Thủ đoạn lừa đảo mới: Giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một thủ đoạn lừa đảo mới, khiến những người bị lừa tiền lại bị lừa thêm một lần nữa.

Ngày 17/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua.

Kẻ xấu lập ra nhiều fanpage, hội nhóm trên nền tảng Facebook để thu hút những người bị lừa đảo dùng dịch vụ của chúng.

Sau khi có được niềm tin từ nạn nhân, nhóm lừa đảo giả mạo luật sư sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng và số tiền bị lừa. Nhóm này cũng tự nhận là sở hữu hệ thống chuyên biệt, có khả năng truy quét được toàn bộ dữ liệu của tất cả nền tảng lừa đảo.

Kẻ gian sau đó sẽ làm giả một hình ảnh với thông tin bao gồm họ tên của nạn nhân, số tiền bị lừa và thông tin ngân hàng. Trên thực tế, đây đều là những thông tin mà kẻ gian đã hỏi được từ nạn nhân trước đó.

Để lấy lại số tiền bị lừa, nạn nhân sẽ được yêu cầu chuyển khoản thêm từ 2 đến 5 triệu đồng vào "hệ thống" với lý do "cần xác minh thông tin ngân hàng". Nếu làm theo yêu cầu này, nạn nhân sẽ tiếp tục rơi vào bẫy của nhóm giả mạo luật sư và bị chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, một số luật sư ở nhiều nơi cũng đã lên tiếng về việc bị những kẻ giấu mặt trên mạng xã hội giả mạo tên tuổi, lợi dụng hình ảnh, uy tín… để phục vụ mục đích lừa đảo. Và đã có những nạn nhân bị chiếm đoạt tiền từ những luật sư giả mạo trên mạng xã hội.

Việt Nam Xã hội

Thủ đoạn lừa đảo mới: Giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa