Chính phủ Úc chống lại các hoạt động tuyên truyền lừa đảo ở nước ngoài của Bắc Kinh

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Nếu mọi người giả mạo là nhà báo hoặc lãnh đạo doanh nghiệp hoặc dù họ có thể là ai và có bằng chứng cho thấy họ đang hành động trái với luật pháp Úc, thì ASIO và Cảnh sát Liên bang Úc cũng như các cơ quan khác sẽ có hành động”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Peter Dutton nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton cảnh báo rằng, các nhà báo nước ngoài ở Úc sẽ phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan liên bang nếu họ đưa ra “quan điểm nghiêng về một cộng đồng cụ thể”.

“Nếu mọi người ở đây [Úc] với tư cách là nhà báo và họ đưa tin công bằng về tin tức thì điều đó không sao cả”, ông Dutton nói với chương trình Insiders của Đài truyền hình quốc gia Úc ABC vào ngày 13/9.

“Nếu mọi người giả mạo là nhà báo hoặc lãnh đạo doanh nghiệp hoặc dù họ có thể là ai và có bằng chứng cho thấy họ đang hành động trái với luật pháp Úc, thì ASIO và Cảnh sát Liên bang Úc cũng như các cơ quan khác sẽ có hành động”, ông nói thêm.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi có thông tin vào ngày 10/9 rằng 4 công dân Trung Quốc đã bị cấm tái nhập cảnh vào Úc sau các cáo buộc của Cảnh sát Liên bang Úc và Tổ chức An ninh và Tình báo Úc (ASIO) về sự can thiệp và gián điệp của nước ngoài.

Tao Shelan, một trong những công dân Trung Quốc không được nhập cảnh, là giám đốc văn phòng tại Úc của China News Service - cơ quan truyền thông nhà nước lớn thứ hai của Bắc Kinh sau Tân Hoa xã.

China News Service là một trong 9 tổ chức truyền thông trực thuộc Bắc Kinh mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ định là phái bộ nước ngoài. Phái bộ nước ngoài có nghĩa là “thuộc sở hữu đáng kể hoặc được kiểm soát trực tiếp” bởi một chính phủ.

Phán quyết của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cuối cùng đã xóa bỏ mọi quan điểm cho rằng China News Service là một thực thể độc lập.

Hãng truyền thông này do Phòng Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) kiểm soát. UFWD là cơ quan chuyên thực hiện các hoạt động xâm nhập ra nước ngoài hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). UFWD bị tai tiếng khi liên quan đến sự thất bại của cựu Thượng nghị sĩ Lao động Sam Dastyari.

China News Service là chi nhánh truyền thông của UFWD và giữ vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng quan hệ đối tác với các hãng truyền thông nước ngoài để cung cấp nội dung miễn phí cho các kênh truyền thông ở nước ngoài, bao gồm tài liệu đã được phê duyệt trước từ Bắc Kinh.

Hiện tại, China News Service hỗ trợ hơn 200 ấn phẩm bằng tiếng Trung trên toàn cầu. Tại Úc, hãng này điều hành Tập đoàn Truyền thông Thái Bình Dương ngoài Melbourne.

Các nhà lãnh đạo từ China News Service và UFWD cũng đã chủ trì Diễn đàn Truyền thông Tiếng Trung Toàn cầu hai năm một lần. The Epoch Times đưa tin rằng, Diễn đàn này là một sự kiện lớn, với sự tham dự của các ứng cử viên nặng ký của ĐCSTQ muốn kết hợp và hòa nhập với hàng trăm chủ sở hữu các kênh truyền thông và những nhà quản lý cấp cao từ khắp nơi trên thế giới.

Tao đã tham dự các Diễn đàn hai lần. Vào năm 2019, cô là một phần của phái đoàn 37 thành viên đến từ Úc.

Hôm 28/8, quyền Bộ trưởng Nhập cư Alan Tudge cảnh báo rằng các tác nhân nước ngoài đang tìm cách “gây chia rẽ” ở Úc và “gieo rắc sự ngờ vực” vào chính phủ và các tổ chức.

Ông Tudge đặc biệt lo ngại về khả năng tiếp cận của các tác nhân nước ngoài trong các cộng đồng đa văn hóa và cảnh báo rằng “thông tin hoặc tuyên truyền ác ý” có thể được lan truyền thông qua các kênh truyền thông riêng của 1 sắc dân, bao gồm các kênh do các công ty nhà nước “kiểm soát hoặc tài trợ”.

Các thành viên cộng đồng có trình độ tiếng Anh kém được coi là rất dễ bị tác động.

Nguyễn Minh
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Chính phủ Úc chống lại các hoạt động tuyên truyền lừa đảo ở nước ngoài của Bắc Kinh