Thiện niệm xuất ra, Trời Đất và con người đều cảm động: Tống Cảnh Công gặp hung hóa cát

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mỗi một sự việc đều có khả năng chuyển biến, điều cốt yếu là xem chúng ta suy nghĩ ra sao, đối đãi thế nào. Thiện lương là bản tính của con người, đó mới chính là chân tính của chúng ta. Con người làm bất cứ việc gì thì đều là làm cho chính mình, giúp người thực chất cũng chính là giúp bản thân, lựa chọn cho mình con đường của tương lai.

Con người làm bất cứ việc gì thì đều là làm cho chính mình

Cổ nhân có câu: Nhân tâm sinh nhất niệm, thiên địa tận giai tri, thiện ác nhược vô báo, càn khôn ắt hữu tư”, ý rằng con người sinh một niệm, thiên địa đều biết tường tận, nếu không có quả báo thiện ác, càn khôn ắt có tư tâm. Thiện niệm và ác niệm, chỉ sai khác một chữ, vận mệnh của con người ta lại khác biệt như trời với đất. Nhân sinh một niệm thiện, trời đất chấn động mười phương, nhân sinh một niệm ác, lôi điện phong vũ nổi.

Trong lịch sử, vốn dĩ con người ta kính thiên biết mệnh. Vì có lòng cung kính Trời Đất, tấm lòng lương thiện nên trước những tai ương của con người, thiên thượng luôn hiển lộ những thiên tượng để cảnh báo thế nhân. Trước đại nạn nếu như con người có thể xuất ra được thiện niệm ắt sẽ gặp hung hóa cát, giải trừ tai ương. Trong chiều dài lịch sử dài đằng đẵng chúng ta có thể dễ dàng tìm được rất nhiều điển cố có liên quan, điển hình có thể nhắc tới điển cố Tống Cảnh Công thiện niệm tam sinh, dương trần thêm 21 tuổi.

Tống Cảnh Công đại nạn không chết ngược lại kéo dài thọ mệnh

Theo Sử Ký ghi chép, thời kỳ Xuân Thu, Tống Cảnh Công năm thứ 37 phát sinh thiên tượng “Huỳnh hoặc thủ tâm" đây là điềm xấu ám ảnh nhiều vương triều trong lịch sử Trung Quốc.

“Huỳnh hoặc” là cách người xưa gọi sao Hỏa. “Tâm” là tên gọi tắt của chòm “Tâm Túc”. Chòm sao Tâm Túc được cấu thành từ 3 ngôi sao. Ngày nay, chòm sao này chủ yếu nằm trong chòm sao Bọ Cạp.

Theo đó, “Huỳnh hoặc thủ tâm” là hiện tượng sao Hỏa di chuyển đến gần ba ngôi sao Tâm Túc và dừng lại một thời gian.

sự kiện huỳnh hoặc thủ tâm
Người xưa thường quan sát tinh tú để dự đoán hung cát của một quốc gia. Sự kiện "Huỳnh hoặc thủ tâm" báo hiệu một đại nạn lớn sắp đến, gây ám ảnh cho các thời đại vương triều cổ suốt dọc chiều dài lịch sử. (Ảnh: Pxhere).

Đương thời thiên tử nhà Chu phân chia chư hầu, mỗi chư hầu cai quản một vùng đất lại tương ứng với một ngôi sao, vừa hay sao Tâm chính lại tương ứng với Tống quốc. Mà vương chủ của Tống Quốc đương thời lại là Tống Cảnh Công. Thiên tượng cho thấy Tống Cảnh Công sắp gặp đại nạn cho nên ông ta rất âu lo, e rằng Thiên thượng sẽ giáng tai họa xuống Tống quốc.

Ngày hôm sau khi Tống Cảnh Công lên triều, quan thái sử báo: Tối hôm qua hạ quan quan sát tinh tượng, phát hiện Huỳnh Hoặc Thủ tâm, đây là tinh tượng đại hung, xin đại vương triệu tập bá quan trong triều lại thương lượng”.

Tống Cảnh Công hỏi bá quan trong triều có biện pháp nào chăng? Văn võ bá quan ai nấy mặt mày căng thẳng, không khí ảm đạm vây quanh.

Lúc này có vị chiêm gia tinh là Tử Vi bước lên nói: “Huỳnh Hoặc Thủ Tâm là hiện tượng tinh tượng xấu nhất, sao Tâm đối ứng với địa phận của Tống quốc điều đó có nghĩa là quân chủ có nguy hiểm đến sinh mệnh. Nhưng đại vương có thể thông qua biện pháp làm lễ di thuật, đem cái họa này chuyển lên thân của tể tướng, như vậy đại vương có thể tránh được tai hoạ".

