Nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi toàn cầu chống lại chiến dịch bóp méo thông tin về virus của ĐCS Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dân biểu Hoa Kỳ Michael McCaul đang kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hợp tác với các đồng minh để chống lại chiến dịch bóp méo thông tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên quan đến virus ĐCSTQ.

“ĐCSTQ đang thực hiện một chiến dịch bóp méo thông tin trong nỗ lực đẩy trách nhiệm sang Hoa Kỳ và điều đó đang khiến tình hình đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ngày càng trầm trọng hơn”, ông McCaul viết trong một lá thư gửi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 26/3.

“Để đẩy lùi chiến dịch bóp méo thông tin nguy hiểm của ĐCSTQ, Hoa Kỳ nên làm việc với các nền dân chủ có cùng chí hướng, bao gồm cả Đài Loan, để đưa ra kết luận dứt điểm về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán, khả năng phạm tội của ĐCSTQ và ảnh hưởng không đáng có của họ làm suy yếu tính hợp pháp của WHO [Tổ chức Y tế Thế giới] vào thời điểm quan trọng này”.

Ông cũng kêu gọi một “cuộc điều tra đa phương về việc ĐCSTQ che giấu thông tin về virus Corona Vũ Hán”.

ĐCSTQ ra sức tuyên truyền khủng hoảng tại Mỹ, đồng thời tuyên bố có thể áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dược phẩm vào Mỹ và sẽ đẩy nước Mỹ vào "biển coronavirus".
ĐCSTQ ra sức tuyên truyền khủng hoảng tại Mỹ, đồng thời tuyên bố có thể áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dược phẩm vào Mỹ và sẽ đẩy nước Mỹ vào "biển coronavirus".

The Epoch Times gọi virus Corona Vũ Hán mới gây bệnh COVID-19 là virus Đảng Cộng sản Trung Quốc (virus ĐCSTQ) vì sự che đậy và quản lý sai lầm của ĐCSTQ đã cho phép loại virus này lan rộng khắp Trung Quốc và gây ra đại dịch toàn cầu.

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang leo thang và bùng phát toàn cầu hiện nay vốn bắt đầu ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, vào tháng 12/2019. Bây giờ, virus ĐCSTQ này đã lan sang gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và giết chết gần 34.000 người (con số cập nhật tới ngày 30/3) bên ngoài Trung Quốc đại lục.

ĐCSTQ ban đầu che đậy sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán khi đã xử phạt 8 bác sĩ, trong đó có bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng (Li Wenliang), sau khi họ cảnh báo trên mạng xã hội Trung Quốc về một “bệnh viêm phổi không xác định” xuất hiện ở Vũ Hán. Bác sĩ Lý sau đó đã được triệu tập đến một đồn cảnh sát địa phương và bị khiển trách vì “tung tin đồn thất thiệt”.

Ban đầu, WHO cũng liên tục lặp lại tuyên bố của chính quyền Bắc Kinh về việc “không có bằng chứng rõ ràng cho việc loại virus này có thể lây truyền từ người sang người”.

SWITZERLAND-HEALTH-VIRUS-WHO
Với sự “hợp tác” của WHO, Trung Quốc đã hoán tên đổi họ thành công cho virus Corona Vũ Hán bằng cái tên coronavirus, nCoV-19, COVID-19, tiếp đó là SARS-2. Miễn sao từ nay, virus này phải né bằng được cái yếu tố “địa chính trị” lừng danh liên quan đến “Vũ Hán-Trung Quốc”. (Ảnh: Getty)

Kể từ đầu tháng 3, ĐCSTQ đã bắt đầu ráo riết thúc đẩy một chiến dịch tuyên truyền toàn cầu để chuyển hướng sự chú ý khỏi những sai lầm của mình trong việcxử lý dịch bệnh.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu đưa ra những thuyết âm mưu sai lệch về virus ĐCSTQ, như cáo buộc quân đội Hoa Kỳ đưa virus Corona Vũ Hán này đến thành phố Vũ Hán. Một số quan chức ĐCSTQ cũng lan truyền những điều tương tự trên tài khoản Twitter cá nhân.

