Giá vàng hôm nay 22/4: Giảm mạnh sau thông báo hủy đấu thầu vàng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi hoãn buổi đấu thầu vào sáng nay (22/4), giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh, thậm chí vàng SJC mua vào rơi xuống sát mốc 80 triệu đồng/lượng.

Lúc 8 giờ 45 phút ngày 22/4, giá vàng miếng SJC được Công ty vàng SJC niêm yết mua vào ở 80,3 triệu đồng/lượng, bán ra ở 82,8 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm trước.

Tập đoàn DOJI đưa giá vàng miếng SJC về mức thấp hơn, bán ra chỉ còn 82,75 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 230.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 75,03 – 76,73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP. HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 80,7 – 83,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn và vàng trang sức 24K các loại cũng giảm mạnh về 74,4 triệu đồng/lượng mua vào, 76,3 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 400.000 đồng/lượng so với hôm trước.

Giá vàng thế giới

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay vừa mở cửa tuần giao dịch mới cũng lao dốc khá mạnh xuống 2.379 USD/ounce, giảm 13 USD/ounce so với cuối tuần.

Mức giảm của giá vàng thế giới không mạnh bằng đà lao dốc giá vàng trong nước nên chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục được thu hẹp.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 73 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng nhẫn khoảng 3 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng miếng SJC khoảng 9,8 triệu đồng/lượng. So với mức chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế khoảng 17-19 triệu đồng/lượng hồi cuối năm ngoái và hồi tháng 3-2024, mức chênh lệch hiện nay đã giảm rất đáng kể.

Sự hỗn loạn ở Trung Đông tiếp tục tạo ra lực mua nơi trú ẩn an toàn về mặt địa chính trị trên thị trường vàng, nhưng có những dấu hiệu cho thấy đà tăng giá của kim loại quý đang mất đà.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com cho biết: “Thị trường đang ở trạng thái mua quá mức và có thể cần một đợt bán tháo để giải phóng một số áp lực có thể đang gia tăng. Tuy nhiên, xu hướng vẫn tăng và với những căng thẳng địa chính trị dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng từ nay cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, vàng có thể sẽ tiếp tục tìm đến nơi mua trú ẩn đầu tư an toàn”.

Bên cạnh đó, theo Everett Millman, Giám đốc phân tích thị trường tại Gainesville Coins, xung đột ở Trung Đông đã ảnh hưởng đến thị trường vàng và do không có các sự kiện tin tức kinh tế lớn nên tình hình có thể sẽ tiếp tục như vậy trong một thời gian.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm rằng: “Điều đó có thể chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn. Chúng ta có thể thấy vàng bị bán tháo trở lại nếu chúng ta giảm căng thẳng”. Đồng thời, ông kỳ vọng thị trường vàng sẽ tiếp tục biến động khá mạnh vào tuần cuối tháng 4.

Trong tuần này, các nhà giao dịch sẽ sẽ chú ý tới các dữ liệu kinh tế gồm doanh số bán nhà mới cho tháng 3 được công bố vào thứ Ba, hàng lâu bền cho tháng 3 vào thứ Tư, doanh số bán nhà chờ xử lý, yêu cầu cấp thất nghiệp và GDP quý I tạm ứng (bao gồm PCE hàng quý) vào thứ Năm và PCE tháng 3 vào thứ Sáu.

Trong đó, dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) được công bố vào thứ Sáu, sẽ cung cấp những hiểu biết quan trọng về xu hướng lạm phát gần đây nhất và có khả năng ảnh hưởng đến các quyết định chính sách trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang.

Khi bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục phát triển và căng thẳng địa chính trị lên xuống, sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn vẫn vững vàng, thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định trong bối cảnh bất ổn.

Với mức giá khoảng 2.375,6 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 73,8 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 9,42 triệu đồng/lượng.

Việt Nam Kinh tế

Giá vàng hôm nay 22/4: Giảm mạnh sau thông báo hủy đấu thầu vàng