Người máy 3.000 năm trước biết hát, múa, suýt nữa làm chủ nhân mất mạng!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một ngày vào khoảng 3.000 năm trước, trong cung vua Chu Mục Vương, lúc đó vừa đang ca hát, nhảy múa tưng bừng, bỗng nhiên nhà vua nổi cơn thịnh nộ và muốn giết người. Người đàn ông này tên là Yển Sư, đến từ Tây Vực. Yển Sư sợ hãi, dù vậy nhưng tay chân vẫn không ngưng nhảy múa, thậm chí còn đụng ngã một người đứng bên cạnh. Cảnh tiếp theo còn khiến mọi người kinh hãi hơn nữa...

Chu Mục Vương là vị vua thứ năm của nhà Tây Chu, họ Cơ và tên là Mãn (khoảng năm 922 TCN). Ông là vị vua trị vì lâu nhất của nhà Tây Chu, và là nhà du hành đầu tiên được ghi lại trong sách sử Trung Quốc cổ đại.

“Mục Thiên tử truyện” ghi lại rằng, vào năm 989 trước Công nguyên, Chu Mục Vương mang rất nhiều vàng, bạc, ngọc bích và vải lụa rời khỏi rời kinh đô Hạo Kinh. Ông đi về phía đông, đi qua những nơi mà ngày nay thuộc Hà Nam và Sơn Tây. Sau đó, ông đi về phía tây bắc, ra ngoài Nhạn Môn Quan, dọc theo sông Hoàng Hà, đến nơi mặt trời lặn trong huyền thoại. Tới những khu vực có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, ông nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dân.

Tại nơi mặt trời lặn, Chu Mục Vương gặp Tây Vương Mẫu, và nhận được những món quà quý giá từ Tây Vương Mẫu, ông cũng đáp lại tặng bà rất nhiều lễ vật. Hành trình về phía tây của Chu Mục Vương đi qua Thiểm Tây, Hà Nam, Sơn Tây, Nội Mông, Ninh Hạ, Cam Túc, Thanh Hải, Tân Cương và các tỉnh và khu vực khác ngày nay, vượt qua dãy núi Côn Luân để đến Trung Á. Có thể gọi đây là một kỳ tích trong lịch sử du hành cổ đại.

Chu Mục Vương vị vua trị vì lâu nhất của nhà Tây Chu và là nhà du hành đầu tiên được ghi lại trong sách sử Trung cổ đại (Ảnh chụp màn hình)
Chu Mục Vương vị vua trị vì lâu nhất của nhà Tây Chu và là nhà du hành đầu tiên được ghi lại trong sách sử Trung cổ đại (Ảnh chụp màn hình)

Đánh giá từ nội dung được ghi lại trong “Mục Thiên tử truyện” và “Trúc thư kỷ niên”, chuyến đi của vua Chu Mục Vương không phải chỉ là huyền thoại. Trên đường trở về của chuyến đi này, Chu Mục Vương đã gặp một người thợ thủ công tên là Yển Sư ở một vùng đất xa lạ .

Chu Mục Vương thân mật ân cần thăm hỏi: “Khanh có năng khiếu gì?”

Yển Sư trả lời: “Thần có thể theo lệnh của ngài mà làm bất kỳ sự việc gì. Kỳ thực thần đã chế tác một số thứ, mong ngài hãy xem qua trước”.

Nhà vua nói: "Được rồi, ngày mai chúng ta hãy xem tác phẩm của khanh".

Ngày hôm sau, Yển Sư không đến một mình mà còn dẫn theo một người nữa. Chu Mục Vương hỏi: “Người đi cùng khanh là ai?”

Yển Sư trả lời: “Đây là người máy biết hát và nhảy múa do thần chế tạo ra”.

Chu Mục Vương rất ngạc nhiên, sau khi quan sát cẩn thận, ông phát hiện ra rằng, người máy này đi nhanh, đi chậm đều làm được, còn có thể cúi xuống và ngẩng đầu lên, chuyển động uyển chuyển và tự nhiên như người thật. Khi chạm vào đầu nó thì nó sẽ hát những bài ca mỹ diệu; nếu nắm tay nó, nó sẽ nhảy múa duyên dáng với những động tác thiên biến vạn hoá. Điều này khiến Chu Mục Vương không nghĩ rằng nó là người máy mà là người thật!