Trong những ngày gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng liên tục nhắm đến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, quảng bá các hashtag như #ĐạidịchTrump và #VirusTrump trên các trang mạng xã hội.

Ông McCaul kêu gọi hợp tác với Đài Loan, quốc đảo vốn nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế vì đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch, với số ca nhiễm COVID-19 tương đối thấp - 298 trường hợp được xác nhận và 3 ca tử vong tính đến 29/3, mặc dù Đài Loan chỉ cách Trung Quốc 80 dặm.

Tuy nhiên, Đài Loan cũng đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ những nỗ lực bóp méo thông tin của Trung Quốc. Vào ngày 25/3, nhà lập pháp địa phương Triệu Thiên Lân (Chao Tien-lin), một thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), tuyên bố rằng kể từ ngày 01/1 đến ngày 22/3, chính quyền quốc đảo này đã phát hiện 96.000 mục thông tin sai lệch được lan truyền trên mạng và trên các kênh truyền thông, trong đó có 23.000 tin liên quan đến virus ĐCSTQ. Đây là các thông tin được ông Triệu trích dẫn từ dữ liệu của Cục An ninh Quốc gia Đài Loan.

Vào đầu tháng 3, các quan chức cảnh sát ở thành phố Đào Viên của Đài Loan đã thông báo cho công chúng về một tài liệu giả dạng tài liệu của chính quyền thành phố đang được lưu hành trực tuyến. Tài liệu này tuyên bố rằng chính quyền địa phương đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn thành phố để ngăn chặn virus lây lan, theo Hãng Thông tấn Trung ương của Đài Loan.

“Mặc dù virus này thực sự nghiêm trọng, nhưng họ [Trung Quốc] vẫn đang sử dụng nguyên tắc 'một Trung Quốc' để cản trở Đài Loan tham gia các cuộc họp kỹ thuật của WHO”.
“Mặc dù virus này thực sự nghiêm trọng, nhưng họ [Trung Quốc] vẫn đang sử dụng nguyên tắc 'một Trung Quốc' để cản trở Đài Loan tham gia các cuộc họp kỹ thuật của WHO”. (Ảnh: Getty Images)

Cảnh sát Đào Viên đã lần theo tài liệu này đến một địa chỉ IP ở Trung Quốc, nơi một người đang sử dụng một tài khoản Facebook giả có tên là “Zhang Xiang” đăng ký ở Đài Loan.

Ông McCaul kêu gọi các đồng minh quốc tế điều tra việc ĐCSTQ che giấu thông tin dẫn đến việc đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã lây lan toàn cầu.

Trong thư này, ông McCaul đã viết: “Thảm kịch đại dịch do ĐCSTQ gây ra khi che giấu thông tin về virus Vũ Hán chính là một lời cảnh tỉnh kêu gọi hành động và kêu gọi sự công bằng”.

Ông McCaul cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao xem xét việc gửi một “đề xuất lập pháp chính thức” đến Quốc hội để thiết lập “bất kỳ cơ quan mới nào mà [chúng ta] có thể cần để giải quyết chiến dịch bóp méo thông tin của ĐCSTQ một cách hiệu quả nhất”.

Vào ngày 24/3, ông đã gửi thư cho các CEO của Amazon, Facebook, Google và Twitter, kêu gọi các ông trùm công nghệ Hoa Kỳ cấm tất cả các cơ quan truyền thông nhà nước và các quan chức của ĐCSTQ truyền bá thông tin sai lệch về virus ĐCSTQ trên nền tảng của họ. Amazon đã không còn hoạt động ở Trung Quốc, trong khi 3 công ty khác bị cấm ở nước này.

“Thật đáng thất vọng khi các quan chức của ĐCSTQ có thể cấm các nền tảng của các vị truy cập ở Trung Quốc, nhưng họ vẫn có thể đăng ký các tài khoản chính thức [trên các nền tảng này] và truyền bá những lời nói dối, mà điều này có vẻ như không vi phạm một số điều khoản dịch vụ của công ty”, ông McCaul viết.

Du Miên

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi toàn cầu chống lại chiến dịch bóp méo thông tin về virus của ĐCS Trung Quốc