Miền Bắc sắp chấm dứt nắng nóng, do rét nàng Bân?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, đây được coi là đợt không khí lạnh cuối cùng trước khi miền Bắc chính thức bước vào mùa Hè 2024.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nhiệt độ trung bình trên cả nước trong tháng 4 phổ biến cao hơn so với nhiệt độ trung bình cùng kỳ năm ngoái từ 1 - 2 độ C.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu và lệch về phía Đông trong tháng 4. Cụ thể, vào khoảng từ ngày 07 - 09/04 sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc cuối mùa tràn xuống và có thể khiến miền Bắc rét nàng Bân (khả năng tập trung trong các ngày 08 - 10/04). Trong tuần từ 08-14/04 thời tiết dễ chịu hơn, sau đó, vùng thấp nóng hoạt động trở lại.

Trong thời kỳ dự báo, không khí lạnh vẫn có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ở Bắc Biển Đông, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Áp thấp phía Tây có xu hướng hoạt động mạnh dần nên nắng nóng xuất hiện và gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ chưa có dấu hiệu bắt đầu và khu vực tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng. Nắng nóng gia tăng nhiều ngày tại các khu vực và nguy cơ cao kéo dài thêm tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ.

Dự báo thời tiết ngày 3-4/4:

Khu vực Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Phía Tây Bắc Bộ và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày trên 35 độ.

Thời tiết Hà Nội ngày mai tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên đến 37 độ C.

Nhiệt độ dự báo và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Việt Nam Xã hội

Miền Bắc sắp chấm dứt nắng nóng, do rét nàng Bân?