Kon Tum xảy ra 2 trận động đất liên tục trên 3 độ richter

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hai trận động đất có độ lớn lần lượt 3,3 và 3,7 độ richter vừa xảy ra vào ngày 10/5 ở khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Ngày 10/5, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu phát đi thông báo về hai trận động đất vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Cụ thể, trận động đất thứ nhất xảy ra vào lúc 5 giờ 54 phút 4 giây cùng ngày, tại vị trí có tọa độ 14.881 độ vĩ Bắc - 108.272 độ kinh Đông. Trận động đất này có độ lớn 3.3 richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km.

Tiếp đó, lúc 11 giờ 51 phút 17 giây, tại vị trí có tọa độ 14.847 độ vĩ Bắc - 108.233 độ kinh Đông, một trận động đất có độ lớn 3.7 richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2 km cũng xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Cả hai trận động đất này đều có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Như vậy trong 10 ngày đầu tháng 5, khu vực này đã hứng 6 trận động đất, tiếp nối chuỗi dài hàng trăm trận động đất xảy ra tại đây từ đầu năm đến nay.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy thường xuyên và liên tục kể từ năm 2021 đến nay. Khu vực này ghi nhận trận động đất có độ lớn cao nhất trong nhiều năm trở lại đây là 4.7 độ richter, xảy ra vào chiều 23/8/2022. Mức độ động đất tại khu vực này dù xảy ra nhiều nhưng chưa đến mức cảnh báo rủi ro.

Số liệu cho thấy, những trận động đất ở Kon Tum là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước, cơ bản liên quan đến việc tích nước, theo chu kỳ nhất định; có những đợt liên tiếp xảy ra trong vòng mấy ngày, sau đó dừng lại.

Theo dự báo, hoạt động động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, có độ lớn dưới 5.5 độ Richter. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và quan trắc đồng thời thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học để có thêm thông tin chính xác hơn, qua đó triển khai giải pháp đầy đủ, cụ thể hơn.

Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực; đồng thời các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Tính đến hết quý I/2024, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đã ghi nhận được 71 trận động đất có độ lớn dao động trong khoảng từ 2.4 đến 4.0 độ theo thang Mô men trên lãnh thổ và vùng biển Việt Nam.

Trong số này, có 12 trận động đất có độ lớn ≥ 3,5 độ Richter đã được thông báo đầy đủ trên các phương tiện thông tin theo Quy chế làm việc của Chính phủ.

Trong số 71 trận động đất xảy ra trong quý I/2024, có tới 68 trận xảy ra tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, còn lại ở Lai Châu, Hòa Bình và TP. Hà Nội.

Tất cả các trận động đất xảy ra trong 3 tháng đầu năm 2024 là động đất nhỏ (có độ lớn dưới 5 độ Richter).

Việt Nam Xã hội

Kon Tum xảy ra 2 trận động đất liên tục trên 3 độ richter