Ký ức luân hồi: Cha, mẹ, vợ, chồng… thì ra vì điều này mà đến

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cha, mẹ, vợ, chồng… vì sao có thể trở thành một gia đình? Có người vì thiện duyên đến để trả ân, lại có người vì ác duyên mà đến kể kết thúc oán cừu.

Trải qua hàng ngàn năm luân hồi, mỗi chúng ta ít nhiều đều mang theo nhân tố từ tiền kiếp. Tính khí và tính cách biểu hiện ra trong đời này có quan hệ mật thiết với đời trước.

Sau một thời gian tu luyện, một phần ký ức trong tôi đã mở ra, nhờ đó tôi hiểu được nhân duyên giữa tôi và gia đình nhà chồng. Tôi nhận ra rằng những người bên cạnh tôi đều có liên hệ sâu xa với bản thân mình, cho dù là thiện duyên hay ác duyên thì đều là những mối nhân duyên đáng trân trọng.

Kiếp luân hồi thứ nhất: Hiệp nữ vân du

Sinh mệnh trong luân hồi đằng đẵng, cho dù thời gian lâu dài thế nào thì tính cách và những thói quen từ đời trước vẫn còn in sâu vào kiếp này. Cá tính bướng bỉnh, tranh đấu hơn thua, tính hiếu thắng và không chịu nhún nhường của tôi từ tiền kiếp, đã khiến tôi phải chịu không ít khổ tâm trong đời này. Một trong số đó là tính thích quản việc người khác khiến tôi kết thành oán duyên, thường hay mâu thuẫn với mẹ chồng.

Ở một kiếp nào đó, tôi là một cô nương hào hiệp, trượng nghĩa, lại giỏi võ công và có một số thần thông nhất định. Cô phụng mệnh sư phụ xuống núi vân du, đến tá túc ở một ngôi chùa nọ. Khi mới đến chùa cô tình cờ phát hiện ra một bí mật: Tiểu hòa thượng trong chùa là một cậu bé bị trụ trì giam giữ làm nô lệ. Vì trong chùa toàn là ni cô nên tất cả mọi công to việc nặng đều do một mình tiểu hòa thượng gánh vác. Ngay cả những việc lặt vặt như chặt gỗ, bổ củi, đun nước, nấu cơm, giặt quần áo, v.v. tiểu hòa thượng cũng phải đảm đương lo liệu.

Tiểu hòa thượng tuy nhỏ tuổi nhưng lại có thân thể cao lớn và tấm lòng vô cùng thiện lương. Mặc dù phải lo mọi việc lớn nhỏ trong chùa mà chỉ được ăn một bữa mỗi ngày, nhưng tiểu hòa thượng vẫn hoàn toàn không có lời oán trách, cũng không có ý định chạy trốn. Thay vào đó cậu chỉ cố hết sức làm tốt công việc của mình. Sau khi nữ hiệp phát hiện ra bí mật này, cô quyết định sẽ giúp tiểu hòa thượng đòi lại công bằng.

Với võ công và một chút thần thông, nữ hiệp bức ép trụ trì phải nhường ngôi cho tiểu hòa thượng, nhưng trụ trì cự tuyệt. Các ni cô trong chùa cũng không còn được thảnh thơi như trước, giờ đây mỗi người đều phải làm phần việc của mình. Họ rất tức giận, nhìn nhận nữ hiệp là “kẻ xấu” cần phải loại trừ, bởi vậy họ ngấm ngầm tìm cách đuổi cô ra khỏi chùa. Không chỉ riêng các ni cô, mà phó trụ trì cũng coi cô là cái gai trong mắt, thường rủ rỉ những lời thầm thì vào tai trụ trì. Nhưng mặc dù phó trụ trì có tìm mọi mưu kế thì vẫn không thể qua mặt được vị nữ hiệp có thần thông này.

