Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ba cá nhân giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện các buổi phát sóng trực tiếp xúc phạm người khác bị cơ quan điều tra khởi tố.

Ngày 1/12, Công an TP. HCM ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, tạm hoãn xuất cảnh đối với 3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi (39 tuổi, trợ lý); Lê Thị Thu Hà (30 tuổi, nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam); và Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam).

Ba người bị khởi tố để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo Công an TP. HCM, ba bị can trên đã thực hiện các hành vi: đăng tin trên mạng xã hội Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát sóng trực tiếp (livestream); in các nội dung mà bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bị can Nguyễn Phương Hằng trước các buổi livestream; chuẩn bị, sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử để phục vụ livestream và phát livestream trên các tài khoản mạng xã hội của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Ba bị can này còn tham gia dẫn chương trình trong các buổi livestream, thông báo số lượng người xem, đọc các bình luận trên livestream phát trực tiếp...

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng đã thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok tổ chức nhiều buổi livestream qua mạng Internet để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhiều cá nhân như: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh); bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh); bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni); ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP. HCM); bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng Lê Công Vinh; ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng)...

Theo cơ quan điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên Internet, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp những nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác, trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng khai nhận các thông tin đã phát ngôn về các cá nhân trên là do bà Hằng đọc trên mạng Internet, qua báo chí và nằm mơ... Những thông tin này chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích "câu like", tăng thu nhập, cơ quan điều tra Công an TP. HCM và các đơn vị liên quan đang tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý.

Trần Duy

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội

Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng