Lạng Sơn: Đốt than hoa sưởi ấm, 3 người bị ngộ độc khí CO

Giúp NTDVN sửa lỗi

3 trường hợp tại tỉnh Lạng Sơn vừa bị ngộ độc khí CO do đốt than hoa sưởi ấm, trong đó có 2 người được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 24/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa tiếp nhận nhiều người bị ngộ độc khí CO (Cacbon Monoxide).

Cụ thể, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 vợ chồng (Lộc Bình, Lạng Sơn) ngộ độc do đốt than hoa sưởi ấm trong nhà. Khi người nhà phát hiện, người chồng 61 tuổi đã rơi vào tình trạng mê man, gọi hỏi không biết, tím tái toàn thân.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc khí CO, hiện đang được thở máy, hồi sức tích cực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Vợ bệnh nhân cũng ngộ độc khí CO nhưng mức độ nhẹ hơn nên đang được điều trị tại Trung tâm Y tế tuyến huyện.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nhi 12 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn, vào viện trong tình trạng lơ mơ, tím môi. Theo người nhà cho biết, trước đó, mẹ cháu bé đặt than củi trong buồng tắm kín cho con đi tắm. Khoảng 40 phút sau gọi không thấy con trả lời, người mẹ phát hiện con nằm bất tỉnh trong phòng tắm. Gia đình nhanh chóng đưa con đi cấp cứu.

Khi vào viện, trẻ được thở oxy dòng cao, hồi sức tích cực. May mắn, hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, sức khoẻ tạm ổn định.

Hiện nay, nhiều tỉnh tại miền Bắc đang chìm sâu trong rét mướt. Tại Lạng Sơn và nhiều tỉnh vùng cao, nhiệt độ chỉ còn vài độ C, thậm chí xuống dưới 0 độ C. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên đốt than sưởi ấm trong nhà vì ngoài tai nạn, rất dễ gây ra ngộ độc khí CO.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, những trường hợp ngộ độc khí CO, dù là nhẹ nhất, cũng có tới khoảng gần 50% sẽ gặp những biến chứng về sức khỏe tâm thần, thần kinh, tổn thương não về sau. Nhẹ nhất có thể là suy giảm trí nhớ các mức độ khác nhau, thậm chí hôn mê, hoặc mất trí nhớ hoàn toàn.

Trước đó, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan phổ biến kiến thức, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp dự phòng, phòng chống rét hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe. Bộ Y tế nhấn mạnh việc cảnh báo để người dân biết và phòng tránh các tai nạn do sưởi như bỏng và đặc biệt phòng, chống ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than, củi trong không gian kín.

Trường hợp thường xuyên phải dùng bếp than để đun nấu, người dân nên đặt bếp ở những nơi thông thoáng; Không đốt than, củi trong nhà, trong lều, không cho động cơ xe máy, ôtô... nổ máy trong phòng kể cả khi mở cửa cũng rất nguy hiểm.

Trong trường hợp phát hiện có nạn nhân bị ngộ độc khí than, người nhà cần khẩn trương làm thông thoáng không khí bằng cách mở rộng cửa. Người thân phải mang khẩu trang ẩm, nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm. Nếu bệnh nhân thở yếu, ngừng thở, phải thổi ngạt ngay bằng hô hấp nhân tạo và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Đối với những phương pháp sưởi ấm không dùng than, người dân cũng nên cẩn trọng. Không nên để máy sưởi bức xạ hồng ngoại như quạt sưởi, đèn sưởi, lò sưởi… gần trẻ nhỏ và người già, khoảng cách đặt máy sưởi nên cách từ 1-2m, để chế độ quay, không chiếu sưởi trực tiếp. Khi sử dụng chăn điện cũng phải kiểm tra kĩ trước khi dùng, bật chế độ ấm vừa đủ, khi đủ ấm thì tắt trước khi sử dụng, không đem giặt ướt.

Việt Nam Xã hội

Lạng Sơn: Đốt than hoa sưởi ấm, 3 người bị ngộ độc khí CO