Quảng Bình: Phát hiện quả bom nặng 110kg gần trường tiểu học

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi đi nhặt phế liệu, người dân phát hiện một quả bom nặng khoảng 110kg gần trường tiểu học tại huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình.

Ngày 11/12, dự án dò tìm và xử lý bom mìn, vật nổ tỉnh Quảng Bình (Dự án MAG Quảng Bình) vừa xử lý thành công một quả bom có kích thước lớn, nặng khoảng 110kg, chỉ cách Nhà văn hóa và Trường Tiểu học Dân Hóa (xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá) khoảng 500m.

Cụ thể, khi đang rà phế liệu tại xã Dân Hoá (huyện Minh Hoá), một người dân đã phát hiện có một quả bom bị vùi dưới đất, chỉ lộ thiên một phần và sau đó đã nhanh chóng báo cho cảnh sát địa phương.

Vị trí phát hiện quả bom chỉ cách Nhà văn hóa và Trường Tiểu học Dân Hóa khoảng 500m nên tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Thông tin sau đó đã được báo cho Dự án MAG Quảng Bình.

Nhận tin báo, Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xử lý.

Các chuyên gia của MAG xác định đây là loại bom MK81, trọng lượng khoảng 110kg, bán kính sát thương khoảng 1km. Đây là quả bon còn sót lại sau chiến tranh.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, các chuyên gia của MAG đã xử lý và đưa quả bom về trạng thái an toàn để di chuyển, sau đó cố định quả bom vào bè phao và di chuyển thành công qua sông.

Hiện quả bom được lưu tại khu vực kho có kiểm soát, chờ hủy nổ tập trung an toàn theo quy định.

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, MAG đã xử lý 797 nhiệm vụ khẩn theo tin báo bom mìn của người dân tại Quảng Bình và Quảng Trị, xử lý an toàn 949 vật liệu nổ, bao gồm 9 quả bom lớn với khối lượng trên 100kg.

Việt Nam Xã hội

Quảng Bình: Phát hiện quả bom nặng 110kg gần trường tiểu học