Hà Nội: Trong cơn mưa giông, 1 phụ nữ bị sét đánh nguy kịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong lúc đang cắt rau ngoài đồng, một người phụ nữ 30 tuổi ở Thanh Trì (Hà Nội) bị sét đánh trúng khiến ngưng tim, ngưng thở, tiên lượng nguy kịch.

Lúc 6h45 sáng 5/6, Khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân ở Thanh Trì (Hà Nội) bị sét đánh khi đang đi cắt rau ngoài đồng.

Theo đại diện bệnh viện, tại thời điểm nhập viện, người phụ nữ hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn tim phổi. Bệnh nhân được gia đình sơ cứu ép tim tại chỗ và trên đường đến bệnh viện khoảng 20 phút.

"Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng ngừng tuần hoàn, được đội ngũ y bác sĩ khẩn trương cấp cứu thành công sau 15 phút", bệnh viện thông tin.

Người gặp nạn là chị N.T.T (30 tuổi, trú xã Vĩnh Quỳnh, H.Thanh Trì, Hà Nội). Ở thời điểm hiện tại, bệnh nhân hôn mê sâu, thở máy, huyết áp 120/70 mmHg (duy trì thuốc vận mạch Adrenalin). Bệnh nhân tiên lượng nguy kịch.

Sáng ngày 5/6, khu vực TP Hà Nội có mưa vừa, to đến rất to kèm hơn 10.000 sấm sét đánh xuống.

Sét đánh gây tổn thương sức khoẻ nghiêm trọng

Các bác sĩ cảnh báo sét là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, có thể gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Người bị sét đánh có thể ngừng tim ngay lập tức. Sét đánh có thể làm cháy, bỏng, gây hại tới hệ thần kinh, gãy xương, mất thính giác, thị giác, hay trí nhớ của con người.

Một số trường hợp có thể không thấy các dấu hiệu tổn thương bên ngoài. Khoảng 2/3 số người bị sét đánh gặp tổn thương sức khỏe nghiêm trọng, có thể bị liệt tạm thời.

Người bị sét đánh cần được sơ cứu ngay tức khắc, nếu nạn nhân ngừng thở phải thực hiện khẩn cấp động tác hô hấp nhân tạo.

Để phòng chống bị sét đánh, nếu đang đi trên đường, người dân nên tìm nơi khô ráo, thấp để trú ẩn.

Chỗ an toàn để tránh sét là tòa nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét. Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, mọi người tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa.

Tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, xe hơi, hàng rào sắt... vì đây là vật nhiễm điện.

Không đứng thành nhóm người gần nhau vì sẽ tạo thành khối dẫn điện tương hỗ lớn, sẽ là đối tượng của phóng điện sét.

Tuyệt đối không đứng gần và chạm vào những vật có chiều cao như: Cây cao trơ trọi, cột thu lôi, cột ăng-ten, cột điện, cột cờ, tháp đài truyền hình, truyền thanh, ống nước, ống khói; không tụ tập nhau ngoài trời mưa; không gọi và nghe điện thoại, kể cả điện thoại di động.

Nếu cảm thấy tóc bị dựng lên thì có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Trong trường hợp này, lập tức cúi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất. Phần tiếp xúc của người với mặt đất càng ít càng tốt.

Nếu ở giữa nơi trống trải, không có chỗ trú ẩn thì phải ngồi xuống, chụm hai chân sát nhau để tránh điện áp, tốt nhất nên ngồi trên vật cách điện như gỗ, cao su, nhựa, ni-lông...

Việt Nam Xã hội

Hà Nội: Trong cơn mưa giông, 1 phụ nữ bị sét đánh nguy kịch