Một lần, trụ trì triệu tập toàn thể ni cô trong chùa, định bụng sẽ lợi dụng đám đông chống lại nữ hiệp, thẳng tay đuổi cô ra khỏi chùa. Nữ hiệp vô cùng tức giận, bèn tả xung hữu đột, và cho trụ trì mấy cái bạt tai, từ đó về sau không còn ai dám gây sự với cô nữa.

Các ni cô trong chùa vốn quen ăn sung mặc sướng, đến nay ai cũng phải lo việc củi lửa, phụ trách chuyện cơm gạo dầu muối, vậy nên họ đều để bụng trong lòng nhưng lại sợ không dám nói ra lời. Đặc biệt là trụ trì, từ khi bị mấy cái bạt tai, bà đã không còn dám ra oai nữa.

Cứ như thế, hiệp nữ ở lại chùa 18 năm, trong thời gian ấy cô huấn luyện tiểu hòa thượng trở thành một vị tăng nhân uy nghiêm, đĩnh đạc, quản lý mọi việc trong chùa đâu ra đấy. Lão trụ trì thấy tiểu hòa thượng ngày càng có phong thái cao tăng thì trong lòng vô cùng bội phục, bà cam tâm tình nguyện giao cây gậy trụ trì cho cậu. Hiệp nữ đã đạt được mục đích của mình, cô liền vui vẻ rời chùa và tiếp tục hành trình vân du.

Tiểu hòa thượng có căn cơ rất lớn, trong mệnh chú định sẽ phải chịu ma nạn để tiêu trừ nghiệp lực, đặt định cơ sở vững vàng để sớm ngày đắc Đạo. Nhưng vì hiệp nữ trượng nghĩa thích xen vào việc của người khác, cô vô tình can nhiễu đến con đường tu luyện của tiểu hòa thượng, làm loạn mọi an bài trong mệnh số. Mặc dù cô đã giúp tiểu hòa thượng lấy lại công bằng, trở thành trụ trì, nhưng Thần lại nhìn nhận thành quả ấy không phải do cậu tự mình tu luyện được. Còn hiệp nữ, chỉ vì “giữa đường gặp chuyện bất bình chẳng tha” mà đã vô ý kết oán cừu với cả trụ trì và phó trụ trì suốt 18 năm ròng.

Đến đời này, hiệp nữ trong câu chuyện chính là tôi, tiểu hòa thượng là chồng tôi, mẹ chồng tôi là vị trụ trì, còn bố chồng là phó trụ trì. Giữa chúng tôi ân oán đan xen, đến đời này lại luân hồi trở thành người một nhà, để chúng tôi phải trải qua 18 năm “bằng mặt chẳng bằng lòng”! Cho đến tận đời này, bố mẹ chồng tôi vẫn chưa hết sợ hãi mỗi khi đối diện với vị nữ hiệp trong tiền kiếp. Có gì không vừa ý họ chỉ dám cằn nhằn sau lưng, không dám nhiều lời khi có tôi trước mặt. Còn chồng tôi thì luôn muốn làm vừa lòng tôi, bất cứ việc gì anh cũng hỏi ý kiến tôi rồi mới quyết định. Đó là do ân tình giữa hai chúng tôi từ tiền kiếp.

Kiếp luân hồi thứ hai: Thiện giải ác duyên

Trong một kiếp sống khác, tôi là nàng công chúa được vua cha yêu thương hết mực. Vì phò mã dẫn binh đi đánh trận, nên nàng công chúa trẻ tuổi phải ở lại một mình trong cung điện, trải qua những tháng ngày nhạt nhẽo và vô vị.

