Miền Bắc lại đón không khí lạnh giữa hè, mưa giông liên tiếp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và giông vào đêm nay và ngày mai (12/5). Dự báo, từ nay đến giữa tháng 6, khu vực Bắc và Trung Bộ gia tăng cả mưa và nắng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta và tác động đến thời tiết miền Bắc, gây giảm nhiệt nhẹ từ ngày 12/5.

Từ đêm 11/5, ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông với lượng phổ biến 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Người dân đề phòng mưa dông khả năng đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có thể gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Do không khí lạnh xuất hiện trong giai đoạn này có cường độ yếu, chủ yếu gây mưa nên nền nhiệt giảm không nhiều. Mức nhiệt cao nhất ở miền Bắc trong hai ngày tới vẫn dao động 28-31 độ C, trời mát.

Trong khi đó, ngày 12-13/5, Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 50-55%.

Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Dự báo thời tiết ngày 12/5 tại các vùng trên cả nước:

- Hà Nội: Mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 29-31 độ C.

- Phía Tây Bắc Bộ: Mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 29-32 độ C.

- Phía Đông Bắc Bộ: Mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C.

- Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía bắc mưa vừa và dông, cục bộ mưa to; phía nam mưa dông vài nơi về đêm, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-32 độ C.

- Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Đêm mưa dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C.

- Tây Nguyên: Đêm mưa rào kèm dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

- Nam Bộ: Đêm mưa rào kèm dông vài nơi, ngày nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Dự báo về mùa mưa và diễn biến bão năm 2024

Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã đưa ra một số nhận định về xu thế khí hậu ở Việt Nam trong các tháng tiếp theo của năm 2024.

Tổng hợp kết quả dự báo của các Trung tâm trên thế giới ở thời điểm hiện nay cho thấy, El Nino tiếp tục suy giảm dần về cường độ và có khả năng chuyển sang trạng thái trung tính trong tháng 5, tháng 6 (xác suất trên 70%), sau đó chuyển sang pha lạnh vào mùa tháng 7 - 8 với xác suất trên 60%.

Hoạt động của gió mùa mùa hè có khả năng bắt đầu muộn hơn đến xấp xỉ trung bình nhiều năm, cường độ yếu hơn ở đầu mùa và trung bình đến mạnh hơn ở giữa và cuối mùa. Mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng bắt đầu muộn hơn đến xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Về xu thế nhiệt độ và cực đoan nhiệt độ, trên hầu hết cả nước, nhiệt độ cao hơn giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ tháng 5 - 7.2024 và xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm từ tháng 8 - 10.2024.

Nắng nóng trên phạm vi cả nước có thể xuất hiện nhiều hơn và gay gắt hơn, khả năng sẽ xuất hiện nhiều kỷ lục cao về nhiệt độ trong mùa hè năm nay.

Xu thế lượng mưa từ tháng 5 - 6.2024 có khả năng xấp xỉ trung bình nhiều năm ở Bắc Bộ; thấp hơn trung bình nhiều năm ở Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ. Từ tháng 7 - 9.2024, tổng lượng mưa có khả năng xấp xỉ trung bình nhiều năm ở Bắc Bộ, Trung Bộ; xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm ở Tây Nguyên, Nam Bộ.

Về hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm 2024 sẽ nhiều hơn trong năm 2023, có thể ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm và tập trung vào nửa cuối của mùa bão.

Riêng khu vực miền Trung, số lượng xoáy thuận nhiệt đới có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Trong ba tháng 5 - 7 năm 2024, số lượng xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam có khả năng thấp hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt ít có khả năng xuất hiện trong các tháng 5 - 6.

Điều kiện khô hạn, khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra tình trạng thiếu hụt nước trong mùa tháng 5 - 7; khu vực Nam Trung Bộ tình trạng hạn hán vẫn tiếp tục và có khả năng kéo dài đến tháng 7; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tình trạng khô hạn vẫn tiếp tục và kéo dài đến giữa tháng 5.

Việt Nam Xã hội

Miền Bắc lại đón không khí lạnh giữa hè, mưa giông liên tiếp