Mua bán dao dài trên 20 cm, người dân có thể phải khai báo

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính phủ cho rằng dao sắc nhọn dài trên 20 cm là vũ khí thô sơ và nên được khai báo với giới chức trách khi sản xuất, mua bán.

Chiều 20/5, Bộ trưởng Công an Tô Lâm thay mặt Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Dự thảo bổ sung "dao có tính sát thương cao" vào nhóm vũ khí thô sơ. Vũ khí này được định nghĩa là dao sắc hoặc nhọn có chiều dài lưỡi dao từ 20 cm hoặc được hoán cải, lắp ráp để có công năng, tác dụng tương tự dao có tính sát thương cao.

Cụ thể, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao phải khai báo về số lượng, chủng loại, nhãn hiệu, tên cơ sở sản xuất với cảnh sát xã, phường, thị trấn sở tại.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thay mặt Chính phủ trình dự án luật. Ảnh: Media Quốc hội

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đề xuất này nhằm quản lý chặt chẽ, không để tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cơ quan soạn thảo, trong tổng số 28.700 vụ sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây án giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, gần 25.400 vụ (chiếm 88%) tội phạm sử dụng vũ khí thô sơ, dao.

Ngoài ra, nhiều loại dao nguy hiểm như dao bầu, dao phay, dao quắm được dùng gây án với tính chất manh động, tàn ác gây bức xúc. Nhiều thanh, thiếu niên thành lập các băng, nhóm, tự hoán cải các loại dao sắc, nhọn, hàn thêm tuýp sắt để giải quyết mâu thuẫn.

Do đó, Bộ Công an thấy cần phải đưa dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ nhằm điều chỉnh nhận thức, hành vi, giảm nguồn tội phạm. Tuy nhiên các loại dao này được sử dụng phổ biến trong lao động, sản xuất, sinh hoạt, nên dự thảo Luật chỉ quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí khi "sử dụng vào mục đích trái pháp luật". Trường hợp sử dụng vào mục đích lao động, sản xuất không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này.

Ngoài ra, một số thành viên Ủy ban cho rằng định nghĩa dao có tính sát thương cao như dự thảo chưa bao quát hết các loại công cụ tương tự như chông, mìn, bẫy... Các loại vũ khí này có nguy cơ gây sát thương, sẽ trở thành vũ khí nguy hiểm khi sử dụng trái mục đích.

Quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng sẽ không thống nhất với một số quy định của pháp luật hiện hành quy định về vũ khí. Vì vậy, những thành viên này đề nghị nghiên cứu quy định bảo đảm đồng bộ, thống nhất.

Dự luật sẽ được Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua theo quy trình một kỳ họp.

Việt Nam Xã hội

Mua bán dao dài trên 20 cm, người dân có thể phải khai báo