Khi ấy, người thị vệ luôn theo sát quốc vương là một võ tăng trẻ tuổi, được quốc vương nhận làm con nuôi. Mỗi khi cảm thấy buồn tẻ, công chúa lại đến chỗ vua cha giải sầu. Khi ấy nàng lại gặp vị võ tăng anh tuấn kia. Hai người dần dần trở nên thân thiết, thường ở bên nhau, lâu dần giữa cả hai nảy sinh tình cảm sâu đậm. Khi quốc vương biết được chuyện này, ông nổi trận lôi đình, liền tống giam vị võ tăng vào nhà lao của đại điện chờ xét xử, đồng thời hạ lệnh không cho bất cứ ai đến gần võ tăng, ai vi phạm thì sẽ thẳng tay chém ngay không tha!

Tiểu công chúa nhân lúc không có ai liền bí mật chạy vào đại điện tìm võ tăng, nhưng không may bị thị vệ trưởng phát hiện. Ông lịch sự mời công chúa ra ngoài, nhưng nàng không những không chịu mà còn la hét kháng cự. Thị vệ trưởng bối rối, trong lúc cấp bách ông cầm theo thanh kiếm dài truy sát công chúa. Khi nàng vừa hét lên gọi tên vị võ tăng thì thanh kiếm dài của thị vệ trưởng đã đâm trúng vào trái tim nàng…

Quốc vương biết tiểu công chúa mà ông rất mực thương yêu đã lìa đời, ông đau xót quặn thắt cả tâm can. Nỗi bi thương ấy quá lớn, tưởng như không bao giờ nguôi ngoai. Đến lúc này thị vệ trưởng mới nhận ra bản thân đã gây ra đại họa. Trong tâm ông luôn tự trách chính mình, ông liền phát thệ sẽ làm tất cả để bù đắp sai lầm...

Thị vệ trưởng chuyển sinh thành chồng tôi, cũng chính là tiểu hòa thượng trong câu chuyện trước đó. Tôi và chồng tôi nhân duyên hai kiếp, đến đời này kết thành thiện duyên. Chồng tôi có tính cách hiền lành và thiện lương như tiểu hòa thượng, lại chân thành giống như thị vệ trưởng. Anh vẫn luôn khắc ghi trong lòng lời thệ nguyện năm ấy, vậy nên thời thời khắc khắc anh đều tận tâm tận lực bảo vệ tôi, luôn thuận lòng nghe theo ý tôi. Còn tôi thì có phần bướng bỉnh, thường hay bắt bẻ và nói những lời đả kích anh. Nhớ lại những lúc ấy, trong tâm tôi lại cảm thấy vô cùng hổ thẹn.

Còn vị võ tăng trong tiền kiếp thì sao? Tôi từng có lần du lịch tới miền bắc Thái Lan, khi đến biên giới giữa Thái Lan và Myanmar, tôi đã đến thăm một ngôi chùa. Vừa bước chân vào cửa tôi liền nhìn thấy bức ảnh của một vị cao tăng treo trong chính điện thờ Phật. Thì ra người võ tăng năm xưa đã chuyển sinh vào Myanmar – đất nước của Phật tháp, trở thành vị cao tăng đắc Đạo trẻ tuổi nhất trong vùng.

Nhớ lại khi tôi mới bước chân vào chính điện, đúng vào khoảnh khắc ngước mắt lên nhìn thấy bức ảnh, trong tôi bỗng dâng trào một cảm giác thân thuộc từ ký ức hiện về. Cảm giác thân quen ấy thực sự đã khiến tôi chấn động. Sau khi rời khỏi Phật điện, tôi đã ba lần quay đầu nhìn lại, trước mắt phảng phất như đang hiện lên đoạn nghiệt duyên đầy xót xa.

Nhờ có giấc mộng điểm hóa, tôi hiểu ra vì sao mình lại đến nơi vị võ tăng tu hành trong đời này. Đó là để kết thúc nghiệt duyên, thiện giải oán duyên, khép lại những ân oán tình thù từ tiền kiếp...

(Bài gốc đăng trên Zhengjian.org)

Theo Epoch Times
Minh Tâm biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ký ức luân hồi: Cha, mẹ, vợ, chồng… thì ra vì điều này mà đến