Thống đốc Florida đề nghị ông Biden để siêu sao quần vợt Novak Djokovic được vào Mỹ thi đấu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Ron DeSantis, Thống đốc bang Florida, đã viết một bức thư gay gắt gửi đến Tổng thống Joe Biden. Bức thư chỉ trích việc chính quyền bắt buộc du khách nước ngoài phải có bằng chứng tiêm vaccine COVID-19 là “sai lầm và phản khoa học”; đồng thời yêu cầu tổng thống Mỹ miễn trừ cho vận động viên quần vợt Novak Djokovic, người chưa tiêm vaccine COVID-19 - được vào Mỹ để thi đấu giải Miami.

Trong bức thư gửi đến ông Biden vào ngày 07/03, ông DeSantis cho biết vận động viên Djokovic đã nộp đơn xin miễn trừ và đã bị từ chối.

“Việc từ chối này thật không công bằng, phản khoa học và không thể chấp nhận được”, ông DeSantis viết.

Ông Djokovic là một trong những vận động viên nổi tiếng nhất thế giới vẫn chưa tiêm vaccine COVID-19.

Vào tháng trước, siêu sao quần vợt đã xin phép chính quyền Hoa Kỳ được vào Mỹ để thi đấu một số giải ở Mỹ: Giải BNP Paribas Open ở Indian Wells (bang California), dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 08/03 và giải Miami Open, được tổ chức từ ngày 19/03 đến 02/04.

Vận động viên Djokovic đã chính thức rút khỏi giải Indian Wells vào Chủ nhật, trong khi việc ông tham dự Miami Open vẫn chưa xác định.

“Tôi đề nghị ngài hãy xem xét lại. Đã đến lúc gạt vấn đề chính trị liên quan đến đại dịch sang một bên và mang đến cho người dân Mỹ những gì họ muốn — hãy để ông ấy được thi đấu”, ông DeSantis thúc giục ông Biden.

Thống đốc Florida đề nghị ông Biden để ngôi sao quần vợt Novak Djokovic được vào Mỹ tham dự giải đấu
Ông Ron DeSantis, Thống đốc bang Florida, giới thiệu cuốn sách mới của ông “The Courage to Be Free” (Lòng can đảm để được tự do) tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, bang California, Mỹ, ngày 05/03/2023. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

'Sai lầm, phản khoa học và lỗi thời'

Hiện tại, các quy định của chính quyền Biden không cho người nước ngoài chưa tiêm vaccine COVID-19 được phép vào Mỹ. Chính sách này dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ khi chính phủ chấm dứt tình trạng khẩn cấp do COVID-19 vào ngày 11/05 tới đây.

Ông DeSantis đã lên tiếng chỉ trích chính sách này. Ông lập luận rằng một số nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên của con người ít nhất cũng có hiệu quả ngang với vaccine, một số nghiên cứu khác tiết lộ rằng vaccine COVID-19 mang đến những rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng cho sức khỏe.

Ông DeSantis nói: “Điều duy nhất ngăn cản ông Djokovic tham gia giải đấu là việc chính quyền tiếp tục yêu cầu khách nước ngoài tiêm vaccine COVID-19 - một quy định sai lầm, phản khoa học và lỗi thời”.

“Đã đến lúc từ bỏ ảo tưởng rằng vaccine COVID vẫn là một công cụ cần thiết để tăng cường sức khỏe cộng đồng”.

Có thể vào Mỹ bằng thuyền

Ông DeSantis cho biết vận động viên Djokovic có thể lách các hạn chế bằng cách vào nước Mỹ bằng thuyền.

Thống đốc bang Florida đề cập đến một tuyên bố hồi tháng 10/2021 của ông Biden, trong đó cấm những người không phải là người Mỹ và chưa tiêm chủng đến Hoa Kỳ bằng đường hàng không. Ông DeSantis cũng lưu ý rằng Bộ An ninh Nội địa Mỹ cấm những cá nhân như vậy nhập cảnh qua các cảng nhập cảnh trên đất liền và bến phà ở biên giới Hoa Kỳ - Mexico và Hoa Kỳ - Canada.

“Nhưng chính quyền dường như không ban hành các hạn chế tương tự đối với những cá nhân không phải người Mỹ muốn vào đất nước của chúng ta bằng thuyền”, ông DeSantis viết. Theo ông, vận động viên Djokovic có thể “vào đất nước này [Mỹ] bằng thuyền”.

Ông DeSantis đã yêu cầu Tổng thống Biden xác nhận trước ngày 10/03 về việc liệu ông Djokovic có thể đến Florida bằng thuyền mà không vi phạm các hạn chế hay không.

“Tóm lại, 'lệnh cấm đi lại' hiện được áp dụng đối với ông Djokovic — và có lẽ là hàng triệu du khách tiềm năng người nước ngoài chưa tiêm chủng khác — dường như hoàn toàn không có căn cứ về logic, lẽ thường hay bất kỳ mối quan tâm thực sự nào đối với sức khỏe và phúc lợi của người dân Mỹ”, ông DeSantis viết.

Không rõ liệu vận động viên Djokovic có cố gắng vào Florida bằng đường biển hay có nhận được sự giúp đỡ từ ông DeSantis để làm điều đó hay không. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của ông DeSantis nói với tờ Washington Times rằng “chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ ông Djokovic tham gia Miami Open bằng bất cứ cách nào có thể”.

Bên cạnh ông DeSantis và một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác, ông Tommy Haas - Giám đốc giải đấu Indian Wells, Hiệp hội Quần vợt Hoa Kỳ và Giải quần vợt Mỹ Mở rộng cũng bày tỏ sự ủng hộ để vận động viên Djokovic có thể đến Mỹ tham gia các giải đấu.

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịch

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Thống đốc Florida đề nghị ông Biden để siêu sao quần vợt Novak Djokovic được vào Mỹ thi đấu