Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện 3 quả bom khủng còn sót lại sau chiến tranh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tuần qua, người dân Quảng Bình liên tiếp phát hiện 3 quả bom có trọng lượng hàng trăm kg còn sót lại sau chiến tranh.

Ngày 2/12, thông tin từ Nhóm Cố vấn Bom mìn (MAG) tại Việt Nam cho biết, tuần qua, MAG tại tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và di dời an toàn 3 quả bom lớn sót lại sau chiến tranh.

Cụ thể, vào ngày 27/11, gia đình chị Hoàng Thị Lân ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch đào đất để xây chuồng trại chăn nuôi lợn thì bất ngờ phát hiện một vật lạ, nghi là đuôi của quả bom nên giữ nguyên hiện trường và thông báo tới chính quyền.

Sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, MAG cử chuyên gia cùng đội xử lý bom mìn lưu động đến khu vực phát hiện quả bom.

Quả bom được xác định là loại M117 có trọng lượng hơn 300kg. Các chuyên gia của MAG đã kiểm tra quả bom kỹ lưỡng, đưa về trạng thái an toàn để di chuyển và vận chuyển quả bom về kho hủy nổ tập trung.

Cùng ngày, người dân xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa cũng phát hiện một quả bom lớn nằm dưới một hố cạn, bên bờ suối giáp với khu vực trồng tràm phía sau Trạm Kiểm lâm xã, cách khu vực nhà dân sinh sống khoảng 100m, cách đường 12A khoảng 150m.

Ngay sau đó, hiện trường phát hiện quả bom được đặt hàng rào bảo vệ và biển cảnh báo nguy hiểm.

Quả bom được xác định là loại bom M117, trọng lượng hơn 300kg. Sau khi được các chuyên gia xử lý an toàn để di chuyển, Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình đã vận chuyển quả bom này về kho, chờ tiêu hủy tập trung.

Tiếp đó, ngày 30/11, trong khi đi rà phế liệu, một người dân đã phát hiện một quả bom lộ thiên phần đuôi ở địa bàn biên giới xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Nhận được tin báo, các chuyên gia của MAG có mặt xác định đây là loại bom MK81 có trọng lượng khoảng 118kg. Vị trí quả bom cách nhà văn hóa của bản Bãi Dinh và Trường tiểu học Dân Hóa khoảng 500m.

Các chuyên gia đã xử lý và đưa quả bom về trạng thái an toàn để di chuyển về khu vực có kiểm soát chờ huỷ nổ tập trung.

Theo các chuyên gia của MAG, đây là loại bom MK81, trọng lượng 118kg, bán kính sát thương khoảng 1km. Vị trí phát hiện quả bom này cách Nhà Văn hóa của bản Bãi Dinh và Trường Tiểu học Dân Hóa khoảng 500m, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Với sự nỗ lực, cố gắng của các chuyên gia, quả bom đã được đưa về trạng thái an toàn để di chuyển về khu vực hủy nổ có kiểm soát, chờ tiêu hủy tập trung.

Việt Nam Xã hội

Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện 3 quả bom khủng còn sót lại sau chiến tranh