Cựu Đại sứ Sam Brownback: Thế giới cần một cuộc chiến tranh lạnh mới chống lại ĐCSTQ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thế giới cần một cuộc chiến tranh lạnh mới chống lại ĐCSTQ, theo cựu Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ là ông Sam Brownback.

Phát biểu trong chương trình “Crossroads” của EpochTV, cựu Đại sứ Brownback nói: “Một trong những điều đang diễn ra hiện nay là, chúng ta đang có lập trường chiến tranh lạnh chống lại Trung Quốc. Chúng ta cần phải đối đầu với họ một cách quyết liệt như chúng ta đã đối đầu với Liên Xô trong những thập kỷ đó, đối mặt trong Chiến tranh Lạnh đó”. Ông nói thêm: “Bây giờ chúng ta đang ở cùng một vị thế. Chỉ là, tôi nghĩ rằng Trung Quốc là một đối thủ khó khăn hơn so với Liên Xô”.

Cựu Đại sứ Brownback cho biết, ông yêu đất nước Trung Quốc và con người Trung Quốc, và ông có một cô con gái nuôi đến từ Trung Quốc. Nhưng ông chỉ trích sự đàn áp nhân quyền của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hong Kong và những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Chính quyền này tuyên bố, họ đã phạm tội “diệt chủng” và “tội ác chống lại loài người” chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác. Chính quyền ông Biden đã duy trì lập trường này.

Cũng có tin tức rằng, ĐCSTQ đã sử dụng các tù nhân lương tâm, đặc biệt là các học viên Pháp Luân Công, làm nguồn sống để cưỡng bức mổ cướp lấy nội tạng, điều mà ông Brownback gọi là “gần như không thể tin được”.

Chính quyền ông Biden vào ngày 6/12 đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022 vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Ông Brownback nhận định, cuộc tẩy chay ngoại giao này không có đủ sức nặng. Ông nêu rõ: “Tôi không nghĩ là nó đi đủ xa. Nhưng tôi nghĩ đó là một bước tiến tuyệt vời. Tôi rất vui vì họ đang làm điều đó”. Cựu đại sứ tiếp tục: “Đó là một thành công lớn, rất lớn khi chuyển từ một chính quyền của đảng Cộng hòa sang một chính quyền của đảng Dân chủ và duy trì một chính sách liên tục về vấn đề lớn này. Vậy có nghĩa là đảng Cộng hòa đã nói điều này; [và] đảng Dân chủ đồng ý với điều ấy. Và bây giờ bạn đã có một đất nước thống nhất chống lại những người cộng sản Trung Quốc. Và đó là một điều rất lớn. Tôi rất muốn thấy rằng chính quyền ông Biden mạnh mẽ hơn về vấn đề này”.

Tuy nhiên, chính quyền ông Biden đã nhiều lần gọi chế độ Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh thay vì kẻ thù.

Đại sứ Brownback giải thích: “Tôi không biết [chính quyền ông Biden] có gọi nó là một cuộc chiến tranh lạnh như tôi đã gọi hay không, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải tiếp tục xây dựng điều đó và sau đó xây dựng sự gắn kết của chúng ta với tư cách là Hoa Kỳ và thế giới tự do, để chống lại Trung Quốc. Đó bây giờ là tấm vé mà chúng ta phải làm. Chúng ta phải có được người châu Âu - các quốc gia yêu tự do khác. Và cuối cùng, chúng ta phải giành lại cho châu Phi - một thế giới đang phát triển. Đó là nơi mà người Trung Quốc đã tiến vào để lấy tài nguyên và mua chuộc người dân và gây ảnh hưởng”.

Người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, người Hongkong, người miền Nam Mông Cổ, người Đài Loan, và các nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc cùng nhau kêu gọi các chính phủ đứng lên chống lại sự đàn áp tự do, dân chủ và nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trước trụ sở Liên hợp quốc ở Thành phố New York vào ngày 1/10/2020. (Samira Bouaou / The Epoch Times)
Người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, người Hongkong, người miền Nam Mông Cổ, người Đài Loan, và các nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc cùng nhau kêu gọi các chính phủ đứng lên chống lại sự đàn áp tự do, dân chủ và nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trước trụ sở Liên hợp quốc ở Thành phố New York vào ngày 1/10/2020. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Đại sứ Brownback giải thích rằng, ông có lập trường kiên quyết như vậy vì ông nhìn thấy rõ những tệ nạn của chủ nghĩa ĐCSTQ. Ông nói: “Đó là cùng một cuộc chiến. Chúng ta vừa gặp một đối thủ khó hơn. Nó xúc phạm tôi, và tôi đang ở vị thế có thể nói điều gì đó về nó”.

Cựu đại sứ lập luận: “Và điều này không phải là về người Trung Quốc, như tôi đã nói trước đó, khi mà một trong những đứa con của tôi là người Trung Quốc, và tôi yêu con bé tha thiết. Tôi yêu người Trung Quốc. Họ là những người tuyệt vời. Nhưng chính phủ [Trung Quốc] này, chế độ vô thần, cộng sản, toàn trị này, được đứng đầu bởi một nhà độc tài theo hình ảnh của Mao - Tập Cận Bình - đang là sai lầm đối với đất nước của họ. Rất sai. Chấm. Và chắc chắn là sai đối với thế giới”.

Vào tháng 7/2020, ông Brownback cùng với các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (Texas) và Marco Rubio (Florida), và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Chris Smith (New Jersey), đã bị chế độ Bắc Kinh trừng phạt để trả đũa Hoa Kỳ. Sự việc bắt nguồn từ việc Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, bao gồm ông Trần Toàn Quốc - người đứng đầu Tân Cương - vì những vi phạm nhân quyền của họ trong khu vực.

Đề cập đến lệnh trừng phạt của Bắc Kinh, ông Brownback nói: “Đó là một huy hiệu vinh dự đối với tôi. Với tư cách là một thế giới tự do, chúng ta không thể sang bên và để cho những người cộng sản Trung Quốc làm những gì họ đang làm. Đó là chuyện của quá khứ”. Ông nhấn mạnh: “Đây là thời điểm để đứng lên chống lại [ĐCSTQ]. Vì vậy, tôi rất vinh dự đã tham gia vào cuộc xung đột này và tôi sẽ tiếp tục cuộc xung đột này”.

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Cựu Đại sứ Sam Brownback: Thế giới cần một cuộc chiến tranh lạnh mới chống lại ĐCSTQ