Miền Bắc mưa liên tiếp trong những ngày tới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dự báo tuần tới, Bắc Bộ đón đợt mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đêm 24/5, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên duy trì mưa rào và dông rải rác. Lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi mưa lớn trên 70mm.

Tại miền Bắc, mưa dông tiếp diễn trong ngày 25/5, khả năng tập trung về chiều tối. Thời tiết Hà Nội dịp cuối tuần vẫn khá oi nóng nhưng không quá khó chịu, mức nhiệt cao nhất 31-33 độ C. Người dân đề phòng mưa về chiều tối và đêm đi kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Lai Châu, Sơn La và Đắk Nông, mưa dông kéo dài trong những giờ tới gây nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Dự báo thời tiết ngày 25/5 tại các vùng trên cả nước:

Hà Nội: Mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có nơi mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, cao nhất 31-33 độ C.

- Phía Tây Bắc Bộ: Mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

- Phía Đông Bắc Bộ: Mưa rào và dông rải rác, chiều tối có nơi mưa to, đề phòng dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

- Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Chiều tối và đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, đề phòng dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

- Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc mưa dông rải rác và có nơi có dông. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

- Tây Nguyên: Đêm mưa rào kèm dông rải rác, cục bộ mưa to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

- Nam Bộ: Đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Riêng chiều tối mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Trong 2 ngày tiếp theo (26-27/5), hình thành rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây, có xu hướng mở rộng chậm về phía Đông Nam. Do vậy, Hà Nội mưa vài nơi, chủ yếu về đêm, nắng về trưa và chiều; nhiệt độ có xu hướng tăng, mức cao nhất 33-34 độ.

Đối với khu vực Trung Bộ từ khoảng ngày 26-28/5, có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Từ chiều tối và đêm 28-31/5, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, hội tụ gió tây nam hoạt động yếu nên mưa giảm; đến 27/5, có mưa rào rải rác và có nơi có giông; từ 28/5, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khoảng ngày 28-29/5, gió mùa tây nam hoạt động tốt trở lại, khu vực sẽ xảy ra mưa liên tiếp.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Nhận định về hải văn, cơ quan khí tượng cho biết ngày 25/05 sóng nhỏ hơn 2m phổ biến trên các vùng biển. Từ ngày 26/5 đến ngày 31/05, độ cao sóng trên khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa và phía tây quần đảo Trường Sa có xu hướng tăng, dao động 1,5 - 2,5m, biển động nhẹ; Khu vực Bình Định-Ninh Thuận, Giữa Biển Đông và phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông sóng cao 2,0 - 3,0m, biển động.

Hiện nay, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi miền nam Philippin. Hồi 13 giờ ngày 24/5 có vị trí ở vào khoảng 9,20N-128,50E. Dự báo áp thấp nhiệt đới này này sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc đi dọc theo vùng biển phía Đông Philippin và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Đông Bắc và ít có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông.

Việt Nam Xã hội

Miền Bắc mưa liên tiếp trong những ngày tới