Đường bay dịp 30/4 - 1/5: Nhiều chặng đã kín chỗ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các chuyến bay từ Hà Nội, TP. HCM đến các địa phương vào dịp lễ 30/4, 1/5 đã bán từ 75-100% số vé, tính chất di chuyển "lệch đầu" thể hiện rõ nét.

Các chuyến bay từ hai thành phố trung tâm ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP. HCM đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ cao trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Cụ thể, vào giai đoạn bắt đầu kỳ nghỉ lễ, trong ngày nghỉ chính thức đầu tiên (27/4), tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ Hà Nội và TP. HCM đến các địa phương đa phần đã đạt mức trên 75%. Trong đó một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỷ lệ đặt chỗ, như: Hà Nội – Huế, Hà Nội – Quy Nhơn, Hà Nội – Quảng Bình, Hà Nội – Nha Trang, Hà Nội – Tuy Hòa, Hà Nội – Điện Biên, TP. HCM – Đà Lạt, TP. HCM - Tuy Hòa, TP. HCM – Phú Quốc, TP.HCM – Điện Biên…

Trên đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/TP.HCM, tỷ lệ đặt chỗ vào giai đoạn đầu kỳ nghỉ lễ đang ở mức trung bình, dao động 50%; có 1 số đường bay với tỷ lệ cao hơn là Hải Phòng – TP.HCM, Điện Biên - TP.HCM, Điện Biên – Hà Nội, Đà Lạt – Hà Nội…

Các ngày 26/4 và 28/4, tức 1 ngày trước và sau ngày nghỉ đầu tiên, dù chưa rõ nét như ngày 27/4 nhưng tỷ lệ đặt chỗ cũng đã thể hiện xu hướng tương tự.

Với ngày giữa kỳ nghỉ là 29/4, tỷ lệ đặt chỗ chưa thể hiện mức độ gia tăng hay có biến động đặc biệt trên đường bay nội địa, hiện đa phần dao động ở mức 30% - 50%. Hành khách vẫn có nhiều lựa chọn di chuyển chuyến bay phù hợp trong ngày này.

Vào cuối kỳ nghỉ lễ, đặc biệt với ngày kết thúc kỳ nghỉ (1/5), tỷ lệ đặt chỗ đã thể hiện mức tăng cao rõ rệt trên các đường bay từ địa phương đi Hà Nội và TP. HCM, trung bình cũng đã trên 75%; trong đó, một số đường bay có tỷ lệ đặt chỗ đã đạt và xấp xỉ 100% như: Huế - Hà Nội, Phú Quốc – Hà Nội, Điện Biên – Hà Nội, Đồng Hới – Hà Nội, Nha Trang – Hà Nội, Pleiku - TP.HCM, Phú Quốc - TP.HCM, Tuy Hòa – Hà Nội/TP.HCM, Quy Nhơn – Hà Nội/TP.HCM….

Các đường bay từ Hà Nội/TP.HCM đến địa phương trong giai đoạn này đã “hạ nhiệt” hơn trước và tỷ lệ đặt chỗ đang ở mức vừa phải, trung bình dưới 50%.

Hiện tại, trong các hãng hàng không Việt Nam có Vietnam Airlines và Vietjet Air đang khai thác đường bay kết nối Hà Nội/ TP.HCM với Điện Biên phục vụ người dân và du khách có thêm những lựa chọn di chuyển để tham quan và du lịch Điện Biên, cũng như hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2024 của Việt Nam.

Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam tìm kiếm, bổ sung máy bay bằng việc thuê ướt các máy bay trong giai đoạn ngắn hạn; kéo dài thời gian khai thác đội máy bay, đặc biệt là tăng cường khai thác vào các khung giờ tối và ban đêm; tăng thời gian khai thác và rút ngắn thời gian quay đầu máy bay; tăng cường đưa máy bay thân rộng vào khai thác nội địa để góp phần bổ sung/tăng tải cung ứng.

Việt Nam Xã hội

Đường bay dịp 30/4 - 1/5: Nhiều chặng đã kín chỗ