Khám phá nghệ thuật trang trí gia đình trong ngày Tết cổ truyền thể hiện lòng kính ngưỡng với tổ tiên nguồn cội

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trang trí nhà cửa trong dịp Tết Nguyên Đán không chỉ là một truyền thống văn hóa, mà còn là một nghệ thuật tinh tế và thiết thực của người Việt. Mỗi chi tiết trang trí không chỉ là điểm nhấn của vẻ đẹp thẩm mỹ nghệ thuật, mà còn là những dấu ấn tinh tế, mang đầy màu sắc ý nghĩa, tạo nên một sự kết nối tâm linh và niềm tin không ngừng phát triển được thể hiện trong từng góc nhỏ của gia đình.

Trang trí nhà cửa trong dịp Tết Nguyên Đán không chỉ là một truyền thống văn hóa, mà còn là một nghệ thuật tinh tế và thiết thực của người Việt. Mỗi chi tiết trang trí không chỉ là điểm nhấn của vẻ đẹp thẩm mỹ nghệ thuật, mà còn là những dấu ấn tinh tế, mang đầy màu sắc ý nghĩa, tạo nên một sự kết nối tâm linh và niềm tin không ngừng phát triển được thể hiện trong từng góc nhỏ của gia đình.

 1. Cây mai và cây đào

Trong văn hóa Việt Nam, cây mai và cây đào không chỉ là những biểu tượng của sự tươi mới, mà còn là biểu tượng của sự phồn vinh và thịnh vượng. Khi trang trí nhà một cây mai hay đào, mang ý nghĩa mong muốn một năm mới tràn đầy may mắn và tài lộc. Còn cây đào, đặt ở cửa nhà, không chỉ làm cho không gian trở nên thêm phần sinh động, mà còn đại diện cho sự bình an và sức khỏe.

Nên chọn những cây đào có nhiều nụ, cánh hoa đầy đặn (pixabay)

Chọn những cây mai đào có nhiều nụ, hoa to, cánh hoa đầy đặn, đều màu, màu sắc tươi tắn. Nụ mai phải còn nguyên vẹn, không bị sâu bệnh. Chọn cây mai có thân thẳng, tán tròn, cành lá tươi tốt.

Thời điểm mua mai đào tốt nhất là trước Tết khoảng 2-3 tuần để cây đủ thời gian nở hoa. Bạn nên mua mai đào tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng cây. Khi vận chuyển mai đào về nhà, bạn cần cẩn thận để tránh làm cây bị hư dập.

Nên chọn những cây mai có thân và tán cây tròn đều (pixabay)

Để mai đào trưng Tết được tươi lâu, bạn cần chú ý chăm sóc cây đúng cách. Cần tưới nước cho mai đào 2-3 lần/ngày, vào buổi sáng sớm và chiều mát. Bón phân cho mai đào 1-2 lần/tháng, sử dụng phân hữu cơ hoai mục để cây phát triển tốt. Bạn cũng cần cắt tỉa cành lá mai đào khi cây nở được khoảng 70%.

 1. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Mâm ngũ quả thường được bày biện trên bàn thờ tổ tiên hoặc bàn tiếp khách, với ý nghĩa cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, đủ đầy.

Mâm ngũ quả (shutterstock)

Khi bày mâm ngũ quả, cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn quả tươi ngon, không bị dập nát.
 • Rửa sạch quả trước khi bày.
 • Bày mâm ngũ quả cân đối, hài hòa.
 • Chọn đĩa bày mâm ngũ quả phù hợp với kích thước của mâm ngũ quả.
 1. Tranh treo Tết

Tranh treo Tết là một biểu tượng văn hóa truyền thống trong nền văn hóa Việt Nam. Những bức tranh này thường được treo trong nhà vào dịp Tết Nguyên Đán, với hy vọng mang lại an khang, thịnh vượng cho năm mới.

Có nhiều loại tranh treo Tết khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tranh hoa mai và đào. Hoa mai thường được coi là biểu tượng của sự may mắn và sung túc, trong khi hoa đào là biểu tượng của sự đổi mới và khởi đầu mới.

Ngoài ra, người Việt Nam cũng thường treo tranh với hình ảnh của những gốc cây mai đào cổ thụ. Những gốc cây này tượng trưng cho sự vững chãi và trường tồn truyền thống tốt đẹp theo thời gian.

Thư pháp ngày tết (shutterstock)

Dưới đây là một số loại tranh treo Tết phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • Tranh hoa mai, đào: Đây là loại tranh treo Tết phổ biến nhất, biểu tượng cho may mắn và sung túc.
 • Tranh phong cảnh: Với hình ảnh núi non, sông nước hay làng quê, mang đến cảm giác bình yên và thư thái.
 • Tranh thư pháp: Chứa những câu đối, chữ Hán, chữ Nôm mang ý nghĩa cầu mong may mắn, tài lộc, sức khỏe.
 • Tranh dân gian: Với tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống,... thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc.

Khi chọn tranh treo Tết, bạn cũng cần lưu ý đến ý nghĩ, màu sắc và kích thước tranh phù hợp hài hoà với trang trí của ngôi nhà.

 1. Lồng đèn

Lồng đèn không chỉ mang lại nguồn ánh sáng mềm mại, mà còn mang theo ý nghĩa tượng trưng về sự may mắn và hạnh phúc. Bạn có thể cảm nhận được sự tinh tế trong từng chiếc lồng đèn được treo ở khắp mọi nơi, từ cửa nhà cho đến sân vườn hay đường phố. Ánh sáng lung linh từ lồng đèn không chỉ làm cho không gian trở nên ấm áp, mà còn tạo nên một không khí truyền thống đầy sôi động.

Lồng đèn với nhiều sắc màu và nhiều kiểu dáng (thuanvo/ pixabay)

Lồng đèn là trang trí không thể thiếu trong Tết Nguyên Đán của người Việt Nam, tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và sự sum vầy. Phổ biến nhất là lồng đèn đỏ, màu tượng trưng cho may mắn và cát tường, thường treo ở cửa nhà, trước cổng và trong nhà.

Ngoài lồng đèn đỏ, có nhiều loại khác như lồng đèn hoa, lồng đèn hình rồng, lồng đèn chữ Phúc,... Khi chọn lồng đèn treo Tết, bạn cần lưu ý ý nghĩa, màu sắc và kích thước phù hợp với không gian treo.

Trang trí nhà cửa trong dịp Tết không chỉ là việc thêm cây quất, cây mai, đào, câu đối đỏ,...mà còn là cách mỗi gia đình Việt thể hiện lòng kính trọng và mong muốn kết nối với nguồn cội tổ tiên và truyền thống văn hóa mà các vị Thần đã truyền ban. Đây không chỉ là cách làm đẹp không gian sống mà còn phản ánh tinh thần gắn kết, lòng biết ơn của gia đình trước những điều tốt lành trong cuộc sống. Việc trang trí không chỉ là biểu hiện của sự tinh tế, mà còn là một hành động tự nhiên, là cách mỗi người thể hiện lòng tôn trọng và đối đãi trân trọng với truyền thống và giá trị văn hóa của chúng ta.

Khả Vy biên tậpBÀI CHỌN LỌC

Khám phá nghệ thuật trang trí gia đình trong ngày Tết cổ truyền thể hiện lòng kính ngưỡng với tổ tiên nguồn cội