Truy tố cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang trong vụ thất thoát hơn 61 tỷ đồng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng 4 bị can khác thuộc Bộ Y tế bị truy tố về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 8 bị can khác liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1, xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty CP Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

5 bị can bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" gồm:

  • Cao Minh Quang - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế;
  • Dương Huy Liệu - cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế);
  • Nguyễn Nam Liên - cựu Phó Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính;
  • Nguyễn Việt Hùng - cựu Cục phó Cục Quản lý Dược;
  • Phạm Thị Minh Nga - cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính.

4 bị can khác bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là thành viên của Công ty CP Dược phẩm Cửu Long gồm:

  • Lương Văn Hóa - cựu Tổng giám đốc;
  • Nguyễn Thanh Tòng - cựu Phó tổng giám đốc;
  • Nguyễn Thanh Hải - cựu Kế toán trưởng;
  • Và Ngô Hiếu Nghĩa - cựu Giám đốc chi nhánh TP. HCM.

Theo cáo buộc, năm 2005, Bộ Y tế đặt hàng Công ty Dược phẩm Cửu Long sản xuất 6 triệu viên thuốc Oseltamivir để phòng chống dịch cúm A/H5N1.

Từ tháng 2 đến tháng 4/2006, Công ty Dược phẩm Cửu Long nhập khẩu 520 kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Sau đó, Công ty Dược phẩm Cửu Long thanh toán cho đối tác 5,25 triệu USD; còn lại 3,8 triệu USD (hơn 61 tỷ đồng) được trả chậm 6 tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau đó, giá nguyên liệu giảm, bị can Lương Văn Hoá - cựu Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long đã chỉ đạo thuộc cấp yêu cầu Công ty Mambo cho giảm giá số tiền 3,8 triệu USD. Viện kiểm sát cho rằng bị can Hóa và đồng phạm đã tìm cách hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền này.

Về phía Bộ Y tế, cơ quan tố tụng cho rằng ông Cao Minh Quang có tư cách là Trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir, đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc. Đoàn kiểm tra do bị can Nguyễn Việt Hùng làm trưởng đoàn.

Theo cáo buộc, khi được trưởng đoàn Nguyễn Việt Hùng báo cáo về vụ Dược phẩm Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp 3,8 triệu USD; đồng thời Bộ Tài chính và Bộ Y tế cùng yêu cầu kiểm tra việc này nhưng ông Quang đã không yêu cầu kiểm tra làm rõ.

Theo lời khai của ông Quang tại cơ quan điều tra, khi Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra số tiền 3,8 triệu USD, ông Quang đã giao cho Cục Quản lý Dược tổng hợp ý kiến để báo cáo cấp trên nhưng Cục Quản lý Dược không thực hiện. Sau đó, do bận nhiều việc nên ông Quang đã không đề xuất hay giao cho bộ phận khác kiểm tra tiếp.

Theo cáo trạng, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang thừa nhận mình có thiếu sót khi không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách được giao. Khi kết thúc điều tra vụ án, ông Quang đã xin tự nguyện nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Trần Duy

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội

Truy tố cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang trong vụ thất thoát hơn 61 tỷ đồng