Dự kiến có khoảng 23.000 học sinh Hà Nội bỏ thi lớp 10

Giúp NTDVN sửa lỗi

Năm nay, có khoảng 23.000 học sinh tốt nghiệp THCS không dự kỳ thi lớp 10 công lập, theo ước tính của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội về công tác tuyển sinh đầu cấp, năm học 2023-2024 có khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 (tăng khoảng 4.000 so với năm học trước).

Trong đó, hơn 110.000 em đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Số thí sinh dự kiến bỏ thi tương tự năm ngoái. Các em có thể du học, đi học nghề hoặc tham gia thị trường lao động.

Theo phân bổ của sở, năm nay, các trường THPT công lập sẽ tuyển khoảng 81.000 học sinh vào lớp 10.

Các trường THPT tư thục, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trung tâm GDNN-GDTX liên kết với các trường trung cấp và cao đẳng dạy văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT) tuyển khoảng 51.800 học sinh. Trong đó, các trường tư thục đáp ứng khoảng 30.000 chỗ.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay, kỳ thi lớp 10 sẽ diễn trong hai ngày 8 và 9/6 với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (thí sinh chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn).

Bài thi Ngữ văn và Toán có thời gian làm bài 120 phút, thi theo hình thức tự luận. Ngoại ngữ thi trắc nghiệm, 60 phút làm bài. Thí sinh đăng ký vào các lớp chuyên, trường chuyên sẽ thi thêm môn chuyên vào ngày 10/6.

Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến chậm nhất ngày 2/7 sẽ công bố điểm cho thí sinh và công bố điểm chuẩn ngay sau đó.

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh, nguyện vọng 3 thuộc khu vực bất kỳ. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 và 3 phải cao hơn 1 và 2 điểm so với nguyện vọng 1.

Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT tư thục chỉ sử dụng phương thức xét tuyển để tuyển sinh năm học tới. Nhà trường xây dựng phương án tuyển sinh căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập; kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS và các quy định khác của quy chế tuyển sinh.

Về thời gian tuyển sinh, học sinh đăng ký dự tuyển (trực tuyến) trên cổng tuyển sinh của trường từ ngày 19/4 và xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học.

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị, nhà trường tuyệt đối không vận động học sinh không đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2024-2025.

Hà Nội cấm vận động học sinh bỏ thi tuyển sinh vào lớp 10

 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định không cho phép các trường vận động, ép buộc học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trước mỗi kỳ tuyển sinh vào lớp 10, ở các trường THCS tại Hà Nội thường có tình trạng giáo viên chủ nhiệm gặp riêng một số phụ huynh có con học lực yếu kém, để trao đổi và định hướng cho học sinh không đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Theo một số hiệu trưởng, việc trao đổi để phụ huynh nắm rõ tình hình học lực của con và có lựa chọn hợp lý cũng vì "quyền lợi của học sinh".

Trên thực tế, có những học sinh học lực yếu kém có dự thi cũng khó có thể đủ điều kiện đỗ vào trường THPT công lập. Nếu gia đình cho con vào các trường THPT tư thục, học chương trình giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề thì có thể dự tuyển bằng phương thức xét học bạ. Việc này giảm bớt áp lực cho học sinh.

Tuy nhiên cách trao đổi của một số giáo viên không khéo léo, dẫn tới tâm lý tiêu cực cho phụ huynh và học sinh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định sở không cho phép các trường vận động, ép buộc hoặc ngăn cản học sinh không dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã kiểm tra. Nếu có tình trạng này thì phải xử lý nghiêm những người liên quan ở các trường.

Việt Nam Giáo dục

Dự kiến có khoảng 23.000 học sinh Hà Nội bỏ thi lớp 10