Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khoảng ngày 16 và 17/12, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường có cường độ mạnh hơn sẽ tràn về, khiến nền nhiệt có thể giảm sâu đột ngột từ 8-10 độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh rất mạnh này, từ ngày 17/12, miền Bắc trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ giảm từ 8-10 độ so với ngày trước. Bước sang ngày 18/12, nền nhiệt tiếp tục giảm thêm.

Hà Nội ngày 17/12, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào, nhiệt độ trong ngày dao động khoảng 18-21 độ, giảm khoảng 8 độ so với ngày 16/12. Đến ngày 18/12, nền nhiệt Hà Nội có thể giảm thêm 2-3 độ, trời rét đậm.

Tại Lạng Sơn, một trong những nơi đón gió mùa đông bắc sớm nhất ở nước ta, từ ngày 17/12, trời nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 12-18 độ. Đến ngày 18/12, nhiệt độ có thể giảm xuống còn 11-16 độ.

Tại các khu vực núi cao, nền nhiệt còn giảm sâu hơn nữa. Các chuyên gia nhận định, đợt rét này có thể xuất hiện băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Đợt rét này cũng đi kèm mưa vừa ở các khu vực trong những ngày đầu không khí lạnh đi qua. Trong đó, miền núi phía Bắc mưa đêm 16/12 và ngày 17/12, sau mưa lan dần xuống các tỉnh miền Trung nhưng lượng mưa ở mức mưa vừa.

Trước khi đón đợt không khí lạnh vào cuối tuần sau, miền Bắc dự kiến trải qua nhiều ngày nắng, nền nhiệt khá cao với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 28-30 độ, trời chỉ còn se lạnh về đêm và sáng.

Tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất. Tuy nhiên, cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ phổ biến cao hơn 1-2 độ C; Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn nữa.

Việt Nam Xã hội

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh