Nội Mông nhiều người trẻ đột tử, kinh doanh lò hỏa táng bùng nổ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tình hình dịch bệnh tại Nội Mông đang trở nên nghiêm trọng. Theo lời kể của người dân, số lượng bệnh nhân sốt và cảm cúm tại các bệnh viện hiện nay thậm chí còn nhiều hơn cả số người đi mua sắm tại trung tâm thương mại. Nhiều trường hợp tử vong đột ngột được ghi nhận tại nhiều thành phố khác nhau, bao gồm cả trường hợp "lãnh đạo" đột tử khi đang tham dự hội nghị. Các lò hỏa táng tại địa phương phải hoạt động liên tục 24/24. Một số lò hỏa táng tư nhân thậm chí còn thiết kế riêng lò "VIP" dành cho các quan chức.

Bệnh viện quá tải vì sốt tái phát

Gần đây, chủ đề ‘Tại sao hạ sốt rồi lại sốt lại?’ trở thành một trong những chủ đề nóng trên mạng xã hội Weibo.

Nhiều cư dân mạng cho rằng sốt và cảm lạnh bây giờ đã trở thành chuyện bình thường, hy vọng mọi người đều có sức khỏe tốt! Đừng để virus này hoặc nhiễm trùng kia truyền nhiễm!

Vào ngày 15/3, tài khoản có tên Chu Hanwang đã đăng một bài viết trên blog và những bức ảnh cho biết con anh bị sốt khi đi du lịch trên cao nguyên Nội Mông.

Gần đây, Lý Thạc (hóa danh), một người dân ở Hohhot, Nội Mông, nói với phóng viên The Epoch Times rằng nhiều người lớn bị nhiễm dịch, hầu hết đều bị ho, số lượng người đi khám bệnh còn đông hơn đi mua sắm ở trung tâm thương mại.

Ông Trương, một người dân tại A Lạp Thiện Minh, Nội Mông nói với phóng viên của The Epoch Times rằng rất nhiều người lớn và trẻ em tại địa phương đang bị sốt và cảm cúm. Số người mắc bệnh năm nay cao hơn so với những năm trước. Ông Trương cũng chia sẻ thêm rằng các bác sĩ không thông báo cho bệnh nhân biết họ bị nhiễm loại virus nào.

Ông Trương chia sẻ thêm rằng năm nay, một số người thân của ông bị ho dai dẳng suốt một tháng. Khi đi khám, họ được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi và phải truyền dịch trong thời gian dài nhưng không khỏi. "Trước đây, khi bị sốt và cảm cúm, chỉ cần truyền dịch 4-5 ngày là có thể khỏi. Nhưng hiện nay, bệnh nhân phải truyền dịch liên tục trong vài tuần, thậm chí cả tháng mà vẫn không thuyên giảm", ông Trương nói.

Ông Trương kể thêm rằng con của bạn ông bị ho trong suốt kỳ nghỉ Tết. Trong hơn 10 ngày Tết, cả gia đình liên tục phải đưa con đi khám bệnh. "Trước đây, chúng tôi chưa bao giờ gặp phải tình trạng này. Bây giờ, nó lại xảy ra ngay với người thân của mình". Ông Trương sống ở một thị trấn nhỏ, dân cư thưa thớt và điều kiện y tế còn hạn chế. Khi người dân bị bệnh, họ thường đến các thành phố lớn lân cận để khám chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh viện ở những thành phố này đang quá tải, không đủ chỗ cho bệnh nhân.

Nhiều người đột ngột qua đời khi còn trẻ

Ông Trương từ A Lạp Thiện Minh tiết lộ rằng số người qua đời tại địa phương thời gian gần đây cao hơn so với trước đây. Ông biết có người mới chỉ ngoài 40 tuổi đã qua đời.

Ông Trương chia sẻ thêm rằng mới đây, ông nghe tin một cán bộ ở khu vực đột tử khi đang họp.

Cô Lý Thạc từ Hohhot cho biết tình trạng đột tử xảy ra khá thường xuyên tại địa phương. "Tôi biết nhiều người trẻ tuổi qua đời đột ngột, chắc chắn có liên quan đến dịch bệnh, nhưng báo chí không đưa tin gì về việc này".

Kinh doanh lò hỏa táng bùng nổ, lò VIP chuyên thiêu ‘lãnh đạo’

Cô Lý Thạc cho biết, hoạt động kinh doanh ở các lò hỏa táng rất phát đạt. Một người bạn của cô làm việc tại lò hỏa táng hơn 2 năm chia sẻ rằng số người chết hiện nay cao gấp nhiều lần so với trước đây. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhân viên lò hỏa táng phải làm việc liên tục, thậm chí 24/24 giờ mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Người chết bao gồm cả trẻ em, người trung niên và người cao tuổi.

Cô nói thêm rằng người bạn làm việc tại lò hỏa táng cho hay, do quá bận rộn nên không có thời gian để trả lời tin nhắn. Người bạn này làm công việc viết hóa đơn và phải làm việc liên tục 12 tiếng mỗi ca, chia thành hai ca để đảm bảo lò hỏa táng hoạt động 24/24.

Cô Lý Thạc cho biết người dân phải xếp hàng để chờ hỏa táng, ít nhất cũng phải chờ 4 tiếng. Hiện nay, các nhà tang lễ đều được tư nhân hóa và cung cấp dịch vụ trọn gói. Các chủ lò hỏa táng đang kiếm được rất nhiều tiền. Lương tháng của bạn cô là hơn 8.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 27 triệu VND).

Cô Lý Thạc cũng chia sẻ rằng người bạn không muốn tiết lộ số lượng cụ thể số thi thể được hỏa táng. "Lò hỏa táng có quy định cấm nhân viên tiết lộ thông tin ra ngoài, và bạn tôi cũng không dám nói". "Chết nhiều người như vậy là chuyện không hay, anh ấy không muốn nói ra ngoài. Chỉ biết rằng hai ca làm việc liên tục vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu, lò hỏa táng hoạt động liên tục và thậm chí đã bị hỏng".

Cô cũng tiết lộ thêm rằng nhà tang lễ nơi bạn cô làm việc có tổng cộng 16 lò hỏa táng, trong đó 4 lò được sử dụng để hỏa táng "người đặc biệt" - là các lãnh đạo đã qua đời.

Cô cũng biết được rằng các tủ đông bảo quản thi thể hiện đã đầy, thi thể hiện được đặt trong quan tài đơn giản và không được bảo quản trong tủ đông mà xếp chồng lên nhau trên sàn nhà.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Nội Mông nhiều người trẻ đột tử, kinh doanh lò hỏa táng bùng nổ