Bình Phước: Bác sĩ thú y phát hiện mèo báo quý hiếm ngoài chợ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một cá thể mèo báo quý hiếm bị mắc bẫy chuột ngoài chợ được bác sĩ thú y phát hiện cứu chữa kịp thời và bàn giao cho Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để tiếp tục chăm sóc, thả về rừng tự nhiên.

Ngày 21/5, Hạt kiểm lâm huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) đã bàn giao một cá thể mèo báo cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn - Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để chăm sóc theo quy định.

Đây là mèo báo giống cái, có tên khoa học là Prionailurus bengalensis, thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB.

Bác sĩ thú y Vi Văn Kiên (ngụ huyện Bù Đăng) cho biết trước đó, ông ra chợ Đức Liễu (xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng) mua đồ thì phát hiện 1 con vật mắc bẫy (loại bẫy chuột) trong góc ki-ốt đang đóng cửa. Đến kiểm tra, ông Kiên thấy con vật có bộ lông gấm rất đẹp và lạ, hoa văn đốm nhìn rất hoang dã.

Xác định đây là giống mèo báo đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu ớt, 2 mắt đờ đẫn, không di chuyển được do chân mắc bẫy bị gãy, ông Kiên đã nhanh chóng tháo bẫy, đưa con mèo báo về nhà thuốc thú y cứu chữa, bó bột, chăm sóc. Đến khi con vật hồi phục sức khỏe thì ông Kiên đã bàn giao cho Hạt Kiểm lâm Bù Đăng.

Sau khi kiểm tra thông tin, Hạt Kiểm lâm Bù Đăng giao mèo báo cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn - Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để tiếp tục chăm sóc, thả về rừng tự nhiên.

Việt Nam Xã hội

Bình Phước: Bác sĩ thú y phát hiện mèo báo quý hiếm ngoài chợ