"Haha! Thật thú vị!" - nói rồi Chu Mục Vương nhanh chóng gọi phi tần được sủng ái Thịnh Cơ cùng các phi tần khác cùng đến xem người máy biểu diễn. Mọi người đều rất vui vẻ và phấn chấn!

Rước mối hoạ

Tuy nhiên, khi màn biểu diễn gần kết thúc đã xảy ra sự cố, nghệ nhân ca múa này đột nhiên hướng về phía các phi tần bên cạnh Mục Vương và nháy mắt. Trước đông người và trước mặt vua, dám trêu chọc vợ của vua, thật là to gan. Nhưng đây là người máy, làm sao có thể quyến rũ được phụ nữ.

Chu Mục vương giận tím mặt, lập tức khép Yển Sư vào tội khi quân. Vậy là xuất hiện mô tả ở đầu câu chuyện trên, vua muốn lập tức giết Yển Sư.

Tuy nhiên, khi màn biểu diễn gần kết thúc đã xảy ra sự cố, nghệ nhân ca múa này đột nhiên hướng về phía các phi tần bên cạnh Mục Vương mà nháy mắt (Ảnh chụp màn hình)
Tuy nhiên, khi màn biểu diễn gần kết thúc đã xảy ra sự cố, nghệ nhân ca múa này đột nhiên hướng về phía các phi tần bên cạnh Chu Mục Vương mà nháy mắt (Ảnh chụp màn hình)

Yển Sư sợ gần chết, đánh ngã tên người máy gây hoạ, và phá huỷ nó đi, rồi nói: “Đại vương, Đại vương, ngài nhìn xem, đây là lông thú, đây là gỗ, là keo dán, còn có cả sơn màu trắng, đen, đỏ, xanh”.

Chu Mục Vương nhìn thấy Yển Sư chỉ một lúc đã tháo dỡ, phá huỷ người máy, rồi trải ra khắp mặt đất. Nhà vua không thể không nhìn kỹ. Yến Sư vẫn còn vừa đếm tiếp, vừa nói: “Ngài xem, đây là gan, đây là mật, đây là tim, đây là phổi, đây là ruột, là dạ dày".

Ma nạn

Chu Mục Vương nhìn thấy quả thực tên người máy này nội tạng hoàn chỉnh, lại còn có gân cốt, khớp, da, răng, tóc, râu… nhưng tất cả đều là giả. Vua cảm thấy quả thực Yển Sư không lừa dối mình.

Chu Mục Vương càng nhìn càng thấy thú vị, rồi vui vẻ cho phép Yển Sư lấy các linh kiện đó lắp ghép trở lại. Người máy lại khôi phục trở lại hình dáng ban đầu, và lần này Mục Vương tự tay khám phá người máy, ông tháo phần tim của người máy ra thì nó không thể nói được, bỏ phần gan ra thì nó không nhìn được, bỏ thận đi thì nó không đi lại được.

Nhà vua hoàn toàn hiểu ra sự việc, và vậy là mạng sống của Yển Sư được bảo toàn. Mục Vương rất vui mừng, ca ngợi quả là chân thực hơn cả tự nhiên. Vậy là nhà vua lệnh cho hai xe chở Yển Sư cùng tác phẩm của anh ta cùng đưa về nước.

Vài trăm năm sau

Thời gian trôi qua chớp mắt vài trăm năm, Lỗ Ban ra đời. Tương truyền cưa, ống mực (của thợ mộc), móc, thước gấp của Trung Quốc đều do Lỗ Ban phát minh. Trong “Mặc Tử công thâu” ghi chép rằng, năm đó Lỗ Ban đã phát minh ra thang cho Sở Huệ Vương chuẩn bị tấn công nước Tống. Tuy nhiên, Sở Huệ Vương chưa kịp ra tay đã bị Mặc Tử đánh bại trong một trận chiến mô phỏng. Điều đó đã cho thấy tài năng của Mặc Tử, không chỉ có thể cạnh tranh được với Lỗ Ban, mà còn có thể không thua kém Lỗ Ban.