Nghe xong Tống Cảnh Công lập tức đáp: “Không được, tể tướng là đại thần trụ cột quốc gia, ví như cánh tay của ta, tương trợ toàn bộ hành động của cơ thể, làm sao có thể để ông ấy chịu nạn được?”.

Tử Vi: “Còn một biện pháp khác, giờ ngọ ba khắc hôm nay đại vương lên Linh đài tế Trời, xin chuyển cái họa này cho bách dân cả nước".

Tống Cảnh Công nghe xong lại càng buồn hơn đáp: “Khanh nói cái gì vậy. Bách tính chết cả rồi, ta còn làm quốc vương gì nữa? Hơn nữa thân làm quốc vương thì cần phải dùng nhân ái để chăm lo cho bách tính, sao có thể để bách tính chịu nạn?”.

thay đổi số phận
Đành rằng thiên mệnh đã định, nhưng không phải không thể thay đổi. (Ảnh: Pexels).

Tử Vi nghĩ một hồi lại đáp: “Vậy thì không chuyển cho người khác nữa, chuyển thành thu hoạch mùa màng năm nay không tốt thì cũng có thể qua được nạn này”.

Tống Cảnh Công tức giận nói: “Mùa màng thất thu, ắt có nạn đói, dân chúng thê lương. Vì một mình ta mà hại đến bách tính, ta sao có thể xứng làm vương chủ? Khanh không cần nói nữa, tất cả đều do mình ta gánh chịu, chỉ cần cuộc sống của bách tính được tốt, quả nhân không tiếc một mạng, không cần các khanh nghĩ thêm chủ ý".

Tử Vi nghe Tống Cảnh Công nói xong vô cùng cảm động lùi lại mấy bước cùng các đại thần bái tạ Tống Cảnh Công: “Đại vương thà một mình chịu nạn cũng không chịu chuyển cái họa này cho thần dân, đức hạnh này nhất định sẽ thấu tỏ Thiên đình, Thượng Đế không những sẽ miễn hoạ cho đại vương mà còn gia tăng thêm thọ lộc”.

Tống Cảnh Công hỏi: “Làm sao khanh biết như vậy?”.

Tử Vi đáp: “Trời cao nghe thấu, Trời tuy ở nơi chí cao nhưng lại có thể nghe được những âm thanh cực nhỏ nơi trần thế. Vừa rồi đại vương đã nói ra 3 lời thiện ý, cũng chính là 3 loại nhân ái của người làm vương. Thế nên Trời cao ắt thưởng cho đại vương 3 điều. Tối nay Huỳnh Hoặc sao ắt sẽ rời ra sao Tâm cách 3 xá (1 xá là 30 dặm), nhất xá có thể hành 7 sao, một sao đối ứng một năm, ba bảy hai mươi mốt, đại vương nhất định có thể kéo dài thọ mệnh thêm 21 năm. Tối nay có thể phái người quan sát thiên tượng, nếu như hoả tinh không rời đi, thần tình nguyện xin nhận tội chết".

Tối hôm ấy, thái sử quan cùng Tống Cảnh Công quan sát Hoả tinh, phát hiện Hoả tinh quả nhiên di chuyển 3 độ, rời khỏi phạm vi của sao Tâm đúng như lời của Tử Vi nói.

Mọi người cho rằng Tống Cảnh Công vì sinh thiện niệm, đức hạnh cảm động lòng Trời. Tống quốc cũng nhờ đó mà tránh được đại nạn. Tống Cảnh Công tại vị 64 năm, thực thi chính trị nhân nghĩa, tôn kính lời dạy của Lão Tử và Khổng Tử, đích thân đi gặp hai bậc Thánh nhân này xin kế lược trị quốc, tôn lễ trọng Đạo. Bách tính nhờ đó mà được an cư lạc nghiệp, thiên hạ thái bình trong một thời gian dài không phát sinh bất kể việc gì.

Tướng do tâm sinh, mệnh do thiện ác xoay vần. Mỗi một sự việc đều có khả năng chuyển biến, điều cốt yếu là xem chúng ta suy nghĩ ra sao, đối đãi thế nào. Thiện lương là bản tính của con người, đó mới chính là chân tính của chúng ta. Con người làm bất cứ việc gì thì đều là làm cho chính mình, giúp người thực chất cũng chính là giúp bản thân, lựa chọn cho mình con đường của tương lai.

Tác giả: Đường Thi - Secretchina.com
Vũ Minh (biên dịch)BÀI CHỌN LỌC

Thiện niệm xuất ra, Trời Đất và con người đều cảm động: Tống Cảnh Công gặp hung hóa cát