Tuần tới: Miền Bắc và Trung đón không khí lạnh yếu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Do ảnh hưởng của rìa phía nam khối không khí lạnh từ Trung Quốc và tác động của vùng hội tụ gió trên độ cao 1.500-3.000 m khiến vài ngày tới miền Bắc và miền Trung đón không khí lạnh yếu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo đêm 19 ngày 20/5 miền Bắc mưa rào, giông với lượng phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 150 mm.

Trong mưa giông, người dân cần đề phòng lốc, mưa đá và gió giật mạnh; trung du và miền núi phía Bắc cảnh giác với lũ quét và trượt lở đất.

Từ chiều tối ngày 19/5 đến sáng ngày 20/5, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 150mm. Ngoài ra, chiều tối và tối ngày 19/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Cảnh báo mưa dông ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo cơ quan khí tượng, chiều tối và đêm nay khu vực Hà Nội có khả năng xảy ra mưa dông. Qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây Nam lên và gây mưa cho khu vực Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ và có khả năng mở rộng sang khu vực nội thành thành phố Hà Nội.

Trong khoảng từ 30 phút đến 3 giờ tới, vùng mây này gây mưa cho các khu vực kể trên, sau đó sẽ lan sang các quận/huyện khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 19 đến ngày 21/05

Phía Đông Bắc Bộ: đêm 19/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An: từ chiều tối ngày 19/5 đến sáng ngày 20/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm 20 và ngày 21/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận: có mưa rào và dông vài nơi, riêng Quảng Bình đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, riêng ngày 20/5 từ Bình Định đến Phú Yên có nơi nắng nóng.

Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 21/05 đến ngày 29/05

Bắc Bộ: từ ngày 23-28/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: từ khoảng ngày 22-25/5 chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ: từ đêm 20-24/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối); sau mưa giảm dần.

Các khu vực khác: chiều tối và đêm có mưa rào và dông, ngày nắng, có nơi có nắng nóng.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cụ thể từ chiều tối nay đến sáng mai (20/5):

Trước khi mưa dông, nền nhiệt miền Bắc, Thanh Hoá và Nghệ An hôm nay tăng nhẹ với nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, riêng khu Đông Bắc 29-32 độ.

Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ, phía Bắc có nơi trên 37 độ.

Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 33 độ.

Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Dự báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa to, ngày nắng, cục bộ có nơi nắng nóng.

Việt Nam Xã hội

Tuần tới: Miền Bắc và Trung đón không khí lạnh yếu