem mai táng, hãy đem thân xác ta đặt trong phòng rồi trông coi cẩn thận. Sau 7 ngày ta sẽ sống lại’. Nói lời vừa dứt, Yếu Lan tắt thở, nhắm mắt xuôi tay.

Sau khi Yếu Lan qua đời, mọi người làm theo sự căn dặn của cô. 7 ngày qua đi nhưng cơ thể Yếu Lan hoàn toàn bình thường, sắc mặt còn trở lại hồng hào hơn, dùng tay chạm vào thì thấy cơ thể dần ấm lên. Tuy nhiên cô vẫn chưa tỉnh dậy như lời căn dặn. Mãi đến nửa đêm ngày thứ 7 Yếu Lan mới tỉnh. Vừa tỉnh dậy cô đã nói: ‘Tu Phật là ở trong tâm, chớ có không tin địa ngục và nhân quả báo ứng’.

Tiếp đó Yếu Lan bèn kể về những cảnh tượng mà cô ta đã nhìn thấy sau khi mình chết đi, nguyên thần rời khỏi cơ thể đến không gian khác:

‘Sau khi nguyên thần của tôi rời khỏi cơ thể, nhưng không thấy đường, chỉ cảm giác mình đang đi trong Hoàng Sa rộng lớn nên bắt đầu thành tâm niệm Phật. Đang niệm kinh Phật đột nhiên tôi cảm thấy một vùng đất rộng lớn sáng rực. Tiếp đó nữa là nhìn thấy cờ bay phấp phới, đồng thời có một vòng tròn phát ánh quang xuất hiện trên đám mây cao. Vòng tròn dần dần hạ thấp, lúc này tôi nhìn thấy trong vòng tròn sáng rực đó là một vị Bồ Tát, nét mặt từ bi hiền hoà. Thấy vậy tôi liền quỳ xuống thành tâm bái lạy xin Bồ Tát cứu giúp.

Địa ngục du ký 7 ngày và những câu chuyện về nhân quả báo ứng
Bồ Tát dẫn Yếu Lan du ngoạn một chuyến ở âm gian. (Ảnh: Pixabay).

Bồ Tát đáp: ‘Con không nên đến nơi này, mau chóng trở về đi’.

Tôi hỏi Bồ Tát: ‘Phụ thân con hiện nay ở đâu? Xin Bồ Tát hãy cho con gặp mặt một lần’.

Bồ Tát bảo: ‘Cha con đang ở tầng trời thứ hai hưởng thanh phúc, sau này nếu con tu thành chính quả, hai cha con vẫn còn có cơ hội gặp nhau, ngược lại nếu không thì người nhân gian - kẻ thiên quốc, càng khó tương phùng’.

Biết được nơi phụ thân đã đến, tôi vui mừng phấn khởi trào dâng nước mắt. Bồ Tát thấy vậy liền nói: ‘Thôi đừng có khóc nữa, dù sao con cũng đã tới đây, ta để thị giả đưa con đi du ngoạn địa ngục một chuyến, cho con biết con người sống tại nhân gian đã tạo muôn vàn tội nghiệp thế nào, sau khi chết đi ắt sẽ chịu đủ loại nghiệp báo, sống làm điều ác, chết rồi chịu tội, một chút cũng không xê dịch’...

Tiếp đó có một thị giả từ trong vòng tròn sáng bay ra, dẫn tôi đến âm ti. Đầu tiên tôi bái kiến Diêm Vương, ngẩng lên thấy lũ tiểu quỷ bên cạnh Diêm Vương mặt mày ghê sợ giống như những gì truyền tụng tại nhân gian.

Thị giả bèn truyền đạt những lời của Bồ Tát cho Diêm Vương nghe. Diêm Vương liền đứng dậy cung kính lắng nghe, tiếp đó lệnh cho một tiểu quỷ lấy khoá mở cửa dẫn đường. Tiểu quỷ dẫn tôi đi qua mấy lớp cánh cửa, mỗi cánh cửa là một cảnh tượng địa ngục, mỗi địa ngục tôi đều nhìn thấy những người đã từng quen biết.

Ví như tôi nhìn thấy bác Tiết ở cửa bắc Ngô Giang, bác ấy bình thường chuyên cần niệm kinh, khuyên người hành thiện, bố thí, mọi người ở quê đều gọi bác ấy là ‘Người thiện' nhưng bây giờ lại ở địa ngục chịu cực hình đóng băng toàn thân run lạnh. Tôi nhìn thấy vậy vô cùng kinh ngạc nên đã hỏi tiểu quỷ: ‘Người này tín Phật vì sao lại phải chịu cực hình thống khổ như vậy?’

Tiểu quỷ đáp: ‘Bà ấy lòng dạ tham lam, hàng ngày khuyên người bố thí hành thiện, kỳ thực đều là vì lòng tham muốn chiếm hữu của cải của những người đã thiện tâm bố thí. Cả đời bà ta chiếm đoạt biển thủ vô số, hơn nữa lại còn lợi dụng người khác cho vay nặng lãi... vậy nên sau khi chết lập tức phải đến địa ngục’.

Địa ngục du ký 7 ngày và những câu chuyện về nhân quả báo ứng
Cuộc đời không chỉ sống một lần, hãy biết trân quý sinh mệnh. Sống làm nhiều điều ác ắt sẽ phải xuống địa ngục trả báo. (Ảnh: Wikipedia).

Không lâu sau tôi còn nhìn thấy người chị dâu goá chồng của mình, hai chân chị ấy bị đóng trên cánh cửa vô cùng thống khổ. Tôi vừa nhìn thấy đã không cầm nổi nước mắt, tôi nói chị ấy cũng là người tín Phật, sao lại phải rơi vào cảnh này? Tiểu quỷ đáp: ‘Lúc sinh thời cô ta có tâm đố kỵ, hơn nữa còn đối xử với người làm vô cùng hà khắc, thường hay đánh đập bạc đãi họ cho nên khi chết phải xuống đây’. Nghe vậy tôi nói: “Nhưng mà chị ấy thường hay đi chùa dập đầu dâng hương cúng Phật, lẽ nào như vậy không thể tiêu nghiệp hay sao?’. Tiểu quý trả lời: ‘Đây chỉ là những điều tiểu thiện không đáng kể’.

Tiếp đó Yếu Lan còn kể rất nhiều người cô gặp dưới địa ngục đang chịu tội khổ và hỏi rõ đầu đuôi duyên cớ làm sao lại phải chịu cực hình như vậy.

Mọi người nghe xong đều kinh hoàng sợ hãi, phát tâm muốn làm một người tốt chân chính.

Yếu Lan sau khi sống lại thì tiếp tục cuộc sống bình thường thêm 36 năm, cả đời đều rất thành kính tín Thần Phật.

Mới hay nhân gian thiện ác hữu báo, địa phủ âm tào luật trời khó đổi. Tiếc thay con người ngày nay mê mờ khó ngộ, vì lợi mà sẵn sàng quên bỏ đạo lý, trăm năm qua đi hối hận cũng đã muộn màng.

Đường Minh (biên dịch)

Theo: zhengjian.org
Tác giả: Đại LộBÀI CHỌN LỌC

Địa ngục du ký 7 ngày và những câu chuyện về nhân quả báo ứng