Xuất hiện quầng mặt trời ở nhiều tỉnh miền Bắc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 21/5, nhiều người dân chứng kiến hiện tượng lạ này đã chụp lại, chia sẻ những bức ảnh lên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Ngày 21/5, mạng xã hội xôn xao hình ảnh hào quang rực rỡ xuất hiện trên bầu trời Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng và một số địa phương khác.

Thời điểm ghi nhận rõ nhất vào trưa nay, mặt trời đi kèm quầng hào quang thu hút nhiều sự chú ý của nhiều người. Đặc biệt, vòng hào quang bao quanh Mặt Trời đã tạo nên một khung cảnh vô cùng bắt mắt trên bầu trời.

Lâu nay trong tự nhiên thường chỉ xuất hiện các hiện tượng "quầng" và "tán" ở mặt trăng, ít gặp ở mặt trời.

Theo kinh nghiệm của dân gian, khi mặt trăng có vòng tròn rộng bao quanh thì gọi là "quầng" - báo hiệu trong thời gian tới sẽ ít mưa, nắng nóng và khô hạn. Còn khi trăng tán thì có thể sắp mưa to.

Người dân thích thú chụp lại những hình ảnh về quầng mặt trời

Đối với mặt trời thì hiện chưa có nhiều kinh nghiệm để so sánh và chứng nghiệm. Người xưa quan sát các hiện tượng tự nhiên này để đưa ra dự báo thời tiết với độ chính xác tương đối.

Theo một chuyên gia thuộc Hội Thiên văn và vũ trụ học Việt Nam, quan niệm trên không phải lúc nào cũng đúng. Có những thời điểm, mặt trăng hoặc mặt trời xuất hiện quầng là dấu hiệu có mưa và ngược lại.

Chiều ngày 20/5, ở các huyện Định Quán, Tân Phú, Xuân Lộc (Đồng Nai), người dân cũng thích thú khi thấy hiện tượng hào quang rực rỡ xuất hiện trên bầu trời. Theo những hình ảnh ghi lại, Mặt Trời được bao quanh bởi một quầng sáng nhiều màu sắc kỳ ảo, tạo nên khung cảnh đẹp mắt.

Hay vào ngày 18/4 hiện tượng này cũng từng xuất hiện ở tỉnh Lạng Sơn. Ngày 12/5, bầu trời TP. HCM cũng diễn ra hiện tượng vầng hào quang bao quanh đám mây với đủ màu sắc tuyệt đẹp.

Ngay sau khi những bức ảnh chụp vầng hào quang được đăng tải, nhiều người đã tranh thủ check-in và nhanh chóng chế ra những tấm ảnh hài hước.

"Vầng hào quang làm lóa mắt quá nên nhìn gà hóa quốc rồi", "trời quang thế này thì làm con mực với cốc bia hơi là hợp lý nhất" - nhiều người bày tỏ.

Việt Nam Xã hội

Xuất hiện quầng mặt trời ở nhiều tỉnh miền Bắc