Ngôi làng tại Việt Nam giàu lên nhờ nhiều Youtuber

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sáng tạo nội dung video trực tuyến đang phổ biến hơn bao giờ hết. Không có gì lạ khi hàng triệu người trên khắp thế giới đang nỗ lực xây dựng sự nghiệp với tư cách là người sáng tạo nội dung trên Youtube. Trong đó, một ngôi làng tại Việt Nam cũng đang tích cực theo đuổi công việc này.

Những năm gần đây, người người nhà nhà đổ xô làm sáng tạo nội dung trên mạng xã hội và kiếm được thu nhập tốt từ công việc này. Nhờ vậy, nhiều thôn làng đã đổi đời nhờ nghề mới này.

Làng giàu lên nhờ nhiều Youtuber

Đơn cử như tại xã Xuân Lập, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Không khó để bắt gặp một người dân đi trên đường cầm theo một chiếc máy quay, một chân máy.

Có xã thuộc huyện Lâm Bình có đến gần 50 kênh Youtube lớn nhỏ. Từ một xã nghèo, xã Xuân Lập đến nay có người đã kiếm tiền tỷ nhanh chóng.

Người dân xã Xuân Lập cho biết, ở xã nhiều thanh niên xây nhà, mua ô tô nhờ làm Youtuber.

Có những kênh như của Triệu Toàn Lưu, Lý Thị Ca đã nhận nút bạc Youtube, có hơn 1 triệu người theo dõi. Thu nhập có tháng lên đến 600-700 triệu đồng. Nhà nhà làm Youtube mong đổi đời, thế nhưng không dễ để có được thành công như thế.

Có thanh niên làm 2 năm nay, số người theo dõi vẫn lẹt đẹt, chưa nhận được tiền từ kênh. Nhưng cũng có những thanh niên may mắn, làm 3 - 4 tháng bỗng dưng thành hiện tượng, nổi tiếng kiếm trăm triệu một tháng. Tuy nhiên, ở đây cũng có yếu tố may mắn.

Không chỉ ở Xuân Lập, phong trào làm Youtube nở rộ ở các xã khác như Phúc Yên, Hồng Quang, Minh Quang, Thượng Lâm... Dọc tuyến đường thôn, xã thi thoảng lại có một nhóm 2 - 3 người đặt chân máy để quay Youtube.

Cô gái tên Nguyễn Thị H. (thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình) cho biết, cô làm video được 6 tháng nay thế nhưng lượng người xem vẫn thấp. Ban đầu cô đầu tư 30 triệu đồng mua máy quay và chân máy.

Video thì đủ đề tài, từ đốn củi về nấu cơm, ăn cơm, giặt giũ quần áo đến ra suối bắt cá, làm rẫy. Các đề tài "nóng" hơn cũng được thử như dàn cảnh bị người lạ bắt vào rừng nhưng cũng không thu hút được nhiều người xem. H. cho biết vẫn cố gắng để quay vì biết đâu sẽ gặp thời. H. đang là "diễn viên chính" cùng chị họ là quay phim.

Ngoài mặt tích cực của việc lan tỏa con người, văn hóa, du lịch địa phương, các nội dung trên Youtube hiện vẫn có những vấn đề cần điều chỉnh. Một số nội dung không phù hợp thuần phong mỹ tục vẫn được Youtuber đăng để câu khách.

Mô hình kiếm tiền từ sáng tạo nội dung mạng xã hội

Hiện nay hầu hết các mạng xã hội lớn như Youtube, Facebook... đều có các chính sách trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung dựa trên lượt xem video, chủ yếu để kéo lượng truy cập khủng và thu hút tương tác của người dùng.

Có thể hình dung Youtube như một kênh truyền hình khổng lồ, càng nhiều người xem thì họ càng lớn mạnh, đổi lại họ sẽ thu được nguồn doanh thu lớn từ những nhà quảng cáo trên nền tảng.

Là một người sáng tạo nội dung, ngoài nguồn thu từ các nền tảng dựa trên số lượng xem video, những ngôi sao mạng xã hội còn có lợi thế về mặt thương hiệu cá nhân, có nguồn thu từ quảng cáo đặt hàng của các doanh nghiệp khi quảng bá cho thương hiệu, tham gia các sự kiện lớn, livestream bán hàng...

Hiện nay ở Trung Quốc, mô hình thương mại mạng xã hội (social commerce) rất phát triển, với các ngôi sao livestream có thể bán được doanh thu khủng trị giá hàng triệu tệ trong mỗi phiên, là giấc mơ của các nhà bán lẻ.

Tuy nhiên, để đạt được thành công trên, nhà sáng tạo nội dung cần đạt được điểm bùng phát, có lượng người theo dõi lớn để tạo đà cho sự lan tỏa (viral) của các nội dung đăng tải.

Thời sơ khai của các nhà sáng tạo nội dung đời đầu đạt được thành công trên nền tảng Youtube, rồi sau này là TikTok, đã qua; hiện nay với sự nở rộ của trào lưu sáng tạo nội dung, việc cạnh tranh để thu hút người theo dõi rất vất vả. Ngoại trừ việc khai thác các nội dung theo thị trường ngách, việc tạo ra nội dung tương tự với những kênh xã hội đã lớn mạnh sẽ khiến việc cạnh tranh rất khó khăn.

Lịch sử đã chứng minh những công ty truyền thông lớn có cả một hệ thống các kênh Youtube lớn để hỗ trợ lẫn nhau, giúp tăng lượng người theo dõi và số lượt xem; hoặc hiện nay có công ty với cả một hệ sinh thái các kênh Youtube, TikTok có thể hỗ trợ chéo. Việc các nhà sáng tạo nội dung độc lập rất khó để cạnh tranh với những hệ sinh thái lớn.

Việt Nam Xã hội

Ngôi làng tại Việt Nam giàu lên nhờ nhiều Youtuber