Trước năm 2030: Hà Nội đặt mục tiêu thêm 5 quận mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận, sau đó trước năm 2030 tiến tới thành lập thêm 3 quận.

Ngày 15/5, nhà chức trách TP Hà Nội vừa trình Hội đồng Nhân dân TP việc muốn sắp xếp lại các huyện, xã tại địa phương trong giai đoạn 2023-2025.

Theo tờ trình, từ nay đến năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận. TP Hà Nội cũng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đưa các huyện Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng lên quận.

Ngoài ra, trong giai đoạn trên, không có quận, huyện nào của TP Hà Nội phải sáp nhập. Tuy nhiên, Hà Nội có tới 173 xã, phường thuộc diện phải sắp xếp, trong đó 73 xã, phường có yếu tố đặc thù nên không thực hiện sắp xếp.

Cụ thể, Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa của TP Hà Nội. Quận này có địa giới hành chính ổn định, hình thành trước năm 1945, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa gắn với sự hình thành của thành Đại La, Thăng Long, Đông Đô.

Bên cạnh đó, khu phố cổ gồm 10 phường của quận Hoàn Kiếm cũng có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời cần được bảo tồn, gìn giữ, gồm: Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Mã, Cửa Đông, Đồng Xuân, Lý Thái Tổ. Các phường này còn gắn với lịch sử lâu đời 36 phố phường, có 5 cửa ô của Hà Nội từ đầu thế kỷ 20.

Hà Nội giảm 61 xã, phường

Như vậy, chỉ còn lại 100 xã, phường của các quận, huyện phải sáp nhập trong 2 năm tới. Sau khi sáp nhập, Hà Nội sẽ giảm 61 đơn vị hành chính cấp xã so với trước đó (trong đó có 46 xã, 15 phường). Từ sau năm 2025, cả Hà Nội chỉ còn lại 518 xã, phường, thị trấn (gồm 337 xã, 160 phường, 21 thị trấn).

Thời gian qua, các quận, huyện đã triển khai phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023-2025. Cụ thể, sau khi sắp xếp:

Tại quận Ba Đình, phường Nguyễn Trung Trực, Trúc Bạch sáp nhập thành phường Trúc Bạch.

Tại quận Hai Bà Trưng, một phần phường Cầu Dền và phường Bách Khoa sáp nhập thành phường Bách Khoa; một phần phường Cầu Dền và phường Thanh Nhàn sáp nhập thành phường Thanh Nhàn; phường Quỳnh Lôi và phường Bạch Mai sáp nhập thành phường Bạch Mai.

Tại quận Đống Đa, phường Khâm Thiên và Trung Phụng sáp nhập thành phường Khâm Thiên; một phần phường Ngã Tư Sở và phường Khương Thượng sáp nhập thành phường Khương Thượng; một phần phường Ngã Tư Sở và Thịnh Quang sáp nhập thành phường Thịnh Quang; một phần phường Trung Tự và phường Phương Liên sáp nhập thành phường Phương Liên – Trung Tự; một phần phường Trung Tự và phường Kim Liên sáp nhập thành phường Kim Liên; phường Quốc Tử Giám và phường Văn Miếu sáp nhập thành phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Tại quận Long Biên, một phần phường Sài Đồng và phường Phúc Đồng sáp nhập thành phường Phúc Đồng; một phần phường Sài Đồng và phường Phúc Lợi sáp nhập thành phường Phúc Lợi.

Tại quận Thanh Xuân, phường Thanh Xuân Nam và phường Thanh Xuân Bắc sáp nhập thành phường Thanh Xuân Bắc; phường Kim Giang và Hạ Đình sáp nhập thành phường Hạ Đình.

Tại quận Hà Đông, phường Yết Kiêu, Nguyễn Trãi, Quang Trung sáp nhập thành phường Quang Trung.

Riêng quận Cầu Giấy chỉ điều chỉnh địa giới hành chính và dân số một số phường để phù hợp quy định nhưng vẫn giữ nguyên số lượng và tên gọi các phường. Theo đó, quận Cầu Giấy điều chỉnh một phần phường Yên Hòa, Dịch Vọng vào phường Quan Hoa; một phần phường Nghĩa Đô, Dịch Vọng và Dịch Vọng Hậu vào phường Nghĩa Tân.

Việt Nam Xã hội

Trước năm 2030: Hà Nội đặt mục tiêu thêm 5 quận mới