Trung Quốc ráo riết tuyên truyền khắp thế giới về công trạng ‘giúp thế giới’ chống lại đại dịch virus Corona

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường nỗ lực tuyên truyền nhằm kiểm soát những bình luận về dịch virus Corona: xóa bỏ những lời chỉ trích và vẽ ra bức tranh Bắc Kinh đang xử lý hiệu quả dịch bệnh.

Tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc gồm nhiều giai đoạn: đầu tiên là che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch, sau đó là tạo ra các thông tin tích cực, và hiện tại tập trung vào đổ lỗi cho Mỹ.

Các tài liệu nội bộ của chính phủ Trung Quốc mà The Epoch Times có được, chỉ rõ cách thức chính quyền Trung Quốc cung cấp các thông tin dữ liệu sai lệch và kiểm duyệt các trao đổi, thảo luận về sự bùng phát của dịch bệnh, dẫn đến tình trạng lây lan của virus hiện nay.

Thông tin đặc biệt về virus Corona

Nhà chức trách cấp cao của Trung Quốc đã thúc đẩy các chủ điểm trao đổi nhằm chuyển hướng và đổ lỗi cho Mỹ, như nguồn gốc của virus không rõ ràng và có thể đến từ Hoa Kỳ, thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).

Virus Corona chủng mới xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc miền trung Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Bệnh nhân ‘số 0’ xuất hiện ở Mỹ là khi nào? Có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện là gì? Đó có thể là quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán”, ông Triệu đã viết trên Twitter vào ngày 12/3. “Hãy minh bạch! Công khai dữ liệu! Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích!”

Bắc Kinh cũng đã đưa ra bình luận: những nỗ lực ngăn chặn virus đã tạo ra khoảng thời gian cho cộng đồng quốc tế chuẩn bị. Trên tài khoản Twitter chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, có đoạn viết: “Trung Quốc nỗ lực chống lại dịch bệnh đã tạo ra thời gian cho cộng đồng quốc tế chuẩn bị. Đóng góp của chúng tôi là tất cả đều thấy được”.

Sau đó, một nhà kinh tế học từ Harvard trong một cuộc phỏng vấn ngày 9/3 trên chương trình Thị trường NPR, nhấn mạnh bình luận của Trung Quốc: “Trung Quốc thực sự đã làm rất tốt trong việc giúp chúng ta có thời gian”.

Những câu chuyện thổi phồng khả năng ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc đã được truyền thông nhà nước Trung Quốc “lăng-xê” trong khi Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đã sợ hãi trước dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc.

Chiến dịch chống lại Hoa Kỳ là không ngừng nghỉ và đó là một chiến dịch có tính chất độc hại, vô trách nhiệm, sai lầm và nguy hiểm”, học giả và là chuyên gia về Trung Quốc, ông Gordon Chang nói với tờ The Epoch Times. “Toàn bộ ý tưởng về việc Trung Quốc giúp đỡ thế giới là một sai lầm và thực sự nguy hiểm”.

Ông Chang cho biết Bắc Kinh đang tập trung vào câu chuyện này bởi vì dịch bệnh đã trở thành một “cuộc khủng hoảng đang thực sự xảy ra” đối với sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Vì người dân Trung Quốc đang rất giận dữ, họ yêu cầu phải thay đổi chính trị cơ bản và vì thế chính quyền Trung Quốc cần thay đổi chủ đề để cho thấy rằng... Đảng Cộng sản đang lãnh đạo công cuộc ứng phó bệnh dịch”.

Ông Chang tin rằng nhiều tài liệu tuyên truyền tương tự sẽ được công bố trong những ngày tới. “Bắc Kinh sẽ không ngừng theo đuổi câu chuyện này vì họ coi đây là điều cần thiết cho sự sống còn của mình”. Ông Chang nói thêm rằng: “Hoa Kỳ có một đồng minh là người Trung Quốc và chúng ta đừng bao giờ quên rằng kẻ thù của chúng ta là chính quyền cộng sản Trung Quốc”.

Bắc Kinh cũng cáo buộc Hoa Kỳ tạo ra sự hoảng loạn khi áp dụng các hạn chế đối với khách du lịch từ Trung Quốc.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đã tuyên bố rằng lệnh cấm du khách đã tạo ra sự khác biệt trong công cuộc chống lại sự lây lan của virus tại Mỹ.

Bà Sarah Cook, chuyên gia nghiên cứu tại Freedom House, tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ cho rằng: Các câu chuyện trong “chiêu trò đổ lỗi” chống lại Mỹ đang trở nên hấp dẫn và dường như là một trong những tiêu điểm “nóng” không chỉ đối với các quốc gia bên ngoài Trung Quốc, mà đối với cả người dân ở Trung Quốc.

Có vẻ như họ vô tình thấy được các câu chuyện khi các thuyết âm mưu về vấn đề này bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội, và sau đó các quan chức sử dụng và khuếch đại các câu chuyện đó vì phát hiện ra rằng những câu chuyện này có thể thuyết phục mọi người”, bà Cook nói với The Epoch Times qua email.

Bà Cook nói rằng “câu chuyện chống Mỹ” này đã có ảnh hưởng với nhiều người ở Trung Quốc và đã đạt được thành công nhất định trong việc chuyển sự tức giận và thất vọng ra khỏi Đảng. Bà cho biết: câu chuyện đã “bị lợi dụng một cách tinh tế thông qua các tuyên bố chính thức, tuyên truyền trên phương tiện truyền thông nhà nước và sự bỏ ngỏ kiểm duyệt đối với các bài đăng liên quan đến đổ lỗi cho Mỹ”.

Nguyễn Minh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc ráo riết tuyên truyền khắp thế giới về công trạng ‘giúp thế giới’ chống lại đại dịch virus Corona