TikTok đang bị thay thế bởi một kẻ bớt xấu xa hơn?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Năm 2021 là một năm tốt đẹp đối với Bytedance, một công ty có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

TikTok, ứng dụng kinh doanh mang lại dòng tiền lưu chuyển chính của công ty này, là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong năm. Mặc dù — và đây là một điểm có tầm quan trọng đáng kể — so với số liệu năm 2020, tổng số lượt tải xuống đã giảm 194 triệu.

TikTok vẫn còn phổ biến, chỉ là không phổ biến như vài năm trước. Nó đang mất dần sức bám, chậm rãi nhưng chắc chắn. Mọi nền tảng truyền thông xã hội, ngay cả một nền tảng lớn như TikTok, đều có thời hạn sử dụng. Rất nhanh chóng, ứng dụng chia sẻ video sẽ bị hạ bệ bởi thứ gì đó thậm chí còn lớn hơn và mạnh mẽ hơn.

Trước khi thảo luận về sự thay thế của TikTok, trước tiên chúng ta phải thảo luận về truyền hình cáp. Cụ thể hơn là cái chết của truyền hình cáp. Điều thú vị là Netflix, công ty chịu trách nhiệm "giết chết" cáp, cũng đang chết nhanh chóng. Từ tháng 4 đến tháng 6, nó đã mất gần 1 triệu người đăng ký. Trớ trêu thay, Netflix đã trở thành thứ mà nó đặt ra để thay thế. Làm thế nào lại có thể như vậy? Như nhà văn Andrew Laurence thể hiện sự xuất sắc của mình với câu nói, ngoài “một số ít tiêu đề, không có nhiều thứ khiến người xem theo dõi Netflix ngoài thói quen — đó là nơi mà nhiều người trong số họ đã sử dụng cáp trước khi họ cắt dịch vụ cáp và tải xuống ứng dụng [Netflix]”.

Khi đã trở nên tuyệt vời và sắc sảo, Netflix đã trở nên quá thoải mái với sức mạnh của mình. Bởi vì điều này, theo ông Laurence, Netflix đã đi từ mảnh mai và tinh gọn thành “béo và xỉn màu, với sự thèm ăn quá mức đối với nội dung ngày càng có hàm lượng calo thấp”. Vì vậy, bạn hỏi, cái gì sẽ thay thế Netflix? Ứng dụng thay thế của nó đã ở đây. Trên thực tế, ứng dụng này đã tồn tại được hơn 20 năm.

YouTube

Được thành lập vào năm 2005, YouTube có hơn 2 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng (hơn một phần tư dân số toàn cầu). Đến năm 2025, nó sẽ có gần 3 tỷ người dùng đang hoạt động. Như hầu hết mọi người đều biết, YouTube không chỉ là video âm nhạc và clip của Joe Rogan.

Ngày nay, có hơn 51 triệu kênh YouTube đang tồn tại (nhưng chỉ có 33.000 kênh truyền hình). Mr. Beast và PewDiePie, hai trong số những người dùng YouTube nổi tiếng nhất hành tinh, có lượng người đăng ký cao ngất ngưởng. Trước đây có 97 triệu; cái sau có 111 triệu. T-Series, kênh YouTube đầu tiên vượt mốc 200 triệu người đăng ký, có hơn 383 triệu người đăng ký và hơn 718 tỷ lượt xem.

TV không thể cạnh tranh với YouTube và Netflix cũng không thể cạnh tranh. YouTube đã thu hút những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và cung cấp cho họ một nền tảng để tạo ra các kênh truyền hình của riêng họ. Một ý tưởng đơn giản, nhưng thực sự là một thiên tài.

Ứng dụng nào sẽ thay thế TikTok?
Logo của phương tiện truyền thông xã hội Youtube được hiển thị trên máy tính bảng và điện thoại thông minh ở Toulouse, Pháp, vào ngày 05/10/2021. (Lionel Bonaventure / AFP qua Getty Images)

Vào tháng 09/2020, rõ ràng là do lo ngại (và có lẽ được truyền cảm hứng) bởi sự phổ biến của TikTok, YouTube đã tạo ra YouTube Shorts, một nền tảng chia sẻ video dạng ngắn giới hạn các đoạn có thời lượng 60 giây. Giống như TikTok, YouTube Shorts là một sản phẩm của thời đại TL; DR (“quá lâu; không đọc”) mà chúng ta hiện đang ở trong đó. Với tốc độ chú ý ngày càng giảm, người dùng trẻ tuổi muốn nội dung bùng nổ nhanh chóng, lặp đi lặp lại.

Với hơn 5 nghìn tỷ lượt xem trong vòng chưa đầy hai năm, Shorts dường như đã đạt được thành công. Vào tháng 6, YouTube thông báo rằng Shorts thu hút 1,5 tỷ lượt xem mỗi tháng — nhiều hơn 500 triệu so với TikTok.

Sức mạnh áp đảo của việc điều chỉnh hình ảnh

Đây là một tin tốt, nhiều người sẽ nói. Rốt cuộc, TikTok dường như có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh. Bất cứ điều gì có thể phá vỡ ảnh hưởng của nó đều nên được tôn vinh. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhớ rằng Google, một công ty có nhiều vấn đề với lịch sử vũ khí hóa dữ liệu và theo dõi người dùng, đang sở hữu YouTube. Google có giá trị 1 nghìn tỷ USD. Như người ta nói, sức mạnh to lớn đi kèm với trách nhiệm lớn lao, Google thực sự mạnh mẽ nhưng còn lâu mới có trách nhiệm.

Vào tháng 7, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Đan Mạch đã thông báo lệnh cấm các dịch vụ của Google trong trường học. Thông báo được đưa ra ngay sau khi các chuyên gia Đan Mạch được yêu cầu đánh giá các cách Google xử lý dữ liệu cá nhân. Rõ ràng là không ấn tượng với kết quả đánh giá rủi ro, cơ quan này tiết lộ rằng các ứng dụng như Gmail, Google Documents và Google Drive đã vi phạm trực tiếp các quy định về quyền riêng tư dữ liệu trong Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu. Cơ quan này đã phán quyết rằng các dịch vụ của Google phải bị xóa ngay lập tức khỏi các lớp học trên toàn quốc.

Nếu Google không thể được tin cậy với Gmail và Google Documents, thì tại sao nó phải được tin cậy với cách nó kiểm soát dữ liệu của YouTube? Hãy nhớ rằng, Google là công ty đã xóa điều khoản 'Đừng trở thành điều xấu xa' khỏi quy tắc ứng xử của mình. Đây là một công ty thực hiện đấu thầu của chính phủ Ả Rập Xê út.

Vì vậy, mặc dù TikTok đang mất dần sức mạnh và sự mất quyền lực này là một điều tích cực cho xã hội, chúng ta nên cảnh giác với những gì diễn ra. Trên thực tế, khi nói đến công nghệ lớn và các nền tảng truyền thông xã hội cực kỳ phổ biến, không có lựa chọn nào tốt. YouTube Shorts tốt hơn TikTok ở điểm giống như một cú đấm vào bụng tốt hơn là một cú đá vào háng.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả John Mac Ghilionn và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Minh Đăng

Theo The Epoch Times

John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được xuất bản bởi New York Post, The Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, và The Spectator US,và một số nhà xuất bản tên tuổi khác. Những bài viết của ông bao gồm những chủ đề tâm lý học và các mối quan hệ xã hội và ông cũng quan tâm sâu sắc đến các rối loạn chức năng xã hội và việc thao túng phương tiện truyền thông.BÀI CHỌN LỌC

TikTok đang bị thay thế bởi một kẻ bớt xấu xa hơn?