Tương truyền cưa, ống mực (của thợ mộc), móc, thước cuộn của Trung Quốc đều do Lỗ Ban phát minh (Ảnh chụp màn hình)
Tương truyền cưa, ống mực (của thợ mộc), móc, thước gấp của Trung Quốc đều do Lỗ Ban phát minh (Ảnh chụp màn hình)

Trong “Hán Phi Tử” ghi chép rằng, Mặc Địch đã dành 3 năm để chế tạo con chim gỗ, bay lên bầu trời. Tương truyền rằng, ông đã dùng khoảng thời gian 3 năm dùng gỗ để làm một con chim to, rồi bay lên trời cả ngày mới xuống. Sau này, Lỗ Ban đã cải tiến phát minh của Mặc Tử, chế tạo là con chim gỗ lớn bay được lâu hơn.

Lỗ Ban chế tạo thang, Mặc Tử chế tạo chim gỗ. Tất cả họ đều coi mình là người có trình độ kỹ năng cao nhất. Thực sự là ngày nay ai có thể dùng gỗ làm ra một con chim lớn có thể bay cả ngày trên trời. Tuy nhiên học trò của Lỗ Ban là Đông Môn Giả, và học trò của Mặc Tử là Cầm Hoạt Li khi nghe tới kỹ thuật của Yển Sư, đều kể lại với thầy của họ rằng: “Sư phụ, vài trăm năm trước, thời của Chu Mục Vương, nghe nói có một người tên là Yển Sư, đã chế tạo ra một người máy. Nó không chỉ biết ca hát, nhảy múa, mà còn có thể nháy mắt".

Được biết, hai bậc thầy thủ công trình độ cao siêu nhất này đều im lặng, cả đời về sau cũng không dám lại đàm luận về kỹ năng nữa, chỉ luôn luôn nắm la bàn và thước kẻ trong tay, hạ công phụ một cách thực chất để nghiên cứu và rèn luyện kỹ năng.

Vì sao thất truyền?

Đây là câu chuyện trong “Liệt tử - thang vấn”. Như dân gian còn có câu nói, người giỏi còn có người giỏi hơn, trời cao còn có trời cao hơn. Ngay cả khi có kỹ năng vượt trội, cũng cần khiêm tốn và thận trọng. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn, có thể là nó có thật.

Chúng ta thử nghĩ xem, ngày nay ai mà có thể không dựa vào động cơ, chỉ dùng gỗ mà làm được con chim lớn và bay lên trời suốt cả ngày như thế? Kỹ năng này đã bị thất truyền, trong đó có cả kỹ năng chế tạo trâu gỗ ngựa máy của Gia Cát Lượng cũng thất truyền. Ngày nay không ai có thể tạo ra con chim gỗ như vậy, mà Lỗ Ban và Mặc Tử từ hơn 2.000 năm trước lại có thể làm ra được.

Cũng tương tự như vậy, khi đó hai người họ lại không tạo ra được người máy như người sống thời trước họ vài trăm năm. Vậy thì theo logic này, kỹ năng của con người lẽ nào ngày càng đi thụt lùi và thoái hoá?

Khoa học kỹ thuật của Trung Quốc cổ đại dựa trên lý luận của văn hoá truyền thống. Nó chú trọng vào việc nâng cao cảnh giới của con người và kết hợp cùng với tu tâm dưỡng tính, chúng bổ trợ cho nhau. Nó đi theo một con đường khác với khoa học hiện đại. Thời kỳ càng xa xưa, tư duy của con người càng thanh tịnh, càng có Thần tính, họ lại càng có thể làm ra những thứ mà con người hiện không chỉ không làm ra được, mà còn cho là truyền thuyết, Thần thoại. Nhưng thực ra, rất nhiều điều trong đó lại là có thật, không phải là Thần thoại, nhưng bởi vì nó có yêu cầu rất cao đối với tâm tính của con người, nên nếu không tìm được đồ đệ có tâm tính đủ cao thì nó có thể sẽ bị thất truyền.

Theo Wenshidaguanyuan
Minh An biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Người máy 3.000 năm trước biết hát, múa, suýt nữa làm chủ nhân mất mạng!