Việt Nam sẽ đón tiếp Tổng thống Đức và Phu nhân trong thời gian tới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chuyến thăm của Tổng thống và phu nhân Đức tới Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao thông báo, chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân sẽ diễn ra ngày 23-24/1.

Chuyến thăm của Tổng thống Đức đánh dấu lần thứ hai trong tháng 1 này Việt Nam đón đoàn nguyên thủ quốc gia nước ngoài thăm cấp nhà nước.

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong năm 2024 là của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Với quan hệ Việt Nam - Đức, đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trên cương vị mới, diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ kéo dài đến năm 2027.

Việt Nam và Đức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/9/1975. Từ đó đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 10/2011 của thủ tướng Đức khi đó Angela Merkel, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Chuyến thăm của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng, hiệu quả và toàn diện sau gần 50 năm thiết lập quan hệ.

Hai nước đã ký nhiều hiệp định tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác kinh tế như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư cùng các hiệp định hàng hải, hàng không.

Đức là một trong những nước viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam. Từ năm 1990 đến nay, Đức đã cung cấp trên 2 tỷ USD cho các dự án ODA tại Việt Nam thông qua hợp tác kỹ thuật (viện trợ không hoàn lại) và hợp tác tài chính (bao gồm viện trợ không hoàn lại - khoảng 40% và tín dụng ưu đãi - khoảng 60%).

Từ năm 2020, Việt Nam được xếp là "Đối tác toàn cầu" trong Chiến lược hợp tác phát triển đến năm 2030 (BMZ 2030) của Đức.

Tại kỳ đàm phán cấp Chính phủ về hợp tác phát triển Việt Nam - Đức tháng 7-2021, Chính phủ Đức tiếp tục cam kết vốn ODA cho Việt Nam trị giá trên 143,5 triệu euro trong giai đoạn 2022 - 2023.

Về thương mại, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt hơn 11 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Đức khoảng 7,4 tỷ USD.

Trong lĩnh vực đầu tư, hiện có trên 350 doanh nghiệp Đức hoạt động tại Việt Nam, trong đó có một số tập đoàn đa quốc gia như Siemens (thiết bị y tế), B.Braun (thiết bị y tế), Messer (khí hóa lỏng phục vụ luyện kim), Mercedes-Benz (ô tô), Bilfinger (tư vấn, thiết kế), Bosch (chế tạo máy), Deutsche Bank (ngân hàng), Allianz (bảo hiểm)...

Tính đến tháng 5/2023, Đức có 444 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,36 tỷ USD, đứng thứ 4/24 trong EU và thứ 18/143 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam có 11 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Đức với tổng vốn đầu tư và qua điều chỉnh đạt trên 30,95 triệu USD. Đáng chú ý là dự án Chi nhánh Vietinbank tại Đức (7,5 triệu USD), mua và sửa chữa bất động sản làm trụ sở văn phòng đại diện Ngân hàng Công Thương (2,117 triệu USD)...

Hai nước cũng có hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ.

Trong lĩnh vực điện và năng lượng tái tạo, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ngày 13/11/2022, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã ký bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng.

Việt Nam Chính trị

Việt Nam sẽ đón tiếp Tổng thống Đức và Phu nhân trong thời gian tới