Đề nghị truy tố 74 bị can vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng giả

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, đường dây buôn bán xăng giả đã vận chuyển 48 chuyến hàng, tổng cộng hơn 198 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 74 bị can trong vụ án về các tội buôn lậu, nhận hối lộ.

Ngày 6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 74 bị can trong vụ án đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng giả (chuyên án 920G).

Các bị can gồm:

  • Phan Thanh Hữu (65 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh; Đào Ngọc Viễn (54 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng; Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi); cùng 70 đồng phạm bị truy tố về tội buôn lậu;
  • Ngô Văn Thụy (58 tuổi) - Đội trưởng Đội 3 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan) bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Theo kết luận điều tra, Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn quen biết nhau từ năm 1990 khi cùng làm ở công ty thủy sản.

Tháng 9/2019, Hữu hoán đổi tiền góp vốn với một giám đốc doanh nghiệp để lấy 4 tàu thủy (Nhật Minh 06, 07, 08, 09) với mục đích dùng để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Biết Viễn đang điều hành Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng - chuyên mua bán, vận chuyển xăng dầu và có nhiều mối quan hệ với một số cá nhân ở các cơ quan chức năng nên Hữu đã bàn bạc, thỏa thuận góp vốn cùng buôn lậu xăng.

Hữu, Viễn cùng 3 người khác góp 53,4 tỷ đồng để mua xăng với thoả thuận chia cho Hữu 40% lợi nhuận; Viễn và những người còn lại nhận 60%.

Đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng giả

Viễn giới thiệu cho Hữu liên hệ với chủ hàng ở Singapore thỏa thuận về giá và cách thức nhận hàng.

Sau đó, Viễn điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng lượng 8.000 tấn đậu tại vùng biển tự do giáp ranh giữa các nước: Singapore, Indonesia, Malaysia. Đến khi có tín hiệu, các tàu này sẽ vào cảng Vopak (Singapore) liên lạc với đại lý để nhận hàng.

Khi 2 tàu này nhận hàng xong về tới vùng biển Việt Nam, Hữu chỉ đạo nhân viên đưa tàu Nhật Minh 07, 08, 09 ra nhận xăng chở về khu vực sông Hậu (đoạn thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) và hai tàu (Khánh Hòa 1, 3) đưa vào cảng Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) để tiêu thụ.

Do xăng lậu có màu trắng, trong khi xăng tiêu thụ trong nước có màu vàng nhạt, để không bị phát hiện, Hữu đã sử dụng bột màu và dung môi cho người đưa lên tàu pha chế thành màu vàng nhạt để giống xăng trong nước; sau đó bán cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, đường dây của Hữu và Viễn đã vận chuyển 48 chuyến hàng với tổng cộng hơn 198 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỷ đồng.

Nhiều cán bộ nhận hối lộ

Cũng theo kết luận điều tra, khi nhận được thông tin Cục Điều tra chống buôn lậu đang tổ chức bắt các tàu hàng buôn lậu xăng, Hữu và đồng phạm đã nhiều lần tìm cách tiếp cận, gặp gỡ Ngô Văn Thụy - Đội trưởng đội 3 (Cục Điều tra chống buôn lậu) để nhờ giúp đỡ. Qua đó, Thụy đã nhận của nhóm Hữu 10.000 USD, 500 triệu đồng và 1 thẻ ATM với số dư 100 triệu đồng trong tài khoản.

Ngoài ra, Hữu và Tứ còn đưa hối lộ cho một số cá nhân là quân nhân trong lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển tài liệu, chứng cứ sang Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh hành vi buôn lậu và nhận hối lộ, hiện, cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra Hữu cùng đồng phạm về các tội: sản xuất, buôn bán hàng giả; và in, phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Trần Duy

Việt Nam Xã hội

Đề nghị truy tố 74 bị can vